Đảng đoàn thể

Hội LHPN quận Long Biên tổ chức Lễ kỷ niệm 101 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 Và 1971 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Ngày đăng 23/03/2011 | 00:00  | Lượt xem: 474

Vào lúc 8h00 ngày 4/3/2011, tại Hội trường Quận uỷ Long Biên Hội LHPN quận Long Biên tổ chức Lễ kỷ niệm 101 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

        Về dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN thành phố Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo UBMTTQ, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận, các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ các phường đã đến dự và động viên phong trào phụ nữ quận Long Biên. Đặc biệt là sự có mặt của 39 phụ nữ tiêu biểu đại diện cho trên 22 ngàn CBHVPN quận Long Biên đạt chuẩn mực"Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch"  và 101 đồng chí cán bộ Hội cơ sở giỏi nhiệm kỳ 2006 - 2011. Ngoài ra về dự và đưa tin cho hội nghị còn có đài truyền hình Hà Nội, Báo phụ nữ Thủ đô, …

Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ cuộc đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Sicagô và Niu ước (nước Mĩ) cuối thế kỉ XIX. Năm 1910, Đại hội phụ nữ Quốc tế xã hội chủ nghĩa họp tại Copenhagen (thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định chọn ngày 8/3 là ngày "Quốc tế phụ nữ".Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới đoàn kết phấn đấu thực hiện mục tiêu Bình đẳng - Phát triển và Hòa bình.
Đối với phụ nữ Việt Nam, ngày 8/3 còn là dịp chúng ta kỉ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, một sự kiện hào hùng hiếm có trong lịch sử dân tộc và nhân loại. Mùa xuân năm 40 "vì nợ nước, thù nhà" Hai Bà Trưng đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa.
Chỉ không đầy 3 năm nghĩa quân Hai Bà đã quét sạch quân Đông Hán ra khỏi bờ cõi giành độc lập cho nước nhà. Cuộc khởi nghĩa đã khắc dấu son đầu tiên trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Nó cũng chứng minh khả năng to lớn của phụ nữ không những chiến đấu dũng cảm chống ngoại xâm mà còn động viên đoàn kết lãnh đạo nhân dân cả nước đánh bại kẻ thù mạnh hơn mình gấp bội. Như vậy ngay từ buổi bình minh của lịch sử dân tộc Việt Nam, người ghi công đầu chống ngoại xâm là phụ nữ. Đó là niềm vinh quang và tự hào của phụ nữ Việt Nam.
Tiếp bước Hai Bà Trưng, các thế hệ phụ nữ đã giữ gìn và phát huy truyền thống "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang" góp phần xứng đáng làm nên kì tích đánh đuổi hai đế quốc lớn là Pháp và Mỹ, xây dựng và phát triển đất nước theo mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ,công bằng, văn minh"
Năm 2010 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại: Năm Thủ đô, đất nước đón chào thời khắc thiêng liêng của lịch sử Hà Nội tròn 1000 năm tuổi, năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp nhiệm kì 2010 - 2015, đối với tổ chức Hội là năm ôn lại truyền thống 80 năm phát triển và trưởng thành, đã có nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa được hoàn thành để chào mừng, là dấu ấn quan trọng trong công cuộc phát triển của Thủ đô Hà Nội nói chung và của quận Long Biên nói riêng. Với những nỗ lực vượt bậc của nhân dân và sự lãnh đạo, điều hành tập trung của các cấp uỷ Đảng và chính quyền, quận Long Biên đã vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, đạt được nhiều thành tích đáng tự hào: Kinh tế tăng trưởng mạnh với hầu hết các chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, xây dựng và quản lí đô thị, vệ sinh môi trường, giao thông đô thị có nhiều chuyển biến tích cực và phát triển mạnh mẽ.
Trong thành tựu chung đó, chúng ta tự hào có sự đóng góp quan trọng, tích cực của các tầng lớp phụ nữ quận Long Biên. Với sự năng động, sáng tạo, đoàn kết và ý chí tự lực, tự cường, chị em hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành các chương trình, đề án phát triển kinh tế, xã hội của quận, của thành phố, từng bước khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ. Với những thành tích đã đạt được, trong năm 2010 hoạt động của Hội LHPN quận Long Biên được Thành hội phụ nữ Hà Nội đánh giá là đơn vị xuất sắc, được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen.
Với mục đích động viên mạnh mẽ phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước của các tầng lớp phụ nữ trong thời kì mới, thực hiện thắng lợi mục tiêu phong trào phụ nữ Thủ đô giai đoạn 2006 -2011 là: Nâng cao năng lực và trình độ mọi mặt, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ, xây dựng người phụ nữ Thủ đô trong thời kỳ CNH, HĐH. Hội LHPN Quận Long Biên đã triển khai sâu rộng phong trào "Phụ nữ Thủ Đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc" phấn đấu đạt chuẩn mực "Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch".
 
