Kinh tế

Triển khai mô hình chuỗi liên kết sản xuất rau quả hữu cơ và hỗ trợ xúc tiến thương mại trong nông nghiệp
Ngày đăng 24/08/2015 | 00:00  | Lượt xem: 776

Sáng ngày 20/8/2015, quận Long Biên phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội, UBND phường Cự Khối tổ chức Hội nghị triển khai mô hình chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ rau quả hữu cơ và hỗ trợ xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp


Chủ trì hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Chí - Giám đốc Trung Tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội; dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo phòng Kinh tế quận, Chi cục Bảo vệ thực vật quận; UBND phường Cự Khối, các ngành đoàn thể, đại diện các trang trại, một số hộ dân sản xuất tiêu biểu trên địa bàn quận và một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Các đại biểu dự hội nghị được nghe đại diện Trung Tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội giới thiệu về mô hình chuỗi liên kết giữa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau quả hữu cơ được triển khai trên địa bàn phường Cự Khối giữa Trang trại Việt Liên và các hộ nông dân trên địa bàn phường; Các cơ chế, chính sách của UBND thành phố Hà Nội về hỗ trợ xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu... Kết nối thông tin, tư vấn dịch vụ giữa người sản xuất và các doanh nghiêp, đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đồng chí Đào Thị Việt Nga - Phó trưởng phòng Kinh tế quận đánh giá tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp và các sản phẩm nông nghiệp của quận. Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của quận và sự tham gia chuyển đổi cây trồng của các hộ gia đình, các trang trại, trên địa bàn quận đã hình thành được các vùng cây ăn quả, được cấp thương hiệu như vùng trồng ổi găng phường Cự Khối 130 ha, vùng trồng ổi Đài Loan phường Phúc Lợi 30 ha, đang tiếp tục xây dựng thương hiệu vùng cây ăn quả phường Giang Biên 40 ha, Ngọc Thuỵ 100 ha. Sản lượng sản phẩm quả hàng năm rất lớn, việc tiêu thụ sản phẩm hiện nay chủ yếu do các hộ, các trang trại tự tổ chức tiêu thụ, giá trị chưa cao, không ổn định.

Đồng chí Ngô Văn Nam - Phó chủ tịch UBND phường Cự Khối báo cáo kết quả chuyển đổi cây trồng trên địa bàn phường; đến nay, đã chuyển đổi 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp sang trồng cây ăn quả các loại 180 ha, gồm khu vực trong đồng 40 ha ổi, ngoài bãi 140 ha (130 ha ổi, 10 ha táo). Đối với sản phẩm quả ổi đã được cấp thương hiệu "Ổi Cự khối" đã tạo điều kiện thuận lơi cho việc tiêu thụ sản phẩm của các hộ; Tổ chức tiêu thụ hiện nay, trên địa bàn phường có hình thành tổ tiêu thụ sản phẩm thuộc HTX, một số tư thương làm đầu mối thu mua của các hộ và các hộ tự bán sản phẩm tại chợ.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đặc biệt quan tâm, trao đổi, thảo luận với các nội dung về thực trạng phát triển sản xuất nông nghiệp với đặc thù quận đang trong quá trình đô thị hoá nhanh; vấn đề xây dựng, phát triển thương hiệu đối với sản phẩm nông nghiệp; những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Qua hội nghị các hộ, các trang trại đã được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại của Thành phố, các thông tin về doanh nghiệp có nhu cầu về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và mời dự "Hội chợ sản phẩm nông nghiệp, làng nghề Hà Nội năm 2015" diễn ra từ ngày 08/10 đến ngày 11/10/2015 tại Trung tâm hội chợ triển lãm nông ghiệp – số 489 đường Hoàng Quốc Việt – quận Cầu Giấy - Hà Nội.