Cuộc thi viết về điển hình Dân vận khéo trên địa bàn Quận năm 2022

Dân vận khéo của Đoàn thanh niên phường Thạch Bàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 01/06/2022 | 15:00  | Lượt xem: 68

Tác giả: Nguyễn Đỗ Diệu Huyền Trang - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Thạch Bàn

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, Đoàn thanh niên Phường đã cùng với Đảng ủy, UBND, MTTQ các đoàn thể phường Thạch Bàn đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo” trong phòng chống dịch COVID-19, lấy người dân là chủ thể cho mọi hoạt động phòng chống dịch, từ đó đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống nhân dân. Vừa trải qua những ngày căng thẳng đối phó với dịch bệnh, trong "nguy" có "cơ", những ngày dịch bệnh diễn ra cũng là cơ hội để tổ chức Đoàn thanh niên phường Thạch Bàn tiếp tục khẳng định sự chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò xung kích, tiên phong triển khai nhiều hoạt động sáng tạo, ý nghĩa góp phần chung tay cùng cấp ủy, chính quyền, cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Trong thời gian qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị, Tuổi trẻ phường Thạch Bàn đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, chủ động bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19. Những hoạt động ý nghĩa được kịp thời triển khai đã góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận đoàn Long Biên, Đảng ủy phường, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 phường Thạch Bàn, Ban Thường vụ đoàn phường đã tập trung chỉ đạo các chi đoàn triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Với tinh thần tự nguyện cùng quyết tâm cao phòng, chống dịch bệnh, nhiều bạn thanh niên đã viết đơn đăng ký tham gia. Đoàn phường đã lựa chọn hơn 50 đoàn viên, thanh niên có sức khỏe tốt tham gia tình nguyện. “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” và tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, các chi đoàn đã tích cực tham gia hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường; trực tiếp vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế, cài đặt app PC-Covid, tham gia đội hình hỗ trợ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, hướng dẫn người dân viết hồ sơ và phụ trách công tác nhập liệu tại các địa điểm tiêm vaccine; vận động cung ứng nhu yếu phẩm cho nhân dân tại các khu cách ly, phong tỏa; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong thời gian phong tỏa, cách ly y tế;

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ đoàn viên đã được nêu cao. Nhờ làm tốt công tác dân vận khéo tuyên truyền vận động của Đoàn thanh niên phường và các chi đoàn mà các bạn đoàn viên thanh niên đã không sợ khó, sợ khổ, sợ nguy hiểm, đã sắp xếp thời gian giữa việc học và làm để tham gia chống dịch cùng các lực lượng chức năng. Các bạn vừa phải tự bảo vệ sức khỏe bản thân vừa triển khai mọi biện pháp phù hợp, thông tin đầy đủ đến từng người dân hiểu và tự giác chấp hành các quy định phòng chống dịch, đồng thời phát hiện, đấu tranh với những thông tin sai lệch, góp phần ổn định tư tưởng trong nhân dân. Và chính những việc làm đó là hành động tuyên truyền hiệu quả nhất, lay động được lòng người, góp phần “dân vận khéo” trong cộng đồng xã hội để “muôn người như một”, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong phòng chống dịch. Bác Hồ đã từng dạy: “Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc mà Chính phủ, đoàn thể đã giao cho”. Trong phòng, chống dịch, phong trào “Dân vận khéo” đã đi vào tận ngõ gõ từng nhà. Những cách làm hay, mô hình sáng tạo của Đoàn thanh niên phường triển khai đã có hiệu quả, rộ nở như hoa mùa xuân.

