Kinh tế

UBND phường Việt Hưng được UBND Thành phố tặng Bằng khen trong công tác chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện phát triển nghề, làng nghề giai đoạn 2009 – 2014
Ngày đăng 29/07/2015 | 00:00  | Lượt xem: 824

Sáng ngày 28/7/2015, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm phát triển nghề và làng nghề thành phố Hà Nội giai đoạn 2010 – 2015.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo UBND thành phố, Ban chỉ đạo Phát triển nghề và làng nghề thành phố, lãnh đạo các Sở, ngành thành phố, lãnh đạo các quận, huyện, đại diện các hội, hiệp hội, doanh nghiệp; đại diện các làng nghề truyền thống, các nghệ nhân làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết 5 năm phát triển nghề và làng nghề thành phố Hà Nội giai đoạn 2010 – 2015 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, sau 5 năm thực hiện các chương trình, kế hoạch của UBND TP về phát triển làng có nghề, làng nghề, số lượng làng nghề Hà Nội đã tăng đáng kể. Năm 2010, TP Hà Nội có 1.280 làng nghề và làng có nghề, hiện đã tăng lên 1.350 làng. Việc phát triển các làng nghề đã tạo việc làm cho gần 750.000 lao động, qua đó giảm lượng lao động thuần nông xuống còn 15 - 25%. Bên cạnh việc mở rộng 1 cụm công nghiệp (CCN), 5 năm qua, TP Hà Nội đã thành lập mới 5 CCN mới với tổng diện tích 88,8ha, nâng tổng số 107 CCN trên toàn thành phố, với tổng diện tích 3.192,9ha, đáp ứng được 25 - 30% nhu cầu mặt bằng cho các làng nghề.


Đại diện Phòng kinh tế quận nhận Bằng khen của UBND Thành phố tại hội nghị

 

Làng nghề nuôi rắn truyền thống Lệ Mật – phường Việt Hưng là làng nghề truyền thống duy nhất của quận Long Biên. Làng nghề đã được Thành phố công nhận làng nghề năm 2011.

Làng Lệ Mật (phường Việt Hưng) nổi tiếng với nghề săn bắt rắn, chăn nuôi và chế biến đặc sản thịt rắn. Hiện nay, làng có trên 100 hộ với 400 lao động tham gia chăn nuôi, chế biến, kinh doanh ẩm thực rắn. Hàng ngày, làng đón khoảng gần 1.000 lượt khách trong và ngoài nước đến thưởng thức các món ăn đặc sản từ thịt rắn. Doanh thu từ chăn nuôi, chế biến, du lịch và dịch vụ ẩm thực của làng nghề đạt hàng chục tỷ đồng/năm, chiếm trên 40% doanh thu của các ngành nghề tại địa phương.

 


Đại diện UBND phường Việt Hưng nhận Bằng khen của UBND Thành phố tại hội nghị

 

Trong 5 năm qua, quận Long Biên và phường Việt Hưng đã triển khai đề án phát triển làng nghề nuôi rắn Lệ Mật kết hợp du lịch sinh thái, ẩm thực, với việc khuyến kích phát triển mô hình kinh tế trang trại gắn với du lịch sinh thái vừa phát triển kinh tế, vừa phục vụ du lịch; đồng thời tăng cường đầu tư tôn tạo các di tích lịch sử, hạ tầng cơ sở trên địa bàn phường, nhằm tạo cảnh quan, tăng sức hấp dẫn cho làng nghề; khôi phục và hoàn thiện kịch bản một số lễ hội tiêu biểu tại phường, như Giảo Long, Lột Rắn...
 
Tại hội nghị tổng kết, Thành phố đã trao bằng khen cho 38 tập thể của các sở ngành thành phố và các hội, hiệp hội, UBND xã, phường,... Phòng Kinh tế quận Long Biên, UBND phường Việt Hưng đã được UBND Thành phố tặng Bằng khen đã có thành tích trong công tác chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện phát triển nghề, làng nghề thành phố giai đoạn 2009 – 2014./.