cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt

Người thầy giáo hết lòng vì cộng đồng
Ngày đăng 04/05/2019 | 08:05  | Lượt xem: 1426

Ông không những có tâm, có chuyên môn, ông còn là một người hết lòng vì cộng đồng, vì quê hương và luôn đi đầu trong nhiều công tác tình nguyện.

           Ở 3 tổ dân phố Trạm nói riêng, phường Long Biên nói chung, nhiều người đều biết tiếng thầy giáo Lê Văn Tốn. Ông không những có tâm, có chuyên môn, ông còn là người hết lòng vì cộng đồng, vì quê hương và luôn  đi đầu trong nhiều công tác tình nguyện.

          Ông Lê Văn Tốn sinh năm 1941, nguyên là Phó hiệu trưởng trường THCS Long Biên. Ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Là một người thầy với 38 năm gắn bó với nghề nhà giáo. Ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều lần đạt giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, cấp Thành phố. Bằng kinh nghiệm giảng dạy và chuyên môn vững vàng, từ năm 2000 đến nay ông đã mở nhiều lớp học hoàn toàn miễn phí để ôn luyện môn Toán cho học sinh THCS quanh địa phương, con em bằng hữu gần xa, con em của học trò cũ, quanh xóm làng và những vùng địa phương lân cận. Mỗi lớp học của ông có lúc lên tới 30 em học sinh. Ông luôn lấy sự cố gắng và tiến bộ của các em học sinh làm niềm vui và là động lực để ông hết lòng cống hiến. Phòng học cũng được ông trang bị đầy đủ phù hợp mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Vì vậy, mặc dù dưới thời tiết trời nắng oi bức của mùa hè nhưng không khí học tập ở nhà ông luôn sôi động, hào hứng, không xao nhãng.

          Ngày nay, ngành giáo dục nước ta, cùng cả nước đang bước vào thời kỳ kinh tế thị trường. Ở bất cứ nơi đâu việc dạy và học, ôn thi vẫn là vấn đề rắc rối, nan dải và nóng hổi cùng những lò luyện thi đắt tiền, không chất lượng, vân vân…Song, nơi đây tại phường Long Biên thuộc quận Long Biên, có một người thầy, nhiều năm vẫn cứ miệt mài hết lòng vì học trò thân yêu dạy ôn thi miễn phí với nhiều ca, nhiều thế hệ học trò, nhiều lớp học. Quả thật là hiếm, hiến thấy và đáng trân quý vô cùng!. Ông là tấm gương sáng cho địa phương, cho quận Long Biên, cho toàn ngành giáo dục.

          Không chỉ là một người thầy hết lòng vì học trò thân yêu mà ông còn là một người hết lòng vì cộng đồng. Ông luôn đi đầu trong các phong trào được Phường, Quận phát động. Ngõ xóm nơi ông sinh sống rất nhỏ, ngoằn nghèo, chật hẹp đi lại khó khăn. Vì vây, năm 2006 ông đã cùng gia đình tiên phong đầu tiên cống hiến 20m2 đất quý giá mặt đường của nhà mình để ngõ xóm thêm rộng. Nhưng con ngõ nhỏ vẫn có nhiều đoạn bị thắt cổ chai, giao thông không thuận tiện. Năm 2018 ông lại vận động bà con cùng hiến đất mở đường, con trai ông tiên phong hiến gần 10m vuông đất (với giá đất khu vực này hiện nay từ 45-50tr/m2). Noi theo gương gia đình ông, tổ dân phố còn vận động được nhiều người tình nguyện hiến đất, như anh Lê Hoàng Long, Anh Lâm Quốc Chính. Đến nay, con ngõ nhỏ số 29 phố Trạm đã được quan tâm cải tạo, nâng cấp, được trải nhựa, được mở rộng hơn, giao thông ngày một thuận tiện hơn.

          Ông Tốn không chỉ là một người thầy giáo dạy giỏi, một người hết lòng vì học sinh thân yêu, hết lòng cộng đồng. Ông còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cầu lông của địa phương. Câu lạc bộ do thầy dẫn dắt đã nhiều lần đoạt “Cúp” trong các giải của Huyện Gia Lâm, của cụm Sông Hồng và của quận Long Biên. Ông tham gia nhiệt tình và đoàn kết trong Hội người cao tuổi của phường Long Biên.

Ông Tốn thật xứng đáng là một tấm gương sáng để mỗi người công dân chúng ta noi theo.