Cuộc thi viết về điển hình Dân vận khéo trên địa bàn Quận năm 2022

Trường THCS Phúc Đồng Dân vận khéo chỉnh trang đô thị
Ngày đăng 03/08/2022 | 13:29  | Lượt xem: 136

Cùng với cả nước trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội của quận Long Biên và thành phố Hà Nội không ngừng phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện. Công tác môi trường, cảnh quan đô thị được cấp uỷ, chính quyền, các cơ quan, nhà trường và người dân quan tâm có nhiều đổi mới đột phá, góp phần nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư và từng hộ gia đình.

Để mọi người cùng chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan đô thị thành thói quen, nếp nghĩ và xa hơn là trách nhiệm với địa phương đất nước, cấp ủy, Ban giám hiệu trường THCS Phúc Đồng nhận thức trước mắt nhà trường cần thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng tháng của Chi bộ nhà trường, khuyến khích động viên giáo viên, học sinh xây dựng nhà trường có môi trường văn hóa tốt đẹp lành mạnh, cảnh quan môi trường “Xanh, sạch, đẹp”. Biến chủ trương thành hành động, lấy lực lượng thanh niên làm nòng cốt, lấy học sinh làm đối tượng vừa tham gia để giáo dục, nuôi dưỡng ý thức cộng đồng, lấy việc làm của nhà trường làm hình ảnh tuyên truyền vận động nhân dân địa phương cùng chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan đô thị khu vực Phúc Đồng             

Hàng tuần, hàng tháng, chi bộ, Ban giám hiệu giao nhiệm vụ cho Chi đoàn thanh niên từng nội dung công việc, tập trung vào việc chính trong trường lớp, tham gia giúp địa phương vệ sinh khu phố, cắt tỉa cây cảnh. Đoàn thanh niên xây dựng và lên kế hoạch đến từng chi đoàn, đoàn viên, xác định nhiệm vụ trọng tâm và quyết tâm hoàn thành. Chính vì vậy trong 2 năm gần đây, lực lượng đoàn viên thanh niên phối hợp công đoàn, địa phương tổ chức gần 300 ngày cùng lao động, động viên hàng ngàn lượt học sinh tham gia vệ sinh khu phố, khu chợ Phúc Đồng, vừa góp phần chỉnh trang khu khố, vừa phòng chống dịch bệnh. Tiêu biểu nhất là ngày 04/12/2021, Đoàn thanh niên do cô Trần Kim Thanh - Bí thư chi đoàn đã chủ động ngoài việc dạy học, chi đoàn thường xuyên tham gia các hoạt động vì môi trường. Chia sẻ về việc làm này, cô Kim Thanh cảm thấy rất hạnh phúc vì đã được đóng góp một chút cho công việc vì một đường phố sạch đẹp. Không chỉ có đoàn thanh niên mà thầy cô giáo trong nhà trường và ngay cả bác bảo vệ có tuổi cũng tham gia với một tinh thần hăng hái, nhiệt tình.

Từ những việc làm thiết thực cụ thể của nhà trường đã tạo ra hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong cộng đồng. Khu vực chợ Phúc đồng từ việc thường xuyên có rác thải vứt bừa bãi, mất vệ sinh thì nay đã ngăn nắp gọn gàng, càng khiến bà con trong khu chợ có trách nhiệm hơn với chính việc làm của mình với môi trường.

Tuy việc tham gia công tác xây dựng khu phố của cán bộ, giáo viên, học sinh trường THCS Phúc Đồng còn khiêm tốn, kết quả của cụ thể chưa được nhiều, nhưng cái được lớn nhất ở đây theo đồng chí Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường: công việc tuy bé nhưng nó có sức ảnh hưởng, lan tỏa mạnh mẽ đến khu dân cư và toàn thể gia đình phụ huynh học sinh về trách nhiệm bảo vệ môi trường, xây dựng khu đô thị văn minh, sạch, đẹp. Kết quả này càng góp phần khích lệ công tác xây dựng của Chi bộ, công tác vận động quần chúng nhân dân đã thực hiện đúng quan điểm của Đảng, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh “Dân vận khéo, thì việc gì cũng thành công” càng tăng thêm quyết tâm của Chi bộ nhà trường thành cơ quan mẫu mực trong công tác vận động nhân dân.

Một số hình ảnh đẹp của giáo viên, nhân viên trong nhà trường làm công tác vệ sinh, chỉnh trang đô thị:

 

Tác giả: Đào Lệ Thanh - Giáo viên trường THCS Phúc Đồng