Với những kết quả đã đạt được chúng ta có thể khẳng định phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc" đã thực sự đi vào đời sống người phụ nữ và có sức lan toả mạnh mẽ, trở thành nguồn động lực thúc đẩy chị em vượt qua thử thách khó khăn, phát huy tài năng sáng tạo, trí thông minh, đức tính cần cù chịu khó và những giá trị đạo đức, văn hoá Thăng Long - Hà Nội, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quận Long Biên, cải thiện đời sống, nâng cao địa vị vai trò của giới nữ. Trong nhiệm kỳ qua đã có trên 22 ngàn lượt chị đạt chuẩn mực"Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch" trong đó có 39 chị tiêu biểu được khen thưởng tại hội nghị ngày hôm nay, các chị đã và đang phát huy phẩm chất "Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch" nhanh chóng hoà nhập vào cơ chế mới, nhiều phụ nữ đã thành đạt trên các vị trí công tác. Các chị thực sự thực sự là những phụ nữ cần cù, thông minh sáng tạo trong lao động sản xuất, đảm đang trong công việc gia đình và xã hội, biết giữ gìn và phát huy những tinh hoa của nền văn hoá dân tộc, dũng cảm đấu tranh trong bảo vệ tổ quốc, tin tưởng vào đường lối của Đảng, vào tương lai tươi sáng của đất nước. Đặc biệt chị em luôn có ý thức vươn lên, dám nghĩ, dám làm, dũng cảm vượt lên thử thách gian nan để rèn luyện mình trở thành người có ích cho xã hội, ngoài ra các chị còn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng chính quyền, xây dựng Đảng vững mạnh, giữ gìn, phát huy bản sắc và truyền thống quý báu của phụ nữ, nêu gương sáng trong gia đình và xã hội.
Hội viên phụ nữ tiêu biểu đạt 5 năm Phong trào "Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc  "
 
Trong 5 năm qua, với sự năng động sáng tạo, chủ động cùng với lòng tâm huyết trong công việc, đội ngũ cán bộ phụ nữ của quận Long Biên chủ động khai thác các yếu tố thuận lợi, vượt qua khó khăn thách thức của nền kinh tế thị trường, từng bước đổi mới nội dung và phương thức hoạt động tạo nên diện mạo mới cho phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội phụ nữ quận Long Biên.
Để phát huy hơn nữa vai trò và sự đóng góp to lớn của phụ nữ trong việc hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận và để nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc", Phụ nữ quận Long Biên quyết tâm tiếp tục hưởng ứng các phong trào thi đua chào mừng Đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kì 2006 2011 và thực hiện tốt NQ Đại hội Đảng bộ Quận Long Biên lần thứ II bằng những việc làm thiết thực sau đây:
1. Tiếp tục quán triệt sâu rộng mục đích, ý nghĩa, nội dung, tiêu chuẩn để nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc" trong các tầng lớp phụ nữ.
2. Tổ chức thành công Đại hội phụ nữ cấp cơ sở nhiệm kì 2011 - 2016 và Đại hội phụ nữ quận Long Biên lần thứ II.
3. Phát huy vai trò của tổ chức Hội phụ nữ, chủ động tổ chức tuyên truyền và vận động phụ nữ tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII, bầu cử đại biểu HĐND các cấp, giới thiệu cán bộ nữ đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND các cấp góp phần đảm bảo tỉ lệ nữ theo quy định.
4. Tăng cường giáo dục truyền thống, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phát huy nét đẹp thanh lịch của người phụ nữ Thủ đô. Đặc biệt vận động cán bộ, hội viên phụ nữ trong diện giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án chấp hành nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Nhà nước.
5. Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, khuyến khích phụ nữ làm giàu, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc.
6. Chủ động, sáng tạo tham gia các hoạt động duy trì trật tự kỉ cương, văn minh đô thị, phòng chống tệ nạn xã hội, góp phần cải thiện môi trường xã hội.
7. Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua năm 2011 và tham gia các phong trào thi đua yêu nước nhằm góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của quận và 6 chương trình công tác của Quận Uỷ.
Đồng chí Phan Thị Thu Hằng thay mặt Ban chấp Hội LHPN quận Long Biên nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực và sự đóng góp của các tầng lớp phụ nữ và các cấp hội phụ nữ quận Long Biên trong thời gian qua, cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành hội phụ nữ Hà Nội, Quận uỷ Long Biên, sự phối kết hợp tạo điều kiện của các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành đoàn thể đối với phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội LHPN quận Long Biên