Kinh tế

Thị xã tậu siêu xe gần 4 tỷ rồi nằm kho
Ngày đăng 13/07/2015 | 18:41  | Lượt xem: 789

Từ nguồn vốn của một dự án, UBND thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh mua chiếc xe 7 chỗ Land Cruiser VX V8 trị giá gần 3,7 tỷ đồng (sau thuế) để rồi “đắp chiếu” ở nhà xe gần một năm qua.

Gần một năm nay, người dân đến làm việc tại trụ sở UBND thị xã Hồng Lĩnh luôn thấy những người bảo vệ cứ ngày ngày mở cửa để "lấy gió" cho chiếc xe Land Cruiser VX V8 được đặt ngay ngắn trong nhà xe nằm sát cổng trụ sở.

 

"Chiếc xe này nằm ở đây gần một năm rồi mà không thấy đưa ra đi. Nghe nói xe của một dự án gì đó mua về rồi bỏ đó", một nhân viên bảo vệ nói.

 

Ông Lê Văn Nhơn, Trưởng ban quản lý các công trình xây dựng thị xã Hồng Lĩnh, cho biết, chiếc xe nằm trong hạng mục của dự án cấp thoát nước thị xã, có tổng mức đầu tư hơn 257 tỷ đồng. Số tiền này được Chính phủ Việt Nam vay của Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy, thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức.

 

Theo ông Nhơn, số tiền Na Uy cho Việt Nam vay là hơn 9 triệu USD (để xây lắp), vốn đối ứng của Việt Nam là 34 tỷ đồng (để giải phóng mặt bằng).

 

Dự án được triển khai từ tháng 10/2012, đến tháng 6/2014, hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đến nay, đã hoàn thành 90% các hạng mục, số tiền được giải ngân cho các nhà thầu là hơn 6 triệu USD.

 

Làm việc với PV Tiền Phong, nguyên Giám đốc Dự án cấp thoát nước thị xã Hồng Lĩnh, ông Nguyễn Quế, cho biết, chiếc xe Land Cruiser VX V8, mua hồi tháng 10/2013, nằm trong hạng mục mua sắm thiết bị của dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, lúc mua, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh, ông Nguyễn Văn Hổ, thấy số tiền mua xe vượt quy định, nên làm báo cáo gửi UBND tỉnh và được tỉnh chấp thuận.

 

"Mục đích mua chiếc xe để đi lại và quản lý hệ thống thoát nước trong thị xã Hồng Lĩnh với bán kính khoảng 10km. Dù mang tiếng là xe của dự án nhưng Ban quản lý dự án không được sử dụng", ông Quế nói.

 

Tháng 10/2013, chiếc xe Land Cruiser đời mới nhất có ký hiệu VX V8, trị giá 3,63 tỷ đồng (sau thuế), được mua về đặt tại UBND thị xã Hồng Lĩnh. "Sau khi mua về, xe được bàn giao cho văn phòng Ủy ban quản lý sử dụng. Không hiểu tại sao gần một năm rồi, xe vẫn chưa đăng ký được", ông Quế nói.

 

Đến nay, khối lượng công trình đã hoàn thành 90%, xe mua về gần một năm, nhưng chưa một ngày được sử dụng cho mục đích đề ra.

 

Chủ tịch UBND thị xã "lệnh" cho PV

 

Để làm rõ thêm nhiều nội dung liên quan việc mua sắm chiếc xe sang này, PV liên lạc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Hổ, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh, và được ông mời lên phòng để làm việc. Khi PV vừa bước vào phòng, rút thẻ nhà báo để giới thiệu, ông Hổ lớn tiếng: "Các ông đưa ngay đây".

 

Thấy PV có vẻ ngạc nhiên, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh lớn tiếng: "Đưa ngay tài liệu trên tay đây!". Trên tay PV là tập tài liệu gồm công văn chấp thuận của cơ quan chức năng về việc mua Land Cruiser vừa được nguyên Giám đốc Dự án, ông Nguyễn Quế, cung cấp.

 

"Các ông có quyền gì mà bảo người ta phô tô tài liệu? Các ông có đưa không?", Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh gằn giọng.

 

Trong khi PV đang giải thích về việc tác nghiệp cũng như việc cung cấp hồ sơ được thực hiện theo Luật Báo chí, ông Hổ vẫn một mực đòi lấy tài liệu từ PV.

 

PV đề nghị ông Hổ bình tĩnh để làm việc, ông tiếp tục lớn tiếng: "Các ông làm việc không đăng ký trước". Dù cách đó vài phút, PV liên lạc qua điện thoại, ông mời lên phòng làm việc.