đô thị

Đường Nguyễn Văn Cừ: “Sẽ là xương sống, diện mạo chính của quận Long Biên”
Ngày đăng 30/04/2010 | 00:00  | Lượt xem: 726

Đó là khẳng định của ông Vũ Đức Bảo - Chủ tịch UBND quận Long Biên với PV ANTĐ xung quanh công tác nâng cấp, cải tạo trục đường Nguyễn Văn Cừ. Các phòng chức năng quận Long Biên đang nỗ lực cao nhất để đẩy nhanh tiến độ thi công, nâng cao chất lượng công trình, chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

“Sạn” trên trục huyết mạch

Với tổng chiều dài toàn tuyến 2.800 mét; điểm đầu: cầu Chương Dương, điểm cuối: nút giao Quốc lộ 5; lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cực lớn, nhưng nhiều năm qua, trục đường dẫn vào nội thành này có “diện mạo” khá... nham nhở. Một số chỗ mặt đường có những đoạn không bằng phẳng, biến dạng lồi lõm; hình thành nhiều vết nứt giữa phần cạp mở rộng và phần bê tông xi măng cũ.

Theo ông Lê Anh Quân - Giám đốc BQL dự án quận Long Biên, hè đường toàn tuyến Nguyễn Văn Cừ lát gạch block màu đỏ từ năm 1999-2000 và hiện tại nhiều chỗ đã xuống cấp, cốt hè cao, độ dốc không đảm bảo theo quy định. Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước chưa đồng bộ dẫn đến một số điểm bị úng ngập cục bộ; như đoạn trước Tổng cục Hải quan, đoạn từ phố Ngô Gia Khảm đến ngõ 539 và đoạn từ ngõ 428 đến ngõ 548.

Khảo sát mới đây nhất của phòng chức năng quận Long Biên cho thấy, hệ thống chiếu sáng ở đường Nguyễn Văn Cừ do được xây dựng từ những năm 1990, hiện trong tình trạng cong nghiêng, cần đèn mạ kẽm bị gỉ sét vừa mất an toàn, vừa thiếu mỹ quan đô thị.

Cùng với đó, hệ thống đường dây thông tin liên lạc và điện hạ thế lâu nay được buộc chằng chịt trên thân cột, vắt ngang qua đường khiến cong nghiêng cột điện, không đảm bảo an toàn. Từng có một cây cột điện ở phường Thượng Thanh bị đổ gục do sức nặng của những bó dây điện, dây cáp buộc trên nó.

Tiến độ, chất lượng là mục tiêu hàng đầu

Tháng 12-2008, trên cơ sở đề xuất của UBND quận Long Biên cũng như khảo sát thực địa của các sở, ngành chức năng, UBND thành phố đã phê duyệt quyết định chuẩn bị đầu tư dự án chỉnh trang đồng bộ hạ tầng kỹ thuật tuyến đường Nguyễn Văn Cừ. Với quận Long Biên, dự án này có ý nghĩa hết sức to lớn, để phục vụ kỷ niệm 1.000 Thăng Long-Hà Nội, như chỉ đạo của UBND thành phố.

Một khối lượng đồ sộ các hạng mục đã và đang được khẩn trương thi công trên trục đường này. Ông Lê Anh Quân giới thiệu khái quát: “Toàn bộ mặt đường sẽ được thảm lại. Trên vỉa hè, dự án sẽ chỉnh trang cao độ mặt hè, thay gạch lát, bó vỉa hè đảm bảo mỹ quan, đồng bộ. Hệ thống thoát nước, cấp nước sẽ được thiết kế lắp đặt theo quy hoạch, đảm bảo không úng ngập cục bộ, không mất vệ sinh, mỹ quan”.

Cùng với đó, hệ thống cây xanh sẽ được trồng mới theo tiêu chuẩn cây xanh đô thị. Công tác tổ chức giao thông sẽ hoàn thiện đồng bộ toàn tuyến, với yêu cầu có đủ vạch sơn, biển báo, hệ thống đèn tín hiệu giao thông và toàn bộ hệ thống thông tin, điện lực sẽ được hạ ngầm.

Tiến độ đẩy nhanh, chất lượng đảm bảo, yêu cầu đó đang được lãnh đạo quận Long Biên đặt ra với BQL dự án, với các đơn vị thi công. Đều đặn hàng tuần, lãnh đạo quận họp với Ban dự án để kiểm tra và nghe báo cáo, giải quyết ngay những phát sinh trong quá trình thi công. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tạo sự đồng thuận ở người dân được quận giao nhiệm vụ cho các phường dọc tuyến Nguyễn Văn Cừ phối hợp triển khai cùng BQL dự án.