đô thị

Sức sống mới về trật tự đô thị trên địa bàn quận Long Biên
Ngày đăng 16/08/2018 | 15:25  | Lượt xem: 9707

Long Biên được biết đến là một quận phát triển về dịch vụ - thương mại, với những con phố sầm uất giao thương, những nhà hàng nườm nượp thực khách ra vào. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Long Biên đã có nhiều đổi mới tích cực, đường phố phong quang, trật tự, không còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán... đó là nhờ sự quyết liệt trong thực hiện công tác trật tự đô thị trên địa bàn quận.

Phố “cổ” Ngọc Lâm là một trong những con phố đông đúc, sầm uất cả ngày lẫn đêm của quận Long Biên. Bởi trên con phố có chiều dài hơn 2km này có đến hàng trăm quán ăn, tiệm café, các cửa hàng kinh doanh thương mại, siêu thị... Việc lấn chiếm hè đường làm nơi kinh doanh diễn ra khá phổ biến.

Tuy nhiên, hơn 1 tháng nay, hiện tượng lấn chiếm không còn nữa. Đi trên tuyến phố Ngọc Lâm, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh, Ngô Gia Tự của quận Long Biên chắc hẳn nhiều người sẽ có cảm nhận hết sức mới lạ, phố phường phong quang sạch đẹp, không còn hiện tượng lấn chiếm hè đường làm nơi bán hàng, kinh doanh; các phương tiện dừng đỗ và để xe đúng nới quy định, xe máy đều được dựng nằm trong các vạch sơn trắng đã được kẻ.

Xe máy để đúng vị trí, không còn hiện tượng vi phạm trên phố Ngọc Lâm

 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Trình- Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban chỉ đạo 197, cho biết: Thực hiện Kế hoạch chuyên đề số 17/KH-BCĐ ngày 28/6/2018 của Ban chỉ đạo 197 của quận về “Tập trung lực lượng thực hiện tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Long Biên năm 2018”, các lực lượng chức năng từ quận đến phường đã tiến hành đến từng hộ gia đình kinh doanh để phát tờ rơi tuyên truyền chủ trương của chính quyền về việc lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Sau đó các lực lượng gồm công an, thanh tra giao thông và lực lượng tự quản thường xuyên có mặt từ rất sớm để làm công tác tuyên truyền và nhắc nhở mọi người dân trên địa bàn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về trật tự đô thị, đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh ăn uống, các cửa hàng kinh doanh thương mại đã để xe đúng nơi quy định, không để bàn ghế, xe máy cản trở việc đi lại của người dân”  

Mặc dù không còn bóng dáng của lực lượng chức năng trên tuyến phố “cổ” Ngọc Lâm, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự nhưng hiện tượng để xe máy lấn chiếm vỉa hè ở nơi đây đã không còn nữa. Rất nhiều người dân đánh giá, sau 1 tháng ra quân quyết liệt các cửa hàng kinh doanh trên toàn địa bàn quận Long Biên và phường Ngọc Lâm mọi người đều tự giác thực hiện, không còn việc tái lấn chiếm vỉa hè khi lực lượng chức năng đi khỏi, hay hết chiến dịch thì đâu lại vào đấy, thậm chí việc tự giác thực hiện này không còn mang tính đối phó như trước đây.

19h30’ trên tuyến phố Ngọc Lâm trật tự đô thị duy trì đảm bảo

22h tại ngõ hàng ăn đêm - ngõ 298 Ngọc Lâm, một trong những điểm nóng về trật tự đô thị đã được giải quyết ổn định

20h tại quán bia 52 Ngọc Lâm, không còn tình trạng vi phạm

Đồng chí Tô Anh Dũng, Trưởng Công an quận Long Biên cho biết thêm: Để thực hiện sự chỉ đạo của Quận ủy, UBND, Công an quận đã rút lực lượng CSTT và lực lượng tự quản tại CA các phường về đội CSTT của Quận, thành lập 2 tổ công tác gồm 41 đồng chí CSTT và 47 đồng chí là đội viên đội tự quản của các phường để triển khai thực hiện Kế hoạch số 17. Hai tổ này được chia làm 4 nhóm công tác kiểm tra chéo địa bàn, thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn 4 phường Ngọc Lâm, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang và 2 tuyến xuyên tâm Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự theo hình thức khoán quản (CSTT và tự quản), đi bộ để thực hiện công tác tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm túc các quy định về văn minh, trật tự đô thị.

Công an, tự quản là lực lượng nòng cốt trong thực hiện kế hoạch 17/BCĐ197

Đồng chí Trưởng Công an Quận cho biết: Sau khi giải quyết ổn định địa bàn 4 phường Ngọc Lâm, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, các lực lượng chức năng đã bàn giao lại cho Công an phường quản lý; tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình sang 4 địa bàn khác là phường Sài Đồng, Phúc Đồng, Thạch Bàn, Long Biên, các tuyến phố xuyên tâm Nguyễn Văn Linh, phố Lý Sơn, Sài Đồng, Cổ Linh, đường 40m Bồ Đề và chỉ trong một thời gian rất ngắn tình hình trật tự đô thị tại các địa bàn này đã phong quang, sạch đẹp.

Nút giao cầu vượt Cổ Linh - phường Long Biên

Phố Trạm, phường Long Biên

Những kết quả bước đầu đạt được trong việc lập lại trật tự đô thị, nhất là tăng cường ý thức tự giác trong việc chấp hành các quy định quản lý trật tự đô thị, không lấn chiếm lòng, hè đường, không làm cản trở giao thông, giữ gìn đường phố phong quang sạch đẹp của cán bộ và nhân dân trên địa bàn quận Long Biên, là những hình ảnh đẹp, thiết thực nhất mà chính quyền quận hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập quận Long Biên (2003 – 2018)./.

Lê Thị Mỹ Hạnh -  Đội Tổng hợp, Công an Quận