Kinh tế

Tổ chức chuyên đề tìm giải pháp chống thất thu thuế tại phường Ngọc Lâm
Ngày đăng 18/03/2014 | 00:00  | Lượt xem: 668

Sáng 18/3/2014, UBND quận đã tổ chức hội nghị chuyên đề về giải pháp chống thất thu thuế trên địa bàn phường Ngọc Lâm.


Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đỗ Huy Chiến - UVTV, Phó chủ tịch UBND Quận; Dự hội nghị có đại diện chi cục thuế Quận; UB MTTQ và các đoàn thể chính trị Quận; đồng chí Lưu Đắc Dũng - QUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; các đồng chí trong Thường trực HĐND - UBND; trưởng các ngành, đoàn thể; Bí thư chi bộ; Tổ trưởng, Trưởng ban CTMT 29 TDP trong phường.

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Huy Chiến - UVTV, Phó Chủ tịch UBND Quận đã nêu rõ phường Ngọc Lâm là một trong những phường có số thu lớn trên địa bàn quận. Chính vì vậy UBND Quận và Phường tổ chức hội nghị chuyên để nhằm đánh giá lại công tác thu thuế đang được tiến hành; nắm bắt được khó khăn vướng mắc của các Tổ dân phố và việc triển khai Quy chế dân chủ trong công tác thuế đối với hộ kinh doanh và Quy chế phối hợp giữa Chi cục thuế và UBND các phường, các phòng, ban ngành của quận trong công tác thu thuế được triển khai tại phường, tổ dân phố, nội dung các văn bản đã được phổ biến đến người dân.

Sau khi nghe báo cáo kết quả công tác thu thuế của Chi cục thuế trên địa bàn phường và kết quả của UBND phường trong thực thiện quy chế dân chủ trong công tác thuế đối với hộ kinh doanh, quy chế phối hợp giữa Chi cục thuế và UBND các phường, các phòng, ban ngành của quận trong công tác thu thuế trên địa bàn phường Ngọc Lâm, đã có 08 ý kiến của các đại biểu dự hội nghị phát biểu tập trung vào các vấn đề đang vướng mắc tại tổ dân phố trong việc thu thuế phi nông nghiệp, thuế kinh doanh. Hiện tại việc kê khai thu thuế phi nông nghiệp vẫn còn có sai sót về diện tích, mức đóng thuế, danh sách công khai thuế còn sai địa chỉ….Việc công khai thuế theo quy chế dân chủ về công tác thuế còn chậm, chưa đến với các hộ kinh doanh, Việc tuyên tuyền chính sách mới về thuế chưa phổ biến rộng rãi nhất là cho hộ kinh doanh biết. Sự phối hợp giữa cán bộ thuế của Chi cục thuế với các tổ dân phố của phường Ngọc Lâm thực sự chưa tốt. Hiện tượng tiêu cực trong thu thuế vẫn còn.

Thay mặt lãnh đạo phường, đồng chí Lưu Đắc Dũng - QUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND Phường đánh giá: Việc công khai thuế trên địa bàn phường Ngọc Lâm vẫn còn tồn tại hạn chế. Đề nghị có cơ chế quản lý chặt chẽ hơn về con người trong công tác thu thế. Quy chế dân chủ chính là chìa khóa cho chống thất thu thuế của Phường. Công khai thuế là biện pháp hữu hiệu nhất trong chống thất thu thuế.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Huy Chiến - UVTV, Phó Chủ tịch UBND Quận đã khẳng định đây là một hội nghị rất quan trọng đối với Phường và Quận. Lãnh đạo Quận ủy và UBND Quận cũng đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác chống thất thu thuế trên địa bàn. Đối với phường Ngọc Lâm, đến nay Đảng ủy - UBND phường đã tập trung chỉ đạo, triển khai sát với tình hình của địa phương; sự phối hợp của các ngành, đoàn thể phường và các tổ dân phố trong chống thất thu thuế rất sâu và đồng bộ. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn những tồn tại cần khắc phục như: Việc triển khai quy chế dân chủ trong công tác thuế tại phường chưa thực sự tốt; việc khắc phục các tồn tại tổ dân phố nêu chưa triệt để nhất là khắc phục sai sót trong công khai danh sách nộp thuế … Để thực sự chống thất thu thuế trên địa bàn phường Ngọc Lâm, đồng chí Phó chủ tịch UBND quận đã yêu cầu: Đối với quận: Sẽ sửa đổi lại quy chế dân chủ trong công tác thuế đối với hộ kinh doanh và Quy chế phối hợp giữa Chi cục thuế và UBND các phường, các phòng, ban ngành của quận trong công tác thu thuế cho phù hợp, gắn thêm trách nhiệm của tổ dân phố trong tổ chức thực hiện; Đối với Chi cục thuế: Yêu cầu có báo cáo chi tiết về việc triển khai 2 văn bản về thuế tại phường Ngọc Lâm và về các sai sót qua 8 ý kiến phát biểu tại hội nghị; Đối với phường: Nghiêm túc triển khai các văn bản về công tác thuế tới các hộ kinh doanh và nhân dân trên địa bàn; Đối với các tổ dân phố: Phản ánh kịp thời các tồn tại, khó khăn của tổ dân phố trong thu thuế với Phường, Quận.