Kinh tế

Ban chỉ đạo 389 tuyên truyền các quy định về kinh doanh hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Ngày đăng 15/03/2017 | 08:56  | Lượt xem: 3211

Chiều ngày 09/3/2017, tại hội trường UBND phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Ban chỉ đạo 389 quận tổ chức hội nghị tuyên truyền đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh về các quy định của pháp luật trong kinh doanh hàng hóa, quy định kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Chiều ngày 09/3/2017, tại hội trường UBND phường Ngọc Lâm, quận Long Biên,  Ban chỉ đạo 389 quận tổ chức hội nghị tuyên truyền đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh về các quy định của pháp luật trong kinh doanh hàng hóa, quy định kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Dự hội nghị có các đồng chí Trịnh Quang Đức – Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Thành phố Hà Nội, đồng thời là báo cáo viên cho hội nghị, đ/c  Bùi Hữu Hòa đội trưởng đội Quản lý thị trường số 16, đ/c Nguyễn Ngọc Vĩnh – phó trưởng phòng Kinh tế và các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND các phường và Ban quản lý các chợ, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm, quần áo, giày dép, bánh kẹo, rượu bia … trên địa bàn Quận.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Vĩnh – phó trưởng phòng Kinh tế báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động công tác 389, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2016 của Quận. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong năm  2016 đã kiểm tra, xử phạt  thu nộp ngân sách 77,3 tỷ đồng (trong đó xử phạt vi phạm hành chính, truy thu thuế 72,4 tỷ đồng; giá trị tiền hàng hóa vi phạm : 4,9 tỷ đồng).

Hội nghị đã tổ chức cho các đại biểu là doanh  nghiệp, hộ kinh doanh ký cam kết về việc  không kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, ATTP; phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu tạo cảnh quan sôi nổi hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam. Các đại biểu được nghe báo cáo viên Trịnh Quang Đức – Chi cục phó chi cục quản lý thị trường Hà Nội tuyên truyền về  các nội dung quy định về tem, nhãn hàng hóa; quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm ATTP … để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Quy trình kiểm tra, kiểm soát thị trường của các đoàn kiểm tra. Đặc biệt đồng chí nhấn mạnh vào việc thực thi một số quyền cơ bản của người tiêu dùng như:  quyền được cung cấp thông tin, quyền được  an toàn … nhằm  nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc bảo vệ quyền lợi của mình. Cuối hội nghị đồng chí đưa ra một số tình huống, câu hỏi để các đại biểu trao đổi với các cơ quan quản lý và được báo cáo viên giải thích giúp người nghe hiểu sâu thêm về quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng./.