Với phương châm “Mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên tích cực”, đoàn phường đã triển khai ra quân tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều hình thức phong phú như: Tuyên truyền lưu động,  tuyên truyền trực quan, qua hệ thống truyền thanh, qua băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích với những nội dung ngắn gọn, trọng điểm cũng được khai thác tối đa nhằm vận động người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone (PC-Covid), chủ động khai báo y tế;... Qua tuyên truyền đã giúp tạo đồng thuận trong dư luận xã hội; ngăn chặn những nội dung sai trái, bịa đặt, gây tâm hoang mang, lo lắng ở người dân. Bên cạnh đó, cán bộ, đoàn viên thanh niên còn tham gia các Đội thanh niên tình nguyện đo thân nhiệt, bố trí dụng cụ sát khuẩn, khẩu trang và yêu cầu đoàn viên, thanh thiếu nhi, nhân dân đeo khẩu trang. Với việc sử dụng tối đa lợi thế của mạng xã hội, tổ chức Đoàn đã huy động nhanh chóng lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại phường. Là địa bàn có đông công nhân làm việc cư trú cùng với di biến động dân cư lớn, nên thời gian qua Thạch Bàn là một trong những phường có tỷ lệ bệnh nhân F0 cao của quận Long Biên. Những tháng đầu năm 2022 số f0 tăng đỉnh điểm đến hơn 3000 fo điều trị tại nhà. Nhằm chia sẻ gắng nặng quá tải với hệ thống y tế cơ sở khi tỷ lệ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà tăng cao, Đoàn Thanh niên phường Thạch Bàn đã chủ động báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường để thành lập đội hình Xét nghiệm, chăm sóc, điều trị cho F0 tại nhà với 10 thành viên thực hiện nhiệm vụ cụ thể như: Tham gia hỗ trợ, hướng dẫn f0 khai báo y tế trên hệ thống; Tư vấn, hướng dẫn F0 cách tập thể dục, tập thở; thường xuyên súc họng bằng nước muối sinh lý, mang khẩu trang, sát khuẩn tay và các vật dụng, ăn uống đều đặn; Hỗ trợ mang thuốc, đo SPO2 và mang bình Oxy đến hỗ trợ cấp cứu cho bệnh nhân 24/7,  bất kể ngày hay  đêm. Trong quá trình triển khai thực hiện, mỗi đoàn viên trong tổ đã lập nhóm Zalo để quản lý F0 theo địa bàn được phân công để động viên tinh thần và nắm bắt những thông tin bệnh nhân có những chuyển biến xấu để kịp thời cấp cứu và xử lý ban đầu. Ngoài việc hỗ trợ tiêm phòng covid19: tiếp đón, hướng dẫn ghi giấy kê khai, viết sổ theo dõi, nhập dữ liệu tiêm trên hệ thống tiêm chủng quốc gia,...(3 tháng đầu năm đã thực hiện hỗ trợ tiêm cho hơn 5000 người dân trên địa bàn phường), Đoàn phường cũng đã đảm nhận phụ trách công tác lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan đến F0 vào tất cả các buổi chiều trong tuần tại nhà văn hoá phường, mỗi ngày trung bình lấy gần 80 mẫu xét nghiệm. Chúng tôi vẫn luôn nhắn nhủ tới các các F0 "Hãy bình tĩnh, tự tin vượt qua Covid-19”

Chia sẻ về công việc hằng ngày của mình, đồng chí Đỗ Thị Phương Anh, Phó Bí thư Chi đoàn Tổ dân phố số 16 cho biết: “Ngay sau khi Ban Thường vụ Đoàn phường triển khai mô hình, tôi đã chủ động đăng ký tham gia. Lúc đầu bản thân cũng khá sợ vì không có chuyên môn. Tuy nhiên, sau khi được tham gia các buổi tập huấn và các y, bác sĩ của Trạm y tế phường hướng dẫn trực tiếp thì tôi rất tự tin khi tham gia hỗ trợ. Chúng tôi mong muốn chia sẻ gánh nặng với đội ngũ y tế cơ sở và giúp các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà yên tâm hơn”.

Là thành viên tích cực tham gia mô hình, đồng chí Lê Phương Nam, Bí thư Chi đoàn Tổ dân phố số 12 thông tin, ngoài hỗ trợ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại trạm y tế lưu động thì công việc chính của các thành viên là gọi điện cho các bệnh nhân, lên danh sách các đơn thuốc, tận tay đưa những túi thuốc điều trị Covid-19 tới các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, hướng dẫn họ sử dụng đúng cách, rồi hỗ trợ đo nồng độ oxy trong máu Spo2 và mang bình oxy đi cấp cứu cho bệnh nhân F0, hỗ trợ công tác xét nghiệm. “Trong balo của tôi luôn có đầy đủ thuốc theo phác đồ để cấp cho các bệnh nhân F0 trong trường hợp họ có triệu chứng nặng cần uống thuốc; dụng cụ test nhanh, đồ bảo hộ cũng có sẵn trong cốp xe. Dù không phải sinh viên chuyên ngành y, nhưng nhờ tham gia các buổi tập huấn mà tôi đã có thêm những kiến thức hỗ trợ hiệu quả cho người bệnh”.

