Kinh tế

Họp giao ban quý II/2017 về công tác đầu tư xây dựng, cải tạo chợ dân sinh và xây dựng chợ văn minh thương mại trên địa bàn quận Long Biên
Ngày đăng 31/05/2017 | 15:18 PM  | Lượt xem: 161

Ngày 30/5/2017, tại phòng họp số 1, UBND Quận tổ chức họp giao ban công tác đầu tư xây dựng, cải tạo chợ dân sinh và xây dựng chợ văn minh thương mại.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đỗ Huy Chiến – UVTV, Phó chủ tịch UBND Quận, các đồng chí lãnh đạo phòng Kinh tế, Quản lý đô thị, Tài chính kế hoạch, Tài nguyên môi trường, Phòng CS PCCC số 4, Chủ tịch UBND các phường và đại diện một số đơn vị quản lý chợ trên địa bàn quận.

Thực hiện Kế hoạch số 379/KH-UBND ngày 02/12/2016, Kế hoạch số 175/KH-UBND ngày 28/4/2017 của UBND quận Long Biên về việc xây dựng, cải tạo hệ thống chợ dân sinh và xây dựng chợ hoạt động theo hướng văn minh thương mại. Trong năm 2017, trên địa bàn quận thực hiện xây dựng, cải tạo 08 chợ, trong đó: 06 chợ sẽ hoàn thành xây dựng, đưa vào sử dụng trong năm 2017 (Chợ Tổ 12 – Thạch Bàn, Chợ Ô Cách – Đức Giang, Chợ Tổ 1 - Bồ Đề, Chợ Tổ 10 – Ngọc Thuỵ, Chợ Gia Lâm (giai đoạn 1) – Ngọc Lâm, Chợ Cự Khối) và 02 chợ hoàn thành thủ tục xây dựng cơ bản, tổ chức khởi công năm 2017, hoàn thành năm 2018 (Chợ Kim Quan – Việt Hưng, Chợ Lâm Du – Bồ Đề). Về công tác xây dựng chợ hoạt động theo hướng văn minh thương mại: năm 2016 UBND quận đã công nhận 08 chợ đạt tiêu chí "Chợ văn minh thương mại" (chợ tổ 27 Ngọc Lâm; Quán Tình – Giang Biên; Diêm Gỗ - Đức Giang; tổ 25 Ngọc Thuỵ; Phúc Lợi; Gia Quất; Thượng Cát – Thượng Thanh; Tư Đình – Long Biên) và dự kiến năm 2017 phấn đấu có thêm 05 chợ đạt tiêu chí "Chợ văn minh thương mại".

Sau khi nghe phòng Kinh tế báo cáo kết quả thực hiện đầu tư xây dựng, cải tạo chợ dân sinh, xây dựng chợ văn minh thương mại trong 5 tháng đầu năm 2017 và các ý kiến thảo luận tại hội nghị. Đồng chí Đỗ Huy Chiến – UVTV, Phó chủ tịch UBND Quận đã kết luận cuộc họp, chỉ đạo các đơn vị thực hiện những nội dung sau:

1. Yêu cầu đơn vị quản lý chợ lập kế hoạch chi tiết về tiến độ xây dựng, cải tạo chợ và trình UBND phường phê duyệt để làm cơ sở kiểm sát, đôn đốc tiến độ thực hiện.

2. Giao UBND các phường, các phòng ban chủ động kiểm soát tiến độ và kịp thời tháo gỡ các vướng mắc cho đơn vị quản lý chợ trong quá trình xây dựng, cải tạo chợ và báo cáo kịp thời UBND quận những nội dung vượt thẩm quyền giải quyết.

3. Giao phòng Tài nguyên môi trường tập trung hướng dẫn đơn vị quản lý chợ xây dựng đề án bảo vệ môi trường theo quy định và trình UBND quận phê duyệt trước ngày 25/6/2017.

4. Giao phòng Tài chính – kế hoạch tham mưu báo cáo UBND Quận và  hướng dẫn đơn vị quản lý chợ, UBND các phường tổ chức thực hiện Quyết định số 56/2016/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của UBND Thành phố Hà Nội về ban hành giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn Thành phố.

5. Giao phòng Tài chính – kế hoạch, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận tháo gỡ khó khăn cho các chợ trong việc thu gom, vận chuyển rác: xây dựng phương án thu gom rác tại các chợ và báo cáo UBND Quận trước khi tổ chức thực hiện.

6. Yêu cầu phòng Kinh tế, UBND các phường, đơn vị quản lý chợ và các phòng, ban có liên quan tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ. Trong đó tập trung thực hiện tốt hai nội dung: Xây dựng chuỗi các cửa hàng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (thực phẩm sạch, thực phẩm rõ  nguồn gốc xuất xứ); Thực hiện dán nhãn, mác rõ nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm đóng gói (giò, chả…).

7. Giao phòng Cảnh sát PCCC số 4 tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những vi phạm về công tác phòng chống cháy nổ tại các chợ và tham mưu UBND Quận chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện.

8. Giao UBND các phường tiếp tục rà soát, đề xuất UBND Quận bổ sung các vị trí xây dựng chợ dân sinh trên địa bàn phường.