đô thị

Quận Long Biên - điểm khởi đầu của một Đề án lớn !
Ngày đăng 12/03/2010 | 00:00  | Lượt xem: 797

Ngày 14/3/2010, Dự án hồ Vục trên địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên - là dự án đầu tiên trong giai đoạn I của Đề án cải tạo môi trường các hồ quận nội thành đã được khởi công, cũng là công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

             Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, ngày 14 tháng 3 năm 2010, quận Long Biên phối hợp với Sở Xây dựng và Công ty cổ phần HimLam long trọng tổ chức Lễ khởi công công trình dự án hồ Vục trên địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên - là dự án đầu tiên trong giai đoạn I của Đề án cải tạo môi trường các hồ quận nội thành được khởi công, cũng là công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội. Đến dự lễ khởi công có ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.     

            Công trình bao gồm các hạng mục nạo vét lòng hồ sâu thêm 3,5m trên diện tích 3,5 ha, xây kè hồ, xây dựng đường dạo quanh hồ và tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch. Kinh phí cải tạo hồ Vục dự kiến khoảng 20 tỷ đồng và do Công ty Him Lam dành tặng cho thành phố Hà Nội. Công trình sẽ hoàn thành sau 6 tháng đúng vào dịp Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.
           Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục khởi công cải tạo 15 hồ trong giai đoạn một của dự án cải tạo ao hồ trên địa bàn Hà Nội. Mục tiêu lâu dài được UBND thành phố Hà Nội đưa ra là cải tạo đồng bộ 44 hồ nội thành và 1 hồ ở thị xã Sơn Tây. Đây được xem là nhiệm vụ cấp bách nhằm chấm dứt úng ngập cục bộ, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị.
             Xuất phát từ ý tưởng của Bí Thư Thành ủy
            Trăn trở trước thực trạng nhiều hồ nội thành bị ô nhiễm, lấn chiếm, san lấp, xả nước thải… trong khi nguồn lực ngân sách có hạn, nhất là khi Thủ đô đang chuẩn bị Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã gợi ý và chỉ đạo UBND TP cùng các sở, ban, ngành chức năng xây dựng đề án "Cải tạo môi trường các hồ nội thành Hà Nội". Đề án có mục tiêu xây dựng, cải tạo đồng bộ các hồ bằng nhiều nguồn lực, trong đó có nguồn từ các doanh nghiệp đóng góp để giải quyết tình trạng úng ngập cục bộ, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Đề án nêu rõ, đến năm 2015, sẽ hoàn thành cải tạo 44 hồ nội thành và 1 hồ tại thị xã Sơn Tây, trước mắt, lựa chọn 23 hồ có đặc điểm bức xúc về môi trường, nằm trong khu đô thị, tạo cảnh quan khu vực và việc giải phóng mặt bằng thuận lợi để thực hiện đầu tư.
              Quận Long Biên – khởi đầu cho một Đề án lớn
             Quận Long Biên nằm ở cửa ngõ phía Đông Bắc của Thủ đô Hà Nội, có diện tích 6.038 ha, là quận có diện tích lớn nhất trong số các quận nội thành Hà Nội. Theo quy hoạch quận Long Biên được phê duyệt, không gian đô thị của quận Long Biên được phát triển theo định hướng hình thành theo tuyến đường đô thị tạo không gian lớn và theo các trục đường chính kết hợp với các khu đô thị mới một cách linh hoạt để hình thành bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại, trong đó mật độ cây xanh, công viên hồ nước chiếm tỷ lệ cao.
             Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phạm Quang Nghị – Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí Thư Thành uỷ Hà Nội, trong giai đoạn I của Đề án cải tạo môi trường các hồ quận nội thành, trên địa bàn quận Long Biên có 4 hồ bức xúc về vệ sinh môi trường và gặp khó khăn trong điều hoà thoát nước mưa, GPMB thuận lợi được đưa vào danh mục để thực hiện đầu tư. Bên cạnh đó, quận Long Biên đã chủ động tiến hành khảo sát, phân loại hệ thống hồ điều hoà trên địa bàn quận; hiện nay trên địa bàn quận có 59 hồ (bao gồm 53 hồ đã có và 06 hồ thành lập mới theo quy hoạch) với tổng diện tích trên 967.489m2; năm 2010, quận đã đưa vào danh mục đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách quận 12 dự án cải tạo hồ, trong đó: có 02 hồ đang triển khai với tổng mức đầu tư 24 tỷ đồng, 04 hồ đang lập tổng mặt bằng với tổng mức đầu tư dự kiến trên 130 tỷ đồng (bao gồm cả kinh phí GPMB), 06 hồ đang chuẩn bị đầu tư và trong các năm tiếp theo tiếp tục đầu tư 43 hồ còn lại, danh mục đầu tư cải tạo các hồ trên địa bàn được xếp thứ tự ưu tiên trong danh mục các dự án đầu tư XDCB của quận và kêu gọi xã hội hoá của các nhà đầu tư. Việc đầu tư cải tạo các hồ trên địa bàn quận Long Biên sẽ cải thiện cảnh quan khu vực, vệ sinh môi trường, chống lấn chiếm, giải quyết tiêu thoát nước, điều hoà, góp phần vào quá trình phát triển thủ đô Hà Nội xanh sạch đẹp.
              Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Đức Bảo – Chủ tịch UBND quận Long Biên đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công dự án chủ động phối hợp với các ngành chức năng của quận trong quá trình triển khai xây dựng đảm bảo đúng tiến độ, an toàn lao động, vệ sinh môi trường và chất lượng công trình; yêu cầu các phòng ban ngành, UBND các phường của quận tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư, đơn vị thi công trong quá trình triển khai.
              Ông Vũ Đức Bảo nhấn mạnh, sau khi các dự án cải tạo hồ trên địa bàn quận được hoàn thành, quận Long Biên cam kết tiếp tục tăng cường công tác quản lý sau đầu tư, kiên quyết xử lý tình trạng tái lấn chiếm, ô nhiễm; phát huy được hiệu quả các công trình đầu tư, cải tạo; chung tay với các quận huyện, Sở Ban ngành và nhân dân Thủ đô bảo vệ cảnh quan, môi trường hồ và mặt nước hồ, thiết thực góp phần làm xanh, sạch, đẹp Thủ đô, hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội.
              
Một số hình ảnh trong lễ khởi công:

 

Các phương tiện thi công trong lễ khởi công.