đô thị

Tổng kết 5 năm thực hiện công tác xã hội hóa vệ sinh môi trường
Ngày đăng 17/02/2010 | 00:00  | Lượt xem: 696

Ngày 5/10, quận Long Biên đã tổ chức tổng kết 5 năm (2005-2009) thực hiện xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn quận.

Vệ sinh môi trường luôn là vấn đề được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân và các cấp chính quyền. Ngay từ khi mới thành lập, Quận ủy, HĐND, UBND quận đã chỉ đạo xây dựng đề án “ Xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Long Biên” nhằm huy động sự  tham gia của toàn xã hội vào việc khắc phục tồn tại, nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn quận..

Là quận đầu tiên và cũng là địa phương thực hiện khá bài bản, đến nay, trên địa bàn Long Biên đã không còn tồn tại các điểm chôn lấp rác thải nhỏ lẻ gây bức xúc trong khu dân cư. Quận đã đầu tư 32 điểm tập kết rác, 1 trạm ép rác (đang lập dự án đầu tư tiếp 2 trạm ép khác trên địa bàn)... Việc thu gom, vận chuyển, xử lý được tổ chức đấu thầu công khai lựa chọn đơn vị thực hiện (5 năm qua liên danh nhà thầu là Xí nghiệp Môi trường Đô thị Gia Lâm và Công ty  cổ phần dịch vụ Môi trường Thăng Long trúng thầu). Với việc thực hiện công tác xã hội hóa cVSMT này, qua 5 năm thực hiện đã không chỉ giảm chi cho ngân sách khoảng 30 tỷ đồng (khoảng 47% tổng kinh phí cho công tác VSMT của quận) mà liên danh nhà thầu còn đầu tư hơn 12 tỷ đồng phục vụ đổi mới quy trình công nghệ thu gom, vận chuyển rác. Nhờ đổi mới quy trình, công nghệ, khoảng 165 tấn rác thải phát sinh trong ngày trên địa bàn quận được thu gom, xử lý đạt tỷ lệ 85%, không để rác thải lưu cữu qua 2 ngày, giảm 40% lượng xe gom nhỏ trên các tuyến đường chính, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, nhờ thực hiện công tác xã hội hóa VSMT, ý thức của đại bộ phận dân cư đã được nâng cao, giảm hẳn hiện tượng xả rác bừa bãi, xả rác ra mương, ao hồ.

Ô tô Công ty CP dịch vụ môi trường Thăng Long hút bụi, rửa đường trên đường Nguyễn Văn Linh

 Xe ô tô Công ty CP DV Môi trường Thăng Long hút bụi, rửa đường trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh - cửa ngõ phía Đông Bắc của Thành phố

Trong thời gian tới, quận tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tựa đã đạt được, khắc phục được các mặt hạn chế của giai đoạn 2005 - 2009, tạo chuyển biến cơ bản về chất lượng VSMT để quận Long Biên trở thành một trong những Quận đi đầu của Thành phố về công tác vệ sinh môi trường phấn đấu đạt danh hiệu đô thị sạch của Hà Nội vào cuối năm 2010.Tiếp tục thực hiện đổi mới công nghệ thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn Quận Long Biên đáp ứng được tiến độ yêu cầu của Quận và Thành phố, nhất là trong giai đoạn 2009 - 2010 nâng cao chất lượng duy trì vệ sinh môi trường chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

Ông Vũ Đức Bảo, Chủ tịch UBND quận cho biết: bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quận cũng tăng cường công tác phối hợp giữa đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý với từng tổ dân phố, hộ gia đình quận cũng sẽ tập trung áp dụng những công nghệ mới phù hợp với thực tế địa phương trong công tác thu gom, vận chuyển xử lý bảo đảm vệ sinh môi trường. Đây cũng được coi là một trong những giải pháp trọng tâm của quận trong việc giảm áp lực của quá trình đô thị hóa.