đô thị

Kiến trúc xanh ở KĐTM Gia Lâm
Ngày đăng 14/05/2012 | 00:00  | Lượt xem: 1161

Ý tưởng về kiến trúc xanh với nhiều tính năng tiện ích, thân thiện với môi trường đã được Cty CP Tư vấn, đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới (VINACONEX R&D) hiện thực hóa trong đồ án quy hoạch KĐTM Gia Lâm, Hà Nội.

 

 
 

Chiến lược xanh

Chiến lược xanh được thể hiện xuyên suốt đồ án, từ quy hoạch tổng thể đến định hướng thiết kế những công trình cụ thể. 3 yếu tố khung chiến lược phát triển bền vững đô thị mới Gia Lâm được xác định gồm môi trường tự nhiên được tạo bởi cảnh quan đặc biệt trên quy mô lớn, môi trường được xây dựng linh hoạt, thích nghi với cấu trúc đô thị và tái phục hồi tích hợp các giải pháp bền vững ở mọi quy mô.

Theo đồ án quy hoạch, KĐTM Gia Lâm được cấu tạo bởi những cấu trúc xanh khác nhau gồm không gian xanh của ruộng lúa và không gian xanh đô thị, tạo ra hành lang sinh thái để cung cấp một đường xanh liên tục chạy qua TP. Riêng khu vực xanh đô thị sẽ được tổ chức thành các loại hình, địa điểm cụ thể với những mục đích khác nhau gồm các cạnh đối diện những ngôi làng hiện có, bộ đệm xanh của những đồng lúa được bảo tồn và các công viên phong thủy quy mô lớn. Đường hành lang xanh giúp kết nối giữa các khu cây xanh đô thị với nhau, tăng cường sự đa dạng sinh thái và cây cảnh. Tại các làng lân cận, các khu vườn được trồng rau, hoa quả hoặc được thiết kế theo từng chủ đề tạo cảnh quan, thư giãn, vừa là nơi tham quan, gặp gỡ.

Gồm thị trấn và nhiều làng nhỏ xen kẽ với nguồn nước dồi dào như sông Cầu Bấy, các kênh tưới tiêu, ao hồ, bên cạnh hành lang xanh, kiến trúc các sông hồ trong KĐTM Gia Lâm cũng được coi là điểm nhấn trọng tâm. Dự kiến sông Cầu Bấy hiện tại cũng được sử dụng để làm điểm điều khiển sự ổn định mực nước bằng cách sử dụng một vùng đệm bằng cây sậy tại cửa vào của sông. Hệ thống kênh nước hiện tại sẽ được giữ lại trong vành đai xanh mới tạo đường dẫn nước nhỏ để thoát nước. Hệ thống sục nước bằng quạt ngầm sẽ được trang bị giúp dòng sông bổ sung khí ô xi và chống hiện tượng nước tĩnh.

Thiết kế với kiến trúc xanh

Lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, những tòa cao ốc đặt trong đảo nhỏ, tạo ra các đảo cho mục đích giải trí và văn hóa, đồ án đã nghiên cứu chiến lược làm mát thụ động để giảm thiếu việc sử dụng năng lượng bằng cách sử dụng hướng công trình và sơ đồ, chiến lược cây xanh làm mát tự nhiên, sử dụng hệ thống dẫn khí tự nhiên trong các khối công trình…

Các công trình sẽ được bố trí và thiết kế để tăng thêm lưu lượng không khí di chuyển, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh tích tụ nhiệt và tỏa nhiệt trên phố gây ảnh hưởng đến người đi đường, đồng thời dùng các tháp gió để định hướng gió, sử dụng gió như một phương tiện để sản xuất năng lượng làm mát, tạo thoải mái cho người đi bộ và dân cư trong vùng, sử dụng các phương tiện tạo bóng mát khác để đảm bảo tối đa lượng bóng mát che phủ trên khu vực.

Đồ án đề xuất sử dụng cây xanh trong các phố nhỏ chạy theo hướng Bắc Nam, sử dụng các bồn thu nhiệt, cảnh quan trên cao để làm mát, sử dụng mái nhà xanh để hấp thu lượng nhiệt, đồng thời sử dụng thiết kế mặt đứng kép cho phép thông gió tự nhiên và kiểm soát sức nóng từ mặt trời. Phương pháp đánh giá môi trường công trình của Hồng Kông, hệ thống LEED - phát triển bởi Hội đồng công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) sẽ được sử dụng để đánh giá thiết kế công trình, hiệu quả sử dụng năng lượng cũng như các tiêu chuẩn của một công trình xanh trong đô thị mới này. Hệ thống thoát nước được xây dựng riêng biệt để giảm thiểu sự thất thoát nước do mưa bão. Nước thải sẽ được thu gom đến nhà máy Xử lý nước thải ở phía Tây Nam, sử dụng công nghệ sinh học Membrane Bio để xử lý, sau đó đưa về dòng sông trong tình trạng giàu chất dinh dưỡng để giúp nuôi trồng thủy sản.

Theo tính toán sơ bộ, các biện pháp nêu trên được triển khai đồng bộ sẽ giúp giảm thiểu 35% nhu cầu năng lượng, giảm thiểu nhu cầu về nước trong khu vực lên đến 65%.