đô thị

Hà Nội: Kêu gọi xã hội hóa cải tạo môi trường các hồ trong nội thành
Ngày đăng 12/03/2010 | 00:00  | Lượt xem: 764

Chiều 20/1, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giới thiệu Đề án cải tạo môi trường các hồ 10 quận nội thành và phát động lời kêu gọi tới các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay với Thành phố cải tạo môi trường các hồ, góp phần chào đón 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tham dự Hội nghị có Bí thư Thành Ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo.

Hà Nội là thủ đô có nhiều hồ, ao nhất trên thế giới. Hiện nay, trên địa bàn 10 quận nội thành có khoảng 111 hồ, ao. Trong đó, 46 hồ đã được cải tạo kè đá; 65 hồ chưa được cải tạo, chiếm gần 2/3 tổng số hồ ao ở Hà Nội. Đối với các hồ chưa được cải tạo, tình trạng lấn chiếm đổ đất, phế thải xây dựng, vứt rác xuống hồ, san lấp trái phép… đã gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát nước tại các quận nội thành.

Mục tiêu lâu dài của Đề án sẽ cải tạo đồng bộ 44 hồ nội thành Hà Nội và 1 hồ ở Thị xã Sơn Tây. Mục tiêu đến năm 2015, sẽ lựa chọn 23 hồ nội thành, nhằm giải quyết tình trạng úng ngập cục bộ, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị, sau đó sẽ tiến hành cải tạo đồng bộ tất cả các hồ còn lại.
Giai đoạn 1 của Đề án sẽ tập trung cải tạo đồng bộ 12 hồ có bức xúc nhất về vệ sinh môi trường, nằm trong khu vực đô thị và gặp khó khăn trong điều hòa thoát nước mưa, tạo cảnh quan khu vực và GPMB thuận lợi để thực hiện đầu tư. Giai đoạn 2, tiến hành cải tạo 10 hồ. Còn lại giai đoạn 3, cải tạo 23 hồ. Tuy nhiên, thứ tự các hồ được cải tạo còn tùy thuộc vào năng lực của chủ đầu tư và khả năng huy động vốn cũng như sự tham gia của các doanh nghiệp.
Các doanh nghiệp tham gia cải tạo hồ theo chủ chương của Thành phố sẽ nhận được một số ưu đãi về: miễn giảm tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu khai thác kinh doanh dịch vụ từ dự án), được khai thác sử dụng các công trình mặt nước, hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ, được vay vốn ưu đãi… Toàn bộ kinh phí bồi thường GPMB do Thành phố đảm nhiệm.
Ngoài ra, các doanh nghiệp làm tốt còn được Thành phố tuyên dương, khen thưởng; được ưu tiên trong việc lựa chọn các nhà đầu tư khi tham gia các dự án của Thành phố; công trình cải tạo của doanh nghiệp sẽ được Thành phố gắn biển “1000 năm Thăng Long - Hà Nội” dù hoàn thành trước hay sau Đại lễ.
 
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội nghị
 
Thay mặt UBND TP, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã phát động lời kêu gọi tới các doanh nghiệp, các chủ đầu tư cùng chung tay với thành phố để cải tạo đồng bộ hệ thống các hồ, góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường và tạo cảnh quan cho Hà Nội. Chủ tịch cũng nhấn mạnh, Thành phố sẽ áp dụng cơ chế đặc thù đối với các dự án và tiến hành triển khai ngay sau khi xác định được chủ đầu tư. Chủ tịch cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền về các dự án, cần thiết có thể xây dựng một chuyên trang trên Cổng giao tiếp điện tử của Thành phố để thông tin kịp thời tiến độ các dự án cũng như giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp.


Ngay trong chiều qua, hơn 40 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia với Thành phố để cải tạo các hồ trong nội thành với tổng số vốn đăng ký hơn 400 tỷ đồng.
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị ủng hộ mạnh mẽ chủ trương cải tạo hồ của Thành phố và hoan nghênh các doanh nghiệp đã vào cuộc cùng Hà Nội. Bí thư yêu cầu các sở, ngành của Thành phố  tạo những điều kiện thuận lợi nhất, thông thoáng nhất về Thủ tục hành chính giúp các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ để chủ chương mang tính nhân văn này sớm được triển khai. Bí thư cũng mong muốn, sau buổi phát động, Hà Nội sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự hưởng ứng từ các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân để cùng góp sức xây dựng Thủ đô ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.