Kinh tế

Kiểm tra, xét nghiệm mẫu thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp dịp Tết dương lịch, Tết nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 trên địa bàn quận Long Biên.
Ngày đăng 10/01/2017 | 17:03 PM  | Lượt xem: 744

Thực hiện Kế hoạch số 394/KH-UBND ngày 13/12/2016 của UBND quận về việc đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội năm 2017. Từ ngày 15/12/2016 đến ngày 09/01/2017 phòng Kinh tế đã chủ trì tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành của quận tổ chức kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các phường được phân công, các cơ sở sản xuất kinh doanh và tổ chức lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm tại các vùng sản xuất rau, quả, trang trại chăn nuôi, các chợ trên địa bàn quận. Kết quả cụ thể:

Về công tác tuyên truyền: Phòng Kinh tế đã phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Hà Nội tổ chức 03 lớp tập huấn, tuyên truyền về quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại 14 phường.

Về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm: Đoàn kiểm tra liên ngành Quận đã kiểm tra 18 cơ sở sản xuất, chế biến; trong đó đã lập hồ sơ tham mưu UBND quận xử phạt hành chính 03 cơ sở với tổng số tiền phạt 9,0 triệu đồng.

Về công tác tổ chức lấy mẫu xét nghiệm: Phối hợp Trung tâm phân tích chất lượng nông sản Hà Nội, UBND các phường, Ban quản lý các chợ tổ chức lấy mẫu phân tích 02 đợt gồm: Đợt 1 tổ chức lấy 12 mẫu tại các trang trại chăn nuôi lợn, vùng sản xuất rau an toàn phường Giang Biên (10 mẫu phân tích, xét nghiệm chất cấm sử dụng Sabultamot, Clenbuterol trong chăn nuôi lợn; 02 mẫu kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng trên cây rau); Đợt 2 đã lấy 22 mẫu thực phẩm tại 11 chợ ((11 mẫu thịt lợn phân tích, xét nghiệm chất cấm sử dụng Sabultamot, Clenbuterol; 11 mẫu rau kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng trên cây rau). Kết quả phân tích đợt 1, không phát hiện việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi lợn; không phát hiện thuốc bảo vệ thực bật cấm sử dụng trên cây rau. Đối với kết quả đợt 2: Đang thực hiện phân tích, dự kiến có kết quả trước ngày 17/01/2017. Căn cư kết quả phân tích làm căn cứ đánh giá chất lượng thực phẩm, thực hiện công khai và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.