Cuộc thi viết về điển hình Dân vận khéo trên địa bàn Quận năm 2022

Ông Hà Huy Nên- Gương sáng trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 12/05/2022 | 15:01  | Lượt xem: 135

Tác giả: Hà Thị Ngọc Ánh – Đảng viên Chi bộ tổ dân phố số 05 – phường Phúc Lợi.

Đại dịch COVID-19 sẽ còn tiếp tục gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của chúng ta và những nỗ lực phòng tránh vẫn phải được tiếp tục. Đến thời điểm  này, Việt Nam nói riêng và  thế giới của chúng ta đã trải qua năm thứ 3 của đại dịch COVID-19 với nhiều cuộc "tổng tấn công" quyết liệt và thần tốc. Trong cuộc chiến cam go này, thay vì theo đuổi mục tiêu "xóa sổ virus", chúng ta chuyển sang mục tiêu "vừa đánh vừa đàm", có nghĩa là phải học cách sống chung với dịch. Số lượng người mắc Covid-19 hiện nay gia tăng nhưng số người nhập viện, tử vong giảm. Có thể nói đạt được kết quả đáng ghi nhận nói trên là kết quả sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và không thể không nhắc tới sự hậu thuẫn đắc lực của tuyến cơ sở tại địa phương.

Ông Hà Huy Nên- Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận tổ 5- phường Phúc Lợi- quận Long Biên là một tấm gương sáng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Sinh năm 1956, là một sĩ quan quân đội nghỉ hưu từ năm 2004 đến nay được sự tín nhiệm, tin yêu của nhân dân trong tổ dân phố, ông Hà Huy Nên đã từng đảm nhận các chức vụ Phó Bí thư - Tổ phó tổ dân phố, bí thư chi bộ kiêm trưởng Ban công tác mặt trận.  Xác định vai trò là cầu nối giữa cấp chính quyền địa phương với quần chúng nhân dân, dù ở cương vị nào, ông cũng luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thời điểm đầu năm 2021, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid, dù là dịch bệnh mới, không có chuyên ngành y tế nhưng ông Nên luôn chủ động tìm hiểu, học hỏi, chia sẻ thông tin để trấn an tinh thần, giúp nhân dân trong tổ dân phố không hoang mang, tin tưởng vào công tác phòng chống dịch của Nhà nước.

Tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ bằng biện pháp chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng.Với phương châm "chống dịch như chống giặc", Ủy ban nhân dân phường Phúc Lợi đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các khu dân cư huy động tối đa nhân lực, vật lực quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm mọi biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất.

Để thực hiện công tác phòng, chống dịch, tổ dân phố số 5 đã thành lập 01 chốt chặn phân công lực lượng túc trực xuyên suốt 24/24 giờ tại chốt để kiểm tra, kiểm soát không cho người và phương tiện ra - vào nếu không có lý do chính đáng. Tham gia làm nhiệm vụ tại chốt trực ông Nên cũng như các thành viên trong tổ trực chốt đã phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, người và phương tiện qua lại chốt kiểm soát đều phải tạm dừng để xác định lịch trình, khai báo y tế rõ ràng. Các trường hợp ra đường không đúng quy định được lực lượng làm nhiệm vụ nhắc nhở xử lý và bắt buộc phải quay trở lại không được qua chốt. Lực lượng làm nhiệm vụ nắm tình hình, phát hiện và báo cáo các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch.

Không chỉ tham gia tổ trực chốt, ông Hà Huy Nên gương mẫu tham gia Tổ Covid cộng đồng, "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để thực hiện tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu 5K; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày cho các thành viên trong gia đình; giám sát, phát hiện và báo ngay cho chính quyền địa phương và y tế xã những trường hợp nghi mắc Covid-19 để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời; phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết các trường hợp F1, F2 khi có ca nhiễm Covid-19 trong tổ dân phố.

Chung tay cùng công tác phòng chống dịch của cả nước, ông Nên đã cùng Ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể chính trị- xã hội trong tổ dân phố tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, các nhà hảo tâm ủng hộ lương thực, thực phẩm ủng hộ các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các hộ dân đến thuê trọ không về quê được trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội với 33 xuất quà trị giá 10.000.000 đồng. Vận động 30 hộ gia đình có nhà cho thuê trọ giảm tiền điện, tiền thuê trọ cho các gia đình thuê trọ với số tiền 40.000.000 đồng. Số tiền ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid 19 vượt chỉ tiêu phường giao đợt 1 đạt 93.010.000 đồng, quỹ Covid đợt 2 và chương trình máy tính cho em được 19.510.000 đồng.

Các mô hình “Hành trình sẻ chia” tiếp tục được thực hiện sau nghị quyết số 128/NQ-CP của Thủ tướng chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid”, trong năm 2021 tổ dân phố có 23 ca bệnh phải cách ly cả gia đình, ông Nên đã vận động các đoàn thể, đảng viên trong chi bộ  ùng hộ, đi chợ mua thực phẩm ủng hộ các gia đình với  số tiền 4.600.000 đồng.

Trên tinh thần “Vắc- xin tốt nhất là vắc-xin được  tiêm sớm nhất”, công tác tuyên truyền tiêm phòng trong tổ dân phố đạt tỉ lệ cao. Đến nay, 100% người dân trong độ tuổi từ 12 tuổi trở lên được tiêm mũi 2; trên 90%  đã được tiêm mũi thứ 3.

Với vai trò và trách nhiệm của mình, tổ dân phố số 5 là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường Phúc Lợi- quận Long Biên.

 Ông Hà Huy Nên (phải) trao quà cho các hộ gia đình cận nghèo, các hộ thuê trọ

 Ông Hà Huy Nên (phải) vận động nhân dân ủng hộ quỹ vắc xin và quỹ phòng chống

covid-19