Kinh tế

UBND phường Việt Hưng tổ chức Hội nghị xây dựng tour du lịch
Ngày đăng 19/03/2014 | 00:00  | Lượt xem: 605

Ngày 19/3/2014, UBND phường Việt Hưng tổ chức hội nghị xây dựng tour du lịch thực hiện Đề án làng nghề truyền thống Lệ Mật.


Dự hội nghị có đồng chí Dương Đình Tình – Trưởng phòng Kinh tế Quận; đồng chí Bùi Thế Quân – Phó trưởng phòng Văn hóa thông tin Quận; đồng chí Đinh Quang Luận – Chủ tịch UBND phường; các đồng chí trong BQL làng nghề; trưởng các tiểu BQL các di tích trên địa bàn; đại diện các doanh nghiệp Vincom, Savico và đại diện các doanh nghiệp du lịch thuộc CLB Lữ hành Unesco Hà Nội.

Tại hội nghị, các đại biểu đó nghe đồng chí Đinh Quang Luận - Chủ tịch UBND phường giới thiệu khái quát truyền thống lịch sử và những nột văn hóa độc đáo của các quần thể di tích đình - chùa Kim Quan, đình – chùa Trường Lâm, đình – chùa Lệ Mật. Đây là các cụm di tích có niên đại hàng trăm năm, hay hàng ngàn năm (đình Lệ Mật), còn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ, không chỉ là nơi sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng, bảo lưu giá trị văn hoá truyền thống mà còn là những danh thắng của một vùng. Những quần thể di tích này với các nghi thức truyền thống như múa Giảo Long, lễ Đả ngư, nghi thức đón Thập tam trại, múa Lột rắn,…là điểm nhấn để khai thác du lịch gắn với phát triển làng nghề. Đồng chí khẳng định, mặc dù có quy mô nhỏ và phát triển tự phát, nhưng bản thân nghề chế biến các món ăn từ rắn ở làng Lệ Mật, phường Việt Hưng đã có một chỗ đứng và tạo ra sự nổi tiếng ở một mức độ nhất định đối với du khách. Đây là địa chỉ nổi tiếng của Hà Nội cũng như của miền Bắc về chế biến các món ăn từ rắn. Thực trạng kinh doanh cũng như tiềm năng phát triển của Lệ Mật – Việt Hưng cho thấy việc phát triển làng nghề truyền thống ẩm thực rắn Lệ Mật kết hợp với du lịch sinh thái là rất phù hợp và có tính khả thi cao.


                                                                Các đại biểu tham quan di tích đình Lệ Mật

Các ý kiến của đại diện các doanh nghiệp lữ hành đều thống nhất khả năng xây dựng tour du lịch mới kết nối với làng nghề Lệ Mật là rất khả thi, có thể phát huy để tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho việc xây dựng sản phẩm du lịch mới, thì các cấp chính quyền địa phương cần quan tâm việc xây dựng hạ tầng, đào tạo nguồn hướng dẫn viên tại chỗ, xây dựng sản phẩm lưu niệm độc đáo mang đặc trưng của làng nghề… để thu hút khách du lịch quốc tế và trong nước đến với địa phương./.