Phối hợp cùng các Tổ Covid-19 tại tổ dân phố, các đồng chí bí thư chi đoàn đã hoạt động với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"; nắm rõ các nhân khẩu trên địa bàn phụ trách, nắm danh sách cụ thể những trường hợp có đi, đến, về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, kịp thời phát hiện, thông tin, báo cáo cấp ủy, chính quyền và cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời; tuyên truyền, vận động, giám sát người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ tuyến y tế cơ sở; tham gia tích cực trong công tác hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh, kịp thời rà soát các đối tượng khó khăn để đề nghị chính quyền và các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội lúc khó khăn dịch bệnh. Đặc biệt khi triển khai tiêm vaccine phòng covid19 cho các cụ, sau khi được phân công cùng các tổ dân phố tham gia đi vận động các gia đình đã đạt được hiệu quả cao, đa số các gia đình nhất trí cho các cụ tiêm, các bạn trong tổ hỗ trợ tiêm đã cùng y tế phường đến tận nhà hỗ trợ theo dõi sau tiêm.

Từ những điều trên đã cho thấy một phần đóng góp nhỏ của Đoàn thanh niên phường đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội; tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc chấp hành quy định chống dịch theo đúng phương châm "Mỗi gia đình là một pháo đài", "Mỗi người dân là một chiến sĩ", đồng thời góp sức, góp của, chung sức, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Đánh giá cao các hoạt động ý nghĩa trên của các đoàn viên thanh niên, bác Nguyễn Xuân Thể, Tổ trưởng tổ dân phố số 9 có nhận xét: “Từ khi Tổ Xét nghiệm hỗ trợ chăm sóc, điều trị cho F0 tại nhà của đoàn thanh niên phường đi vào hoạt động, các trường hợp F0 trở nặng đều được sơ cấp cứu và chuyển viện kịp thời, người mắc Covid-19 cũng được chăm sóc tốt hơn. Tổ dân phố và các cháu luôn phối hợp rất tốt trong mọi hoạt động. Các bạn trẻ không quản ngại ngày/đêm hay khó khăn vất vả, trực tiếp vào đo Spo2 và lắp bình oxy cho các bệnh nhân F0. Chúng tôi thực sự cảm ơn các bạn trẻ tình nguyện chăm sóc F0 này”.

Vất vả, khó khăn và nguy hiểm nhưng tất cả các bạn đoàn viên, thanh niên tình nguyện đều cùng nhau nỗ lực, cố gắng với hy vọng dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm qua đi, mong muốn F0 không trở nặng, khỏi bệnh và sớm về nhà an toàn. Những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ phường Thạch Bàn hiện hữu như những mảng màu xanh tươi tắn và ấn tượng trong bức tranh tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19. Trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, tinh thần cách mạng, xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên cần được thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết.

Có thể nhận thấy, trong quá trình phòng, chống dịch, phong trào “Dân vận khéo” như suối nguồn, trăm sông đổ về biển cả. Đó chính là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ý thức sống vì cộng đồng, vì mọi người của toàn dân. Cũng từ đó, có thể khẳng định, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, giai đoạn nào, công tác dân vận luôn được xem là khâu then chốt để tăng cường mối quan hệ mật thiết, bền chặt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Đó cũng chính là chúng ta đang thực hiện lời dạy của Bác Hồ: "Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công".

Điểm sáng trong các hoạt động tình nguyện của đoàn thanh niên phường thời gian qua đó là đã tuyên truyền vận động đông đảo đoàn viên đã khơi gợi tính tình nguyện của các bạn đoàn viên tham gia mọi hoạt động, phần việc trong công tác phòng chống dịch Covid19; đoàn viên, thanh niên luôn thể hiện rõ vai trò là lực lượng sẵn sàng xung kích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, luôn chủ động, linh hoạt trong mọi tình huống. Phát huy tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, lực lượng đoàn viên, thanh niên toàn phường đã và đang chung tay, góp sức cùng đảng ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo thích ứng linh hoạt, an toàn. Qua đó, góp phần ngăn chặn sự lây lan, xâm nhập của dịch bệnh để đảm bảo cuộc sống ổn định về mọi mặt đời sống nhân dân trong “trạng thái bình thường mới”. Dù trong hoàn cảnh nào, mọi phần việc, hoạt động của đoàn viên, thanh niên, tuổi trẻ phường Thạch Bàn sẽ luôn chủ động, phát huy hiệu quả tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên, cùng chung tay trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường.

Hỗ trợ theo dõi sau tiêm cho các cụ tại nhà

Cập nhật dữ liệu tiêm tại điểm tiêm chủng của phường

Hướng dẫn người dân cài app SSKĐT tại điểm tiêm chủng của phường

Hướng dẫn người nhà f0 sử dụng bình oxy

Gọi điện tư vấn cho f0 đang điều trị tại nhà