Cuộc thi viết về điển hình Dân vận khéo trên địa bàn Quận năm 2022

Phó chủ tịch UB MTTQ phường Cự Khối - Tấm gương tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”
Ngày đăng 01/06/2022 | 16:07  | Lượt xem: 41

Tác giả: Ngô Văn An - Chủ tịch UB MTTQ phường Cự Khối

Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm và gần gũi với nhân dân là điều mà chúng tôi cảm nhận được qua tiếp xúc, trò chuyện và làm việc với đồng chí  Đàm Hồng Mạnh - Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Chủ tịch hội người cao tuổi phường Cự Khối.

Đồng chí Đàm Hồng Mạnh, sinh năm 1958, tại phường Cự Khối - quận Long Biên - Hà Nội. Là một sỹ quan quân đội, trải qua hơn 30 năm trong quân ngũ, được Nhà nước cho nghỉ hưu năm 2001 với quân hàm Trung tá. Trở về với cuộc sống đời thường, đồng chí hăng hái tham gia đóng góp công sức xây dựng quê hương, trải qua nhiều vị trí công tác xã hội: Làm Phó bí thư, Bí thư chi bộ tổ dân phố số 4. Năm 2011 được tín nhiệm bầu làm Phó Ban Thanh tra nhân dân phường; Năm 2013 đến nay được ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Cự Khối hiệp thương bầu làm Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường, Trưởng ban thanh tra nhân dân, giám sát cộng đồng phường; tháng 11/2019 thực hiện Đề án 15/ ĐA-QU ngày 27/9/2019 của Quận ủy Long Biên về “ sắp xếp bố trí kiêm nhiệm người hoạt động không chuyên trách ở cấp phường và tổ dân phố trên địa bàn quận Long Biên” đồng chí đảm nhận  kiêm Chủ tịch hội người cao tuổi phường.

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, ở mọi cương vị công tác khác nhau, đồng chí Mạnh luôn cố gắng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.  Thực hiện tốt vai trò tham mưu, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. Chủ động phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các Cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương.

Thực hiện Chủ đề của Quận năm 2021 “Dân vận khéo trọng tâm là công tác giải phóng mặt bằng”, đồng chí đã chủ động tham mưu Ban thường vụ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường xây dựng và thực hiện mô hình “Dân vận khéo trong công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường từ ô qui hoạch G7/CC5 đến đường 25m - giai đoạn 2”. Tổng số có 32 hộ trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Khi triển khai dự án đa số các hộ trong phạm vi giải phóng mặt bằng không đồng thuận. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Đồng chí đã phối hợp cán bộ địa chính UBND phường, Tổ dân phố tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của từng gia đình để tập trung tuyên truyền, vận động. Với sự bền bỉ, khéo léo đã đem lại thành công  như mong muốn.  Đối với 5 hộ được tái định cư tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh không nhận tái định cư đã thống nhất nhận tiền; 06 hộ chưa nhận tiền nhưng đã bàn giao mặt bằng;  01 hộ trước không nhận tiền, đến nay đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng.  Đến nay 32 hộ bàn giao mặt bằng, đơn vị thi công đã tiếp nhận mặt bằng, triển khai thi công dự án.

Bên cạnh dân vận khéo trong công tác giải phóng mặt bằng, công tác vận động các hộ dừng chăn nuôi trong khu dân cư là nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo. Đồng chí đã tích cực tham gia tổ công tác của phường, hằng tháng đến từng hộ chăn nuôi để tuyên truyền, vận động. Qua đó năm 2021 trên địa bàn phường 24/24 hộ đã dừng chăn nuôi trong khu dân cư.

Với chủ đề của Quận năm 2022 “Dân vận khéo trọng tâm là công tác giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị”, trong 4 tháng đầu năm, đồng chí đã cùng tổ công tác tiếp tục đến tuyên truyền, vận động 01 hộ gia đình nằm trong phạm vi giải phóng dự án xây dựng tuyến đường sau Đình Thổ Khối. Tham gia và vận động nhân dân tham gia 5 buổi ra quân tổng vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác dân vận, đồng chí Mạnh cho biết: “Để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện các phong trào, các nhiệm vụ chính trị của địa phương được giao có hiệu quả cao nhất, theo tôi trước hết bản thân mình phải gương mẫu thực hiện; luôn sâu sát cơ sở để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân; tự nghiên cứu để hiểu kỹ các văn bản pháp luật, nhất là các qui định liên quan đến lĩnh vực giải phóng mặt bằng; đồng thời phối hợp chặt chẽ với cán bộ chuyên môn, cán bộ tổ dân phố đề xuất cơ quan chức năng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân”.

Với tinh thần nhiệt huyết, cố gắng của mình đồng chí Đàm Hồng Mạnh thực sự là tấm gương “Dân vận khéo” để mọi người học hỏi. Tấm gương của đồng chí một lần nữa đã chứng minh câu nói của Bác: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.