Kinh tế

Ổi găng Cự Khối vào siêu thị
Ngày đăng 02/07/2011 | 00:00  | Lượt xem: 1011

Phường Cự Khối, quận Long Biên có một thứ quả đặc sản đã và đang đem lại cuộc sống sung túc cho người dân. Đó là ổi găng. Không chỉ tiêu thụ mạnh trong vùng, hiện ổi găng Cự Khối còn được thương lái ở khắp các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Lạng Sơn... về thu mua

Vui nhất là vào tháng 4-2011 vừa qua, ổi găng Cự Khối lần đầu tiên xâm nhập được vào hệ thống siêu thị bán lẻ Hapro khu vực nội thành Hà Nội và được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng.

Ổi găng "bén duyên" đất bãi

Nằm ven bờ tả sông Hồng, hằng năm vùng đất bãi phường Cự Khối (quận Long Biên) lại được bồi thêm một lượng phù sa lớn nên ngày càng màu mỡ, cây cối trồng trên đất bãi rất xanh tốt. Trò chuyện với chúng tôi về cây ổi găng, Chủ tịch Hội Nông dân phường Lê Văn An nhớ lại: Cách đây 7-8 năm, vùng đất bãi Cự Khối chỉ trồng ngô, rau, đậu, cà... Nông dân làm quần quật suốt ngày nhưng thu nhập không đáng kể, ráo mồ hôi là hết tiền, thậm chí thua thiệt do mất mùa. Thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng của quận và đề án sản xuất nông nghiệp đô thị sinh thái của phường nhằm phát huy thế mạnh vùng đất bãi ven đô, một số hộ dân trong phường đã đi học tập kinh nghiệm ở nhiều địa phương rồi quyết định đưa cây ổi găng vào trồng trên đất bãi Cự Khối.

Là loại cây dễ trồng, sức sống khỏe, lại hợp chất đất nên chỉ sau thời gian ngắn, ổi găng đã phát triển mạnh, đơm hoa, kết trái quanh năm. "Ổi găng "bén duyên" đất bãi Cự Khối từng bước nâng cao mức sống của người dân nơi đây. Nhiều hộ từ nghèo khó nay trở nên giàu có"- ông Lê Văn An cho hay. Còn bà Phạm Thị Thu, tổ dân phố số 5 phấn khởi: "Từ khi trồng ổi, nông dân chúng tôi đỡ vất vả, thu nhập lại cao gấp 4-5 lần trồng rau màu, hay trồng lúa. Từ 5 sào ổi găng, mỗi năm gia đình tôi cũng để ra được 20-25 triệu đồng".

Vậy là từ vài chục cây đưa về trồng những năm 2003-2004, đến nay cả vùng đất bãi Cự Khối rộng 180ha đã phủ kín các loại cây ăn quả, rau màu, riêng ổi găng chiếm tới 120ha. Không chỉ phát triển mạnh cây ổi găng tại địa phương, một số hộ ở các tổ dân phố số 1, 3, 4, 7 đã sang phường Thạch Bàn và xã Đông Dư (Gia Lâm) thuê thêm 15ha đất bãi trồng ổi. Điển hình như hộ anh Đào Việt Cường và Đào Thế Sơn ở tổ 7 mỗi hộ thuê hơn 2 mẫu... Đến nay, tổng diện tích trồng ổi găng của Cự Khối lên tới 130/232ha đất nông nghiệp của toàn phường (chưa kể đất đi thuê). Theo ông Lê Văn An, với năng suất 21 tấn quả/ha/năm, giá bán bình quân 7.000-8.000 đồng/kg, mỗi hécta ổi găng ở Cự Khối cho thu nhập 150-160 triệu đồng/năm.

Xây dựng thương hiệu "Ổi găng Cự Khối"

Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Cự Khối Nguyễn Quốc Toản cho biết, cây ổi găng đã và đang đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân Cự Khối. Tuy nhiên, chính sự phát triển này (cả về diện tích và năng suất) đang đặt ra vấn đề làm thế nào để ổn định đầu ra cho sản phẩm? Hiện toàn bộ sản phẩm sản xuất ra nông dân đều tự bán tại địa phương và các chợ quanh Hà Nội, do vậy không tránh khỏi tình trạng được mùa rớt giá hay tư thương ép giá. Tháng 4-2011 vừa qua, HTX Dịch vụ nông nghiệp Cự Khối đã ký được hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), đưa ổi găng Cự Khối vào hệ thống siêu thị bán lẻ trong nội thành. Đây là tín hiệu tốt giúp nông dân yên tâm hơn trong sản xuất. Tuy nhiên, sản lượng ổi "vào" siêu thị chưa được nhiều.

Theo ước tính của ông Nguyễn Quốc Toản, với diện tích 130ha, năm 2011 này và tới năm 2012, sản lượng ổi găng toàn phường ước đạt khoảng 3.000 tấn/năm. Tìm lời giải được bài toán tiêu thụ sản phẩm ổn định, lâu dài cho nông dân, chính quyền phường Cự Khối đang nỗ lực thực hiện kế hoạch xây dựng vùng quả an toàn. Theo lộ trình, sau khi được công nhận vùng quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, phường Cự Khối tiếp tục xây dựng thương hiệu "Ổi găng Cự Khối"; liên kết với một số doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm ổn định cho nông dân.

Để tránh tình trạng được mùa rớt giá, bản thân người nông dân ở Cự Khối cũng đã biết tự điều chỉnh cho cây ổi ra hoa, kết trái theo ý muốn. Ổi găng là loại cây ra quả quanh năm, nhưng vụ chính vẫn là vụ tháng 5-6 hằng năm. Vì vậy, nhiều hộ đã điều chỉnh cho quả ra "lệch" vụ chính để bán vừa được giá, vừa dễ bán. Với chất lượng ngon, trong tương lai gần lại đạt tiêu chuẩn VietGap, có thương hiệu, chắc chắn ổi găng Cự Khối không chỉ tiêu thụ rộng rãi trong nước mà còn trở thành thứ quả đặc sản của Thủ đô xuất khẩu ra nước ngoài.

(theo HNM)