đô thị

Thay đổi căn bản bộ mặt đô thị.
Ngày đăng 12/03/2010 | 00:00  | Lượt xem: 715

Ngày 25-3, UBND TP Hà Nội đã phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang các tuyến phố chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Từ nay đến hết tháng 6-2010, việc quét vôi, sơn cửa sẽ phải hoàn tất đạt chất lượng, mỹ thuật, hiệu quả cao. Cùng với đó, hàng loạt dự án chỉnh trang, hạ ngầm đường dây đi nổi sẽ được các đơn vị đẩy nhanh tiến độ.

Quét vôi, sơn cửa xong trước ngày 30-6
Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Khắc Thọ, sau khi UBND TP Hà Nội ban hành đề án chỉnh trang, sơn vôi, sơn cửa nhà mặt phố trên các tuyến đường phục vụ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, đến nay đã có 23/29 quận, huyện, thị xã hoàn thành báo cáo kinh tế, kỹ thuật. Trong đó, các quận, huyện Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thạch Thất, Quốc Oai, Phúc Thọ đã triển khai chỉnh trang trụ sở do mình quản lý và một số tuyến phố chính. Công ty TNHH nhà nước một thành viên quản lý, phát triển nhà Hà Nội cũng đã chỉnh trang 5 tuyến phố Hoàng Văn Thụ, Hùng Vương, Phan Đình Phùng, Nguyễn Cảnh Chân, Hoàng Diệu.

Hoàn Kiếm được đánh giá là địa phương triển khai sớm và bài bản, Chủ tịch UBND quận Vũ Văn Viện cho hay, 4 tuyến phố quận đang thực hiện là Bà Triệu, Tràng Tiền, Hai Bà Trưng, Hàng Đào được các cơ quan, đơn vị và đông đảo nhân dân đồng tình, ủng hộ kế hoạch của thành phố để thiết thực hướng tới Đại lễ. Với các tuyến còn lại, quận đã giao nhiệm vụ cho 4 chủ đầu tư và UBND các phường. Tuy nhiên, khó nhất trong chỉnh trang quét vôi, sơn cửa nhà mặt phố là việc vận động các tổ chức, cá nhân tự bỏ kinh phí thực hiện. Nhà công sở của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc quận, TP và TƯ quản lý, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước xen kẽ nhà tư trên 13 tuyến phố, vừa phải thiết kế vừa thi công, thanh toán theo khối lượng thực tế nên việc chỉnh trang rất phức tạp. Trong khi đó thời gian còn lại để hoàn thành khối lượng lớn này chưa đầy 200 ngày.


 


Giải đáp kiến nghị của các địa phương, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Khắc Thọ cho biết, trong đề án được TP duyệt, các tổ chức, cá nhân đang sử dụng nhà mặt phố tự bỏ kinh phí để chỉnh trang. Tuy nhiên, Sở Xây dựng đã yêu cầu quận, huyện rà soát, đề xuất hỗ trợ những hộ có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng tự chỉnh trang nhà của mình. Sở cũng đã kiến nghị TP cho phép vừa lập dự án đầu tư, vừa thi công và thanh toán theo khối lượng thực tế để đẩy nhanh tiến độ.
 
Đánh giá việc chỉnh trang tuyến phố còn chưa thực sự triển khai đồng loạt, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi yêu cầu các quận, huyện từ ngày 25-3 đến 1-4 phải tổ chức ra quân, bảo đảm hoàn tất đề án trước ngày 30-6 với chất lượng, mỹ thuật, hiệu quả cao. Phó Chủ tịch giao Sở Xây dựng Hà Nội làm đầu mối kiểm tra, đôn đốc, giám sát tiến độ theo kế hoạch, đồng thời giải quyết vướng mắc phát sinh.

