đô thị

Đoàn Giám sát Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với UBND quận Long Biên
Ngày đăng 17/04/2017 | 15:50  | Lượt xem: 3112

Sáng ngày 17/4/2017, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với UBND quận Long Biên “Việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch xây dựng đô thị và quản lý quy hoạch xây dựng đô thị từ năm 2011 đến 2016 trên địa bàn thành phố Hà Nội.”

Thành phần dự hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu- Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội - Trưởng đoàn giám sát; đồng chí Vũ Thu Hà- Chủ tịch UBND quận; đồng chí Đàm Văn Huân - Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân quận,các đồng chí trong đoàn giám sát theo Quyết định số 130/QĐ-ĐĐBQH ngày 07/03/2017 của Đoàn đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội; lãnh đạo các phòng Quản lý đô thị, Ban quản lý dự án, lãnh đạo UBND các phường Việt Hưng,Phúc Đồng, Phúc Lợi và đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần - Tập đoàn Vingroup, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc Phòng.

Tại hội nghị lãnh đạo phòng Quản lý đô thị đã báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch xây dựng đô thị và quản lý quy hoạch xây dựng đô thị từ năm 2011 đến 2016 trên địa bàn Quận Long Biên, nêu rõ một số bất cập, kiến nghị về quy hoạch phân khu N10, UBND thành phố Hà Nội sớm phê duyệt Quy hoạch chi tiết phòng chống lũ theo Quyết định số 257/QĐ-TTG, tạo điều kiện cấp phép xây dựng cho các hộ dân khu vực ngoài bãi xin cấp phép xây dựng có thời hạn lên 2 tầng...

Sau khi nghe thông qua nội dung báo cáo, các thành viên trong đoàn giám sát đại biểu quốc hội đề nghị UBND quận Long Biên báo cáo, đánh giá và làm rõ một số nội dung liên quan đến đánh giá công tác phối hợp với Sở ngành thành phố và chủ đầu tư trong thực hiện quy hoạch; quá trình thực hiện quản lý quy hoạch theo phân cấp; việc giải phóng mặt bằng khu vực nghĩa trang (đặc biệt nghĩa trang Phúc Đồng); cung cấp thêm thông tin về việc phủ kín dự án đối với các đồ án quy hoạch; chia sẻ một số vấn đề về kinh nghiệm của Quận trong công tác quản lý...

Tiếp thu ý kiến của các đồng chí trong đoàn giám sát, đồng chí Chủ tịch Vũ Thu Hà bổ sung, làm rõ thêm một số vấn đề về kinh nghiệm của Quận trong công tác quản lý. Một trong những nội dung báo cáo sâu, rõ nét là việc lập quản lý đầu tư theo quy hoạch:

+ Xuất phát điểm là huyện, việc quan tâm đầu tiên là lập Quy hoạch để quản lý, đầu tư. Ngay từ năm đầu, quận bám sát và ngay sau thành lập đã được phê duyệt quy hoạch theo quyết định số 228/2005/QĐ-UBND ngày 19/12/2005 của UBND thành phố Hà Nội.

+ Định hướng đầu tư quận là đầu tư phát triển bám vào quy hoạch, các chỉ tiêu bám sát quy hoạch được duyệt, năng lực của phòng quản lý đô thị và Ban quản lý dự án đáp ứng tốt. Khi các dự án triển khai thì nguồn lực về đất hai bên đường mới có giá trị. Làm đường xong mới đấu giá tạo hiệu quả cao. Đây là bài học kinh nghiệm

+ Bám sát quy hoạch và phát hiện kịp thời các bất cập trong quy hoạch, kịp thời báo cáo thành phố điều chỉnh.

+ Ngoài các nội dung kiến nghị, đề xuất trong báo cáo đã nêu; đề xuất với  Đoàn đại biểu quốc hội quan tâm, báo cáo chính phủ phát triển quy hoạch Khu vực xe lửa gia lâm (khoảng 20ha), khu vực kho xăng đức giang  và khai thác có hiệu quả  60ha hành lang an toàn đường ống dẫn dầu.

Sau khi nghe  nội dung báo cáo, ý kiến phát biểu  của Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND quận và các đơn vị dự họp đồng chí Ngọ Duy Hiểu- Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội- Trưởng đoàn giám sát kết luận một số nội dung sau:

- Các nội dung kiến nghị, đề xuất của UBND quận sẽ được đoàn Đại biểu quốc hội báo cáo, đề xuất với Quốc Hội, Chính phủ để được xem xét và giải quyết.

- Về cơ bản Quận Long Biên đáp ứng việc quản lý theo phân cấp,  cách làm bài bản, sáng tạo , trong quá trình quản lý vừa phát hiện bất cập vừa có đề xuất kịp thời với thành phố về đầu tư. Tuy nhiên trong quá trình quản lý, phát triển có những bất cập nhất định, cũng không tránh khỏi những khó khăn và vướng mắc của nhân dân, cán bộ cũng có những người chưa hết trách nhiệm.

- Bài toán về lợi ích cho người dân là rất lớn, nếu vùng bãi đưa người dân di chuyển sẽ khó khăn, thủ tục hành chính đi qua các sở ngành mất rất nhiều thời gian, các sở cũng sẽ mất thời gian trong khi thực hiện thủ tục hành chính do vậy việc phân cấp phải căn cứ khoa học, thực tiễn để thực hiện.

- Trong công tác quy hoạch, đề nghị Quận tiếp tục rà soát và hoàn thiện. N10 tới nay cũng có một số bất cập, cần khắc phục những tồn tại. Việc điều chỉnh phải thực hiện theo luật, đúng quy trình nhưng phải đảm bảo tầm nhìn, phát hiện bất cập cho cả tương lai về sau

Về quản lý quy hoạch : Với số lượng dự án lớn như vậy thì việc quản lý cần  đặc biệt quan tâm.

Tiếp sau, Đoàn giám sát Đại biểu quốc hội tiên hành thực địa tại 2 dự án Khu Đô Thị sinh thái Vincom Village và dự án

Khu nhà ở Thạch Bàn- P. Thạch Bàn. 

                                             

                                                       Kiểm tra hiện trường khu nhà ở bộ quốc phòng