đô thị

Sẵn sàng dẹp “loạn” quảng cáo rao vặt
Ngày đăng 12/03/2010 | 00:00  | Lượt xem: 753

Ngày 26-12, thành phố Hà Nội sẽ ra quân đợt đầu tiên bóc, xóa quảng cáo (QC) rao vặt trên địa bàn, sau đó sẽ duy trì hoạt động này thường xuyên, liên tục và giao trách nhiệm quản lý cho chính quyền cấp cơ sở. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm thay đổi nhận thức và hành động của người dân Thủ đô trước thềm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Mục tiêu để đợt ra quân không là khẩu hiệu, các cấp ngành đã lên kế hoạch và sẵn sàng "xung trận".

1001 kiểu quảng cáo rao vặt

 

Giờ G sắp đến, nhưng hình thức QC rao vặt vẫn tự tung tự tác ở mọi chỗ, mọi nơi, từ những tuyến phố văn minh đến những ngõ, hẻm trong các khu dân cư, thậm chí là gốc cây, dây điện, nhà chờ xe buýt. Trên phố Dịch Vọng (Cầu Giấy), đoạn rẽ vào chùa Tháp, hàng loạt biển quảng cáo "hàn yếm, đánh bóng" vẫn song hành cùng biển cấm ô tô tải. Hay như ở gốc cây xà cừ cuối đường Đào Tấn (Ba Đình), biển QC "nghễu nghện" với dòng chữ "Quảng cáo kia kìa" để QC cho một dịch vụ chuyên làm biển QC. Hơn thế, biển QC rao vặt bằng gỗ còn được treo lên hệ thống dây điện chằng chịt, đối diện đình Mới, phường La Khê (Hà Đông) với dòng chữ "Thông tắc vệ sinh, khử mùi hôi - điện thoại 0913.084.599". Cách đó không xa, tường rào đình Mới được "trang trí" bằng QC thông tắc bể phốt, lắp mạng FPT với số điện thoại liên hệ: 0433.048.599, 0975.996.443. Các "đại gia" như Siêu thị Sài Gòn Nguyễn Kim, PiCo, Việt Long… cũng tranh thủ hình thức QC ít tốn kém này để giới thiệu các mặt hàng giảm giá.

 

Anh Vũ Văn Hoàn, xóm đình Mới, La Khê (Hà Đông) bức xúc: "Tôi rất khó chịu khi tường nhà mình lúc nào cũng nhếch nhác, nhưng hễ xóa đi hôm trước, hôm sau lại mọc "biển" mới nên đành "sống chung" với nó vậy".

 
Quảng cáo khoan cắt bê tông trên tường một ngôi nhà ở ngõ 678 Đê La Thành.

Sẵn sàng cho ngày ra quân

 

Để "bộ mặt" đô thị Hà Nội sạch đẹp, văn minh, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch quản lý, tổ chức hoạt động QC rao vặt và ngày 26-12 sẽ ra quân bóc, xóa đợt đầu tiên. Có thể nói đây là một việc làm hợp lòng dân cho nên được ngành ngành, nhà nhà hưởng ứng.

 

Anh Ngọ Duy Hiểu, Bí thư Thành đoàn Hà Nội tâm sự: Đoàn Thanh niên Thủ đô đã nhiều lần ra quân bóc, xóa các QC rao vặt, song do thực hiện đơn lẻ nên hiệu quả chưa cao. Đợt ra quân lần này có sự phối hợp đồng bộ của các ngành chức năng và được thực hiện đồng loạt ở tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố, chắc chắn kết quả thu được sẽ rất tích cực. Anh cho biết: Thành đoàn sẽ huy động khoảng 500 đoàn viên ở các khu dân cư và sinh viên các trường đại học xuống đường làm đẹp thành phố trong đợt này.

 

 "Ở địa bàn có mật độ dân cư đông, nhiều dịch vụ, các nhà quản lý quận Hà Đông không ít lần phải đau đầu tìm cách "đối phó" với nạn QC rao vặt, nhưng tình hình không cải thiện là bao, do đó đợt ra quân rầm rộ này là cơ hội vàng để quận xử lý các trường hợp vi phạm" - ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông khẳng định.

 

Tương tự, ông Đỗ Văn Thịnh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Gia Lâm cho hay: Phòng đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch quản lý, tổ chức hoạt động QC rao vặt và đã triển khai tinh thần của kế hoạch đến cán bộ UBND, đoàn thanh niên các xã, thị trấn trên địa bàn. Ngày 26-12 tới, nhân dân huyện Gia Lâm sẽ ra quân tẩy trừ QC rác…

 

Kinh nghiệm từ một tổ dân phố

 

Tổ dân phố 8, phường Gia Thụy (Long Biên) trong 3 năm trở lại đây được biết đến là đơn vị dân cư văn minh, ít rác ngoài đường, hiếm rác trên tường mặc dù tổ có hơn 100 hộ với 500 nhân khẩu sinh sống và hàng chục dịch vụ kinh doanh đang hoạt động. Kinh nghiệm giữ gìn khu phố xanh - sạch - đẹp ở tổ dân phố 8 được chị Nguyễn Thị Tùng Chinh, Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy chia sẻ, mỗi người dân là một "giám sát viên", còn các tổ chức chính quyền là cơ quan "công lý". Tại đây, ai nhìn hoặc phát hiện thấy có gia đình nào vứt rác không đúng nơi quy định phải có trách nhiệm báo cáo cho cán bộ tổ dân phố và tùy theo mức độ vi phạm mà hộ đó bị xử lý cảnh cáo hay phạt tiền. Với những túi rác vứt bừa bãi vô chủ, cán bộ tổ dân phố còn tiến hành "điều tra" xem túi rác đó là của gia đình nào rồi tuyên truyền, vận động giúp các thành viên trong gia đình "chót" vi phạm hiểu mình phải có trách nhiệm với cộng đồng. Với rác trên tường, nhân dân tổ 8 lại xử lý bằng cách giao trách nhiệm cho từng gia đình, tường nhà nào bị bẩn, nhà đó phải tự bóc, xóa. Gia đình nào không muốn mất công sức bóc, xóa thì phải tự trông nom… Hơn 3 năm kiên trì thực hiện các biện pháp đó, tổ dân phố 8 đã có "bộ mặt" đẹp như hôm nay.

 

Tin vui đối với người dân và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu QC là tới đây UBND thành phố Hà Nội sẽ tiến hành quy hoạch các điểm lắp đặt biển QC rao vặt miễn phí, trước mắt sẽ làm điểm tại 5 quận: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và Long Biên. Trong khi chờ quy hoạch, chờ thực hiện thí điểm thì kinh nghiệm trên ở phường Gia Thụy có lẽ là bài học quý với các địa phương.

 

 

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Kế hoạch số 167 ngày 15-12-2009 của UBND thành phố Hà Nội về việc tổ chức, quản lý hoạt động QC rao vặt trên địa bàn thì:

- QC không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền từ 50.000 đến 100.000 đồng.

- QC không đúng địa điểm, vị trí quy định trong giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 1,5 đến 3 triệu đồng.

- QC tại những địa điểm cấm QC bị phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng.

- Tổ chức, cá nhân, đơn vị nào vi phạm nhiều lần sẽ bị cắt điện sử dụng, cắt điện thoại liên lạc và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND quận, huyện, thị xã; chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng QC rao vặt trái phép xảy ra trên địa bàn của đơn vị mình.