Kinh tế

Công tác chủ động ứng phó với ảnh hưởng cơn bão số 3 trên địa bàn quận quận Long biên năm 2016
Ngày đăng 22/08/2016 | 14:46  | Lượt xem: 1548

Ngay sau khi nhận được công điện của Thành phố về việc ứng phó với cơn bão số 3, BCH phòng chống thiên tai quận Long Biên đã ban hành công điện số 06 để chỉ đạo ứng phó trên địa bàn quận , 16h ngày 18/8/2016 UBND Quận đã tổ chức hội nghị khẩn cấp do đồng chí Vũ Thu Hà - Chủ tịch UBND quận chủ trì triển khai ứng phó với cơn bão số 3, dự hội nghị còn có các đồng chí TTQU, Ban chỉ huy, các tiểu ban PCTT quận, trưởng các phòng, ngành đơn vị liên quan và chủ tịch UBND các phường.

Sau khi nghe các các đồng chí Chủ tịch UBND các phường, các ngành báo cáo nhanh về tình hình chuẩn bị ứng phó với cơn bão, nhất là những vấn đề còn vướng mắc khó khăn trong công tác xử lý khắc phục việc úng ngập cục bộ và cây đổ, cây gẫy... Đồng chí Chủ tịch UBND quận Long Biên đã kết luận  tập trung chỉ đạo các phòng ngành, các đơn vị và UBND các phường khẩn trương triển khai ngay các phương án PCTT đã được phê duyệt, tăng cường công tác kiểm tra, bám sát hiện trường khi có mưa bão sảy ra, chuẩn bị và rà soát  kỹ về lực lượng, vật tư, thực hiện tốt phương châm" 4 tại chỗ trong việc xử lý ứng phó với các tình huống thiên tai có thể  xảy ra trên địa bàn. Cơn bão số 3 vừa qua, ảnh hưởng tới quận Long Biên tập trung từ đêm 18/8 đến ngày hết 20/8/2016 gây mưa vừa đến mưa to với tổng lượng mưa đo được trên địa bàn quận là 189mm, kèm theo gió mạnh cấp 6, cấp 7 giật cấp 8, cấp 9, về cơ bản trên địa bàn quận không có các điểm ngập úng kéo dài làm ảnh hưởng tới giao thông đi lại và đời sống nhân dân. Trên địa bàn có tổng số 177cây gẫy, đổ tại 1 số tuyến đường mới trồng, trong đó có 18 cây có đường kính > 20cm còn lại chủ yếu các cây vừa và nhỏ bị đổ nghiêng... Do có sự chủ động trong công tác phòng ngừa và chuẩn bị tốt để ứng phó các tình huống, vì vậy ngay đêm 18/8/2016 từ quận tới các phường đều đồng loạt ra quân, huy động các lực lượng phối hợp cùng các đơn vị chuyên ngành (thoát nước, cây xanh, điện lực, MTĐT...) xử lý kịp thời những điểm cục bộ còn đọng nước, cưa cắt các cây gẫy, đổ gây ảnh hưởng các tuyến giao thông, dựng lại các cây đổ nghiêng và khắc phục nhanh các khu vực mất  điện.

 Kết quả đến 15h ngày 20/8/2016 về cơ bản trên địa bàn quận đã xử lý xong các thiệt hại do cơn bão số 1 gây ra, không ảnh hưởng gì đến tính mạng và tài sản của người dân. Nhìn chung các phường, các ngành đã chủ động và tập trung làm tốt công tác chuẩn bị, chủ động xử lý kịp thời những sự cố xẩy ra không để kéo dài. Một số phường làm tốt như: Phường Ngọc Lâm, Giang biên, Đức Giang, Thạch Bàn, Gia Thuỵ... Song vẫn còn một số tồn tại cần rút kinh nghiệm đó là:

- Công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị ở 1 số phường còn bị động, vì vậy khi xảy ra các sự cố ngập úng, gẫy đổ cây... còn lúng túng trong việc tổ chức thực hiện.

- Công tác ứng trực 1 số đơn vị còn lơ là, chế độ thông tin báo cáo còn chậm, thiếu chính xác.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn từ nay đến cuối năm 2016 thời tiết còn diễn biến hết sức phức tạp, khả năng sẽ có từ 4-5 cơn bão đổ bộ vào biển Đông và ảnh hưởng tới các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ, xảy ra các trận mưa to đến rất to, lượng mưa có thể đạt mức cao từ  200mm – 300mm gây úng ngập cục bộ nhiều địa phương, trong đó Hà Nội.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong thời gian tới, UBND quận yêu cầu các cơ quan, đơn vị, phòng ngành và UBND các phường cần tập trung làm tốt một số việc sau:

1. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết đế kịp thời chỉ đạo ứng phó và xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra.

2. Tiếp tục tổ chức kiểm tra rà soát hệ thống tiêu thoát nước trong đồng và ngoài bãi để chủ động xử lý khắc phục trước mắt và tham mưu UBND quận các giải pháp lâu dài.

3. UBND các phường chủ động chuẩn bị tốt các phương tiện, thiết bị, máy móc phục vụ xử lý khi có tình huống xảy ra (Liên hệ các đơn vị trên địa bàn có thể cung cấp máy cưa, máy xúc , máy cẩu...)

4. Thực hiện tốt qui định về công tác ứng trực, thông tin, báo cáo kịp thời, chính xác.