Cuộc thi viết về điển hình Dân vận khéo trên địa bàn Quận năm 2022

Gương sáng thanh niên làm tốt công tác Dân vận khéo
Ngày đăng 03/08/2022 | 13:58  | Lượt xem: 230

Khắc sâu lời Bác Hồ dạy: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, mấy chục năm qua, những lời Bác dạy đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên phường Cự Khối. Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Đoàn phường đã có nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu, nổi bật là đồng chí Đào Phương Mai - Giáo viên, Bí thư Chi đoàn trường Mầm non Cự Khối.

Sinh ra và lớn lên tại quê hương Cự Khối giàu lòng yêu nước và truyền thống cách mạng, với mong muốn được chung tay, góp một phần sức lực nhỏ bé xây dựng quê hương, sau khi tốt nghiệp, năm 2008 đồng chí Đào Phương Mai đã xin công tác tại trường Mầm non Cự Khối và gắn bó đến tận ngày hôm nay. Với đức tính giản dị, nhiệt tình, năng động và ham học hỏi, đồng chí Mai luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có những kinh nghiệm xây dựng được các bài giảng hay, phương pháp giảng dạy tạo hứng thú ham học cho các em học sinh. Là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, có nhiều năm công tác, có năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm trong công việc, năng động, nhiệt tình  trong các hoạt động của nhà trường. Đồng chí Mai luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp yêu quý, học sinh yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Với vai trò là một Khối trưởng đồng chí Mai luôn gương mẫu đi đầu đồng thời vận động các cô giáo khác trong trường sáng tạo linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm. Đặc biệt cô luôn có những đề xuất, tham mưu cùng Ban Giám hiệu Nhà trường, các đoàn thể cũng như đồng nghiệp để cùng nhau làm nên sự thành công phong trào giáo dục của Nhà trường. Luôn là người tiên phong và hướng dẫn, chỉ bảo, vận động đồng nghiệp tích cực tham gia các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như ngành phát động, tổ chức như: Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Quận. Hội thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo, hội thi viết Sáng kiến  kinh nghiệm…

Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đồng chí Mai được Chi bộ, Ban giám hiệu Nhà trường, đồng chí đồng nghiệp, đoàn viên thanh niên tin tưởng, phân công phụ trách công tác Đoàn thanh niên và giữ vị trí Bí thư Chi đoàn trường Mầm non Cự Khối. Trong thời gian qua, đồng chí Đào Phương Mai đã tích cực, hăng hái, tiên phong với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” tham gia các hoạt động công tác Đoàn do Đoàn phường tổ chức và tổ chức được nhiều hoạt động, phong trào của Chi đoàn trường. Đặc biệt trong năm 2021, khi dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, đồng chí Mai không quản ngại khó khăn tích cực tham gia vào đội xung kích phòng chống dịch: trực chốt kiểm soát dịch, hỗ trợ công tác tiêm chủng vaccine covid- 19, nhập dữ liệu tiêm chủng vaccine, hỗ trợ người dân trong vùng dịch bệnh, khai báo y tế, hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà qua đường dây nóng của Trạm y tế lưu động…

Không những tích cực, chủ động tham gia các phong trào mà đồng chí Mai còn tích cực tuyên truyền, vận động các bạn đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn tham gia. Với đặc thù đoàn viên Chi đoàn trường Mầm non Cự Khối đều là nữ, có gia đình và con nhỏ, nên việc  tham gia các phong trào Đoàn phần nào có lúc còn hạn chế, song với sự “khéo léo” của mình, đồng chí Mai đã vận động các đồng chí đoàn viên sắp xếp thời gian, tham gia các hoạt động do Đoàn phường tổ chức đạt hiệu quả cao. Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần “tương thân tương ái”, trong những năm qua đồng chí Mai đã vận động 100% các bạn đoàn viên thanh niên tham gia ủng hộ các hoạt động xã hội như: chương trình “Áo ấm cho em” ủng hộ quần áo, sách vở cho trẻ em dân tộc thiểu số vùng cao; ủng hộ đồng bào lũ lụt; ủng hộ quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”… bằng tiền mặt và hiện vật trị giá trên mười triệu đồng. Nổi bật là công tác phòng, chống dịch covid- 19, đồng chí Mai vận động trên 30 lượt đoàn viên tham gia trực các chốt kiểm soát dịch. Nhất là việc tham gia chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực gầm cầu Thanh Trì -Đê Bát Tràng (lối vào địa bàn Quận Long Biên), hàng ngày kiểm soát trên 500 lượt xe, với trên 1500 lượt người qua lại phải thực hiện khai báo y tế theo quy định. Mặc dù thời tiết nắng nóng, có những bạn đoàn viên gia đình ở xa, nhưng các đoàn viên trong chi đoàn vẫn không hề ngại khó, ngại khổ, tham gia trực chốt đầy đủ, đúng giờ theo lịch phân công. Vận động trên 60 lượt đoàn viên tham gia hỗ trợ cán bộ y, bác sỹ tỉnh Bắc Giang tăng cường về tổ chức xét nghiệm sàng lọc diện rộng và tiêm chủng Vacxin phòng chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn phường theo Kế hoạch của UBND Thành phố Hà Nội.  

Thực hiện chủ đề công tác năm của Quận ủy Long Biên “Năm dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị” Đoàn thanh niên phường đã tổ chức phát động phong trào thi đua tới các chi đoàn, các bạn đoàn viên thanh niên. Thực hiện chỉ đạo của Đoàn thanh niên phường, đồng chí Mai triển khai, vận động 54 lượt đoàn viên trong chi đoàn, tích cực tham gia vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị trên địa bàn phường như: khu Ao to, khu Lăng tổ dân phố số 5, giếng đình Hạ Trại tại tổ dân phố số 1….

Không những làm tốt công tác Dân vận tại đơn vị công tác, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Mai tích cực tham gia các hoạt động của tổ dân. Đồng chí Mai phối hợp với các tổ liên gia tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua, các cuộc vận động; thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Với sự nỗ lực, cố gắng và lan tỏa tinh thần, sự đoàn kết từ gia đình, nơi cư trú đến nơi công tác đồng chí Đào Phương Mai đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu thi đua, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Đoàn viên có nhiều đóng góp trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi… Bằng những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được đồng chí Mai là tấm gương tiêu biểu, điển hình trong công tác “dân vận khéo” mà mỗi đoàn viên thanh niên cần tích cực học tập và noi theo.

Một số hình ảnh tham gia hoạt động Đoàn của đ/c Đào Phương Mai

 Tác giả: Ngô Trung Kiên - ĐUV, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Cự Khối