Cuộc thi viết về điển hình Dân vận khéo trên địa bàn Quận năm 2022

Thực hiện tốt mô hình dân vận khéo “xây dựng nếp sống văn minh nhờ sự đồng thuận”
Ngày đăng 20/05/2022 | 09:26  | Lượt xem: 134

Tác giả: Nguyễn Thanh Mai - Chủ tịch Hội LHPN phường Ngọc Lâm

Với sự vào cuộc của cấp ủy, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trong xây dựng nếp sống văn minh, môi trường, không gian sống tại tổ dân phố số 2 - Ngọc Lâm, ngày càng xanh, sạch, đẹp. Không những thế, người dân trong tổ còn tích cực tham gia hoạt động từ thiện, hỗ trợ những trường hợp khó khăn.

Tổ624 hộ dân với trên 2.288 nhân khẩu, trong đó 87 hộ cho thuê nhà. Vì vậy, số người thuê nhà tại đây khá đông, đặc biệt là sinh viên, người lao động. Những năm trước, trong các ngõ vẫn có nhiều điểm rác thải vứt bừa bãi, tờ rơi quảng cáo, rao vặt dán trên cột điện, tường nhà gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan. Còn hiện nay là một hình ảnh hoàn toàn khác: Sạch sẽ, khang trang và nhiều hoa, cây xanh. Góp phần làm nên kết quả này là nhờ từ năm 2017, Chi hội Phụ nữ thực hiện phong trào “Xanh - sạch - đẹp”, với mô hình “Phụ nữ thân thiện với môi trường từ giấy loại”, “Tiết kiệm đồ tái chế trồng cây xanh bảo vệ môi trường” và “Góc xanh”. Đặc biệt, Chi hội Phụ nữ đã đề xuất chọn ngõ 24 Ngọc Lâm để xây dựng “Đoạn đường tự quản chi hội phụ nữ”.

Chi hội đã tích cực tham gia bóc quảng cáo, rao vặt trái phép, đồng thời xóa điểm rác phát sinh. Với nguồn vốn xã hội hóa, cây xanh, loài hoa trang trí trên ban công trước cửa nhà các hộ dân với mong muốn làm cho con ngõ thêm sức sống, sinh động. Các hộ cũng được tuyên truyền giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi. Được nhiều người dân hưởng ứng. Những cây hoa khoe sắc, cờ tổ quốc treo trang nghiêm đẹp mắt đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán, tạo không khí vui tươi, tô điểm cho ngõ phố khung cảnh sạch đẹp, sinh động. Vì thế, người dân có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường. Các hộ dân nơi đây cho hay “Từ khi được ban lãnh đạo Tổ dân phố phát động về thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp – văn minh” người dân cảm thấy rất vui, ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Nhờ đó, trước cửa mỗi gia đình cũng như trong ngõ luôn sạch sẽ, gọn gàng”.

Cùng với việc duy trì các ngõ xanh – sạch, mới đây, người dân trong tổ dân phố tại ngõ 67 Nguyễn Văn Cừ và ngõ 24 Ngọc Lâm có nhiều phương tiện giao thông qua lại trang trí cờ đuôi nheo, maket Mừng Đảng – Mừng Xuân. Những lá cờ nhiều màu sắc được treo tạo khung cảnh rực rỡ. Ngõ phố được chỉnh trang, vệ sinh sạch sẽ đã tạo không gian sống ngày càng văn minh. Kinh phí mua cây, cờ đuôi nheo, in maket đều được người dân tự nguyện đóng góp. Hằng ngày, không ai bảo ai, khi thấy mỗi chiếc cờ bị rách hay khóm hoa chưa đẹp, trước cửa nhà ai thì đại diện hộ gia đình tự giác chỉnh trang. Nếu ai có dịp đi qua tổ dân phố vào các dịp lễ Tết sẽ được chứng kiến cờ đỏ sao vàng treo nghiêm trang, rực rõ nhờ người dân tại các ngõ ngách cũng như mặt đường Nguyễn Văn Cừ tự giác treo cờ tổ quốc khi tổ dân phố thông báo.

Công tác giữ gìn vệ sinh chung được người dân duy trì. Tại nhà văn hóa tổ dân phố thường xuyên dọn dẹp bổ sung nhiều cây xanh, trang trí khánh tiết có thẩm mĩ. Thứ bảy hằng tuần, dù thời tiết nắng hay mưa, lạnh, nhân dân trong tổ đều bảo nhau quét dọn ngõ phố, bóc gỡ quảng cáo, rao vặt trái phép. Cùng với đó, Chi hội Phụ nữ số 2 đẩy mạnh tuyên truyền hạn chế sử dụng túi ni lông và được người dân hưởng ứng. Nhiều chị em mang hộp nhựa đi chợ thay vì đựng bằng túi ni lông.

Cùng với việc giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường chung, người dân tổ dân phố số 2 còn tích cực tham gia hoạt động từ thiện nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ các phong trào tương thân, tương ái của địa phương. Thời gian qua,  tổ dân phố đã ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 hàng triệu đồng, hỗ trợ áo ấm cho trẻ em ở một số tỉnh miền núi; góp nhu yếu phẩm nấu cháo cho bệnh nhân tại Bệnh viện K… Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, tổ dân phố đã huy động, trao tặng 40. suất quà gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm hỗ trợ sinh viên, người lao động trên địa bàn vượt qua khó khăn…Tổ dân phố số 2 luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của phường. Đội ngũ cán bộ khu dân cư đã phát huy sức mạnh từ sự đồng thuận của nhân dân, xây dựng ngõ, phố khang trang, sạch, đẹp, văn minh. Năm 2020, 2021 tổ dân phố được UBND quận Long Biên công nhận đạt tổ dân phố xanh – sạch – đẹp.  Qua quá trình thực hiện, đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân, tạo cảnh quan khu dân cư ngày càng xanh - sạch - đẹp, môi trường sống lành mạnh, an toàn, vui tươi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân từ đó tạo sức lan tỏa trong xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn phường Ngọc Lâm./.