Công tác hạ ngầm cũng sẽ hoàn thành trước tháng 6-2010
Trao đổi với PV Hànộimới, ông Dương Đức Thái, Giám đốc Ban QLDA Giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, các dự án hạ ngầm dây đi nổi trên các tuyến phố đang được gấp rút triển khai với nhiều dự án đã hoàn thành 50% khối lượng, có dự án đã hoàn thành 70%. Cụ thể, dự án chỉnh trang kết hợp với hạ ngầm đường dây đi nổi trên tuyến Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng đang được tập trung triển khai với quyết tâm cao bởi tuyến này không chỉ nhằm chào mừng Đại lễ mà còn phục vụ cho cả Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM). Đến nay, việc chỉnh trang toàn tuyến đã hoàn thành 50% khối lượng, hoàn thành lát hè 7.000/16.000m2, đang thảm lại mặt đường. Về công tác hạ ngầm, tuyến Phạm Văn Đồng đã lắp đặt ống xong 10.300m/10.700m, xây xong 177/221 hố ga kỹ thuật. Tuyến Phạm Hùng thi công xong 70% khối lượng, đang kéo, rải dây được 3.000/4.300m dây. Việc chỉnh trang và hạ ngầm sẽ hoàn thành vào tháng 6-2010.


 


Tại dự án chỉnh trang kết hợp hạ ngầm đường dây đi nổi trên tuyến Tôn Đức Thắng - Nguyễn Lương Bằng - Tây Sơn và dự án chỉnh trang kết hợp hạ ngầm đường dây đi nổi trên tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung (Hà Đông), mặc dù đều mới được khởi công tháng 3-2010 và khối lượng triển khai không nhiều, ông Dương Đức Thái và các nhà thầu khẳng định sẽ thực hiện với nỗ lực cao nhất để hoàn thành trong tháng 6-2010. Riêng dự án hạ ngầm đường dây đi nổi tuyến Nghi Tàm - Âu Cơ đã được hoàn thành trong tháng 3, đang kéo cáp hạ thế vào nhà dân.

Tại quận Long Biên, các dự án chỉnh trang đường phố và hạ ngầm cũng đang được tập trung thi công. Đại diện Ban QLDA quận Long Biên cho biết, từ đầu năm đến ngày 10-10, quận Long Biên đồng loạt tiến hành chỉnh trang 4 tuyến phố chính trên địa bàn. Cùng với đó, 22 dự án chỉnh trang giao thông khác tại các phường cũng được triển khai. Việc chỉnh trang được tiến hành đồng bộ tại những tuyến phố chính, bảo đảm xóa các điểm úng ngập. Hệ thống điện, thông tin liên lạc, chiếu sáng... được hạ ngầm. Còn tại các tuyến phố nhỏ, hệ thống này sẽ được bó gọn, bảo đảm mỹ quan đô thị. Đặc biệt, một trong những công trình trọng điểm của quận hướng tới chào mừng Đại lễ là dự án chỉnh trang tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, sẽ tập trung lát lại hè bằng gạch terrazo, bó vỉa, ô trồng cây, thay thế hệ thống cây xanh đô thị. Lòng đường được thảm lại toàn bộ và thay toàn bộ dải phân cách hiện nay bằng dải phân cách mềm đô thị rộng từ 0,5-1m. Hệ thống tuyến dây thông tin, điện thoại, điện lực sẽ được ngầm hóa. Hệ thống chiếu sáng cũng sẽ được bố trí thêm đèn chiếu sáng thấp xen kẽ với hệ thống đèn chiếu sáng hiện nay, đồng thời tổ chức một số điểm dừng chân ở những nơi có diện tích rộng. Quận sẽ tiến hành tuyên truyền thường xuyên nhằm nâng cao ý thức của người dân, giải tỏa mái che, mái vẩy, bục bệ, sắp xếp thống nhất biển hiệu, bố trí các thùng rác dọc vỉa hè hai bên tuyến đường. Toàn bộ các hạng mục này đang được tập trung thi công và hoàn thành trước ngày 10-10. Tất cả nhằm thay đổi diện mạo đúng tầm phục vụ Đại lễ.