đô thị

Giao ban công tác tháng 10/2019 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 11 năm 2019 của Ban chỉ đạo 197
Ngày đăng 01/11/2019 | 16:26  | Lượt xem: 1551

Ngày 24/10/2019, Ban chỉ đạo 197 quận Long Biên tổ chức buổi giao ban công tác tháng 10/2019 và nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 11/2019. Đồng chí Nguyễn Mạnh Trình – Uỷ viên BTV Quận uỷ - Phó Chủ tịch UBND quận – Trưởng Ban chỉ đạo 197, chủ trì cuộc họp. Dự và chỉ đạo buổi giao ban có đồng chí Nguyễn Manh Hà – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; tham dự buổi giao ban BCĐ 197 có đồng chí Nguyễn Văn Liêm - Ủy viên BTV Quận ủy – Phó Chủ tịch HĐND quận; các thành viên BCĐ 197 và Chủ tịch UBND, Trưởng Công an 14 phường. Sau khi nghe báo cáo của cơ quan thường trực về kết quả thực hiện một số nội dung trọng tâm tháng 10/2019, ý kiến phát biểu của các phòng ban, ngành Quận; UBND các phường. Ban chỉ đạo 197 thống nhất với báo cáo kết quả hoạt động trong tháng 10/2019 và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm và chủ động của các phòng ban, đơn vị quận trong thực hiện nhiệm vụ trong công tác đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đảm bảo trật tự ATGT-TTĐT-VSMT, chỉnh trang đô thị.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được còn một số tồn tại: Vẫn còn tình trạng bán hàng rong trên đường Vành đai III, hàng nước căng lều bạt vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị tại đường Lý Sơn, Cầu chui và gầm cầu Thanh Trì; tình trạng dừng đỗ xe sai quy định tại đường Nguyễn Văn Cừ, Lý Sơn, các hàng quán sửa chữa lốp xe thường xuyên vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị tại 330,1155 Ngô Gia Tự, đầu cầu Đông Trù. Tại hội nghị Đồng chí Trưởng ban chỉ đạo 197 kết luận và chỉ đạo các đơn vị thực hiện một số nội dung như sau:

1. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

- Giao Công an quận tham mưu Quận ủy, UBND quận xây dựng, triển khai thực hiện các kế hoạch, phương án bảo vệ, bảo đảm an ninh trật tự; nắm tình hình các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự các điểm mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; không để phát sinh khiếu kiện đông người, phức tạp.

- Yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các phường tiếp tục nắm bắt tình hình; thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động và có phương án phòng ngừa các diễn biến xấu có thể xảy ra; kịp thời báo cáo UBND quận những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề phát sinh mới phức tạp để có phương án giải quyết.

2. Công tác quản lý trật tự đô thị:

Quan điểm chỉ đạo của quận: Yêu cầu các ngành quận, UBND các phường thực hiện tốt việc duy trì thường xuyên liên tục công tác quản lý trật tự đô thị, đảm bảo mỹ quan đô thị quận và xử lý nghiêm các trường hợp tái vi phạm (nếu có).

- Yêu cầu Chủ tịch UBND các phường tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vị phạm trật tự đô thị trên các tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị (đặc biệt lưu ý các điểm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán; các trường hợp vi phạm biển hiệu, biển quảng cáo, biển chỉ dẫn); chủ động đề xuất phương án hỗ trợ (qua Công an quận) trong quá trình xử lý các trường hợp vi phạm có tính chất phức tạp trên các tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị.

- Giao phòng Văn hóa thông tin: Chủ trì phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, thống kê danh sách các trường hợp vi phạm các quy định về biển hiệu, biển quảng cáo, biển chỉ dẫn trên địa bàn quận và gửi UBND phường để tổ chức xử lý theo quy định.

- Giao Công an quận, phối hợp cùng Đội Thanh tra giao thông vận tải, Đội Cảnh sát giao thông số 5 về tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp dừng đỗ xe sai quy định.

3. Công tác vệ sinh môi trường; đầu tư, duy tu duy trì các vườn hoa:

a. Giao Công an quận: Phối hợp với các ngành chức năng quận, UBND các phường tăng cường công tác tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đổ phế thải không đúng nơi quy định, các trường hợp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

b. Giao phòng Tài nguyên Môi trường: Chủ động rà soát, thống kê danh sách các ô đất chưa đầu tư vốn ngoài ngân sách (ô quy hoạch, chủ đầu tư, địa điểm…); phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất tham mưu văn bản yêu cầu các chủ đầu tư có phương án rào chắn các ô đất, chống đổ trộm phế thải và đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường.

c. Giao Trung tâm phát triển quỹ đất:

- Hoàn thiện quy chế quản lý, duy tu duy trì các vườn hoa trên địa bàn quận; phân rõ trách nhiệm trong viêc thực hiện công tác đầu tư, duy tu duy trì vườn hoa (nội dung Quận thực hiện, nội dung Phường thực hiện).

- Chỉ đạo các nhà thầu thực hiện tốt công tác duy tu, duy trì vệ sinh môi trường theo phương án được phê duyệt; kịp thời thu gom không để rác tồn đọng gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

d. Giao UBND các phường: Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm vệ sinh môi trường (đặc biệt lưu ý các trường hợp kinh doanh ăn uống, các trường hợp đổ rác không đúng nơi quy định...).

4. Công tác phòng cháy, chữa cháy:

a. Giao phòng Tài chính Kế hoạch: Phối hợp với Công an quận tham mưu UBND quận bố trí kinh phí cho công tác diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các phường.

b. Giao Công an quận: Làm việc và hướng dẫn UBND các phường về công tác diễn tập phòng cháy, chữa chữa trong các ngõ nhỏ khu dân cư.

c. Giao UBND các phường: Phối hợp với Công an quận, tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở sản xuất hàng hóa, kinh doanh kho trên đất công trên địa bàn Phường.

5. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm:

Giao phòng Y tế: Chủ trì phối hợp với các ngành chức năng quận tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận theo các quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật liên quan. Tham mưu UBND quận xử lý đối với các trường hợp vi phạm theo quy định.

5. Công tác quản lý đất đai:

Giao UBND các phường: Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm trên đất công trên địa bàn phường; các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm đất công làm nơi kinh doanh, buôn bán.

6. Đề nghị các đoàn thể chính trị quận: Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền tới các tầng lớp nhân về việc thực hiện Chương trình 03-CTr/QU và chủ đề Quận năm 2019 “Hành động vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh”. Đề nghị Thường trực HĐND quận tiếp tục duy trì thực hiện việc giám sát theo các chuyên đề: Công tác quản lý đô thị, đầu tư xây dựng...

Giao Công an quận, phòng Quản lý đô thị, Trung tâm phát triển quỹ đất hàng tuần tổ chức kiểm tra công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận; báo cáo UBND quận kết quả thực hiện của UBND các phường, các đơn vị liên quan.