cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt

Người phụ nữ lan tỏa yêu thương
Ngày đăng 25/03/2019 | 08:40  | Lượt xem: 3473

Khi nhắc đến bà Trần Thị Ánh Tuyết-Chi hội phó chi hội TDP số 1 phường Giang Biên, quận Long Biên, ai ai cũng dành cho bà sự yeu nếm, nể trọng, một người luôn nhiệt tình tham gia công tác xã hội, phong trào hoạt động Hội phụ nữ..."

Khi nhắc đến bà, người phụ nữ mảnh dẻ nhưng hoạt bát, nhanh nhẹn, ai cũng biết chị luôn nhiệt tình tham gia công tác xã hội, phong trào hoạt động Hội phụ nữ. Những đóng góp của bà Trần Thị Tuyết luôn được các cấp ghi nhận, đặc biệt bà được Hội LHPN Thành phố Hà Nội trao danh hiệu phụ nữ “Phụ nữ Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch”.

Với cuộc vận động phụ nữ Thủ đô “Tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”, bản thân bà luôn tích cực tham gia hưởng ứng và vận động chị em phụ nữ học hỏi, nâng cao kiến thức như đọc và làm theo báo hội, là thành viên tích cực trong Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”.

Bà chia sẻ về bản thân sống trong gia đình có 4 thế hệ “Tứ đại đồng đường”cùng chung sống dưới 1 mái nhà, mẹ chồng bà năm nay đã 92 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia hội họp, sản xuất trồng rau, bán chuối, lao động không ngừng nghỉ. Bà luôn là nguồn cảm hứng tạo không khí trong gia đình lúc nào cũng vui vẻ, đầm ấm. Chồng, con trai, con dâu và 2 cháu nội luôn tạo điều kiện để bà tham gia công tác hội phụ nữ. Bà cũng chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm khi có nhiều thế hệ sống chung một mái nhà như vậy. Trải qua nhiều sóng gió trong cuộc sống, bà vẫn luôn là người giữ lửa gia đình hòa thuận, ấm êm.

Hưởng ứng phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bà đã vận động chị em trong chi hội nuôi lợn nhựa tiết kiệm. Bà nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, từ đó, vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, bà cũng tìm cách đổi mới nội dung sinh hoạt chi hội, vận động hội viên tham gia tiết kiệm và bản thân gia đình bà tuy còn khó khăn về thu nhập chủ yếu từ làm ruộng, nhưng bà vẫn tiết kiệm 1000đ/ngày tiền lẻ đi chợ để nuôi heo tiết kiệm giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, bà đã nuôi heo được hơn 10 năm và bà đều được Hội LHPN phường biểu dương, thưởng là gương tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào dịp 19/5 hàng năm.Cùng chung tay với Hội LHPN phường thực hiện chủ đề “ Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp”, bà tích cực tham gia trồng cây xanh xung quanh nhà văn hóa, thực hiện “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, đẹp Thủ đô. bà cùng với các chị em trong tổ cùng ra quân tổng vệ sinh môi trường, tuyên truyền hội viên phụ nữ thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ duy trì phong trào “Phụ nữ thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”. Đặc biệt, hưởng ứng mô hình “Thu gom phế liệu gây dựng quỹ Hội giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn” bà cùng chị em tích cực tham gia thu gom phế liệu hàng tháng, quý, đến nay chi hội đã có được số tiền 2.960.000đ tặng quà cho 7 chị em phụ nữ, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong chi tổ.

Nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ hợi, bà và ban lãnh đạo tổ dân phố, cùng với chị em phụ nữ tặng 12 suất quà trị giá 3.500.000 đồng từ tấm lòng nhân ái của các chị em chung tay giúp sức đảm bảo mọi hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đều được quan tâm, giúp đỡ và có “Tết” đầm ấm, an vui.

Qua 10 năm là chi hội phó chi hội phụ nữ, gắn bó với hội viên phụ nữ, bà đã nắm bắt được tâm ý từng hội viên và trong sinh hoạt chi hội bà luôn tạo điều kiện để hội viên chia sẻ buồn vui với nhau, để cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình văn minh hạnh phúc. Bà cũng đã nhiều lần làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẩn giữa các thành viên trong gia đình hội viên. Những lúc như thế bà luôn chịu khó lắng nghe và để cho hội viên nói hết những suy nghĩ, bức xúc của mình rồi cùng các chị em trong chi hội tìm cách hòa giải và động viên chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Chính những điều ấy đã giúp bà cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa.

Mặc dù bà bận rất nhiều công việc nhà cửa, đồng áng, nhưng bà vẫn sắp xếp thời gian tham gia công tác xã hội dù không được hưởng một đồng phụ cấp nào. Hàng ngày bà vẫn nhiệt tình và hết mình vì công việc của Hội. Bà đã đóng góp không nhỏ vào thành thành tích chung của  chi tổ phụ nữ góp phần xây dựng phong trào chi hội phụ nữ tổ 1 luôn là chi hội vững mạnh, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển của Hội LHPN phường. Trong quá trình công tác bà đã được nhận nhiều giấy khen các cấp hội, như UBND Huyện Gia Lâm tặng giấy khen "Người tốt việc tốt" năm 1998, Hội LHPN Thành phố Hà Nội tặng chứng nhận “Phụ nữ trung hậu – sáng tạo – đảm đang – thanh lịch”,UBND phường Giang Biên khen thưởng là cá nhân xuất sắc trong các phong trào thi đua và đang được Hội LHPN phường Giang Biên làm hồ sơ đề nghị Trung ương Hội LHPN tặng kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam”. Hơn hết,T3/2019 bà được UBND thành phố khen tặng là tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước năm 2019 của thành phố phát động.

Qua nhiều năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác Hội, bà Trần Thị Tuyết đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ tổ dân phố số 1 phát triển. Bà xứng đáng là gương điển hình trong công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương, gương người tốt việc tốt để mọi người học tập và noi theo./.