Kinh tế

Hội nghị tuyên truyền công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Ngày đăng 15/03/2016 | 11:24  | Lượt xem: 1024

Ngày 14/3/2016, Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại quận Long Biên (gọi tắt là Ban chỉ đạo 389 Quận) tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên.

Ngày 15-3 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là "Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới" nhằm cổ vũ cho những quyền cơ bản của người tiêu dùng, phản đối các hành vi vi phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Năm nay, ngày 12/3/2016, tại Trung tâm hội nghị quốc tế, Bộ Công thương đã tổ chức Lễ công bố "Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15-3" (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1035/QĐ-TTg ngày 10/7/2016) đồng thời công bố Chủ đề hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2016 là "Quyền được An toàn của người tiêu dùng".

Hưởng ứng "Ngày Quyền của người tiêu dùng" và nhằm mục đích tuyên truyền nâng cao nhận thức của người kinh doanh trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Ban chỉ đạo 389 Quận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên.

Dự hội nghị có đồng chí Bùi Hữu Hòa - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 389 Quận, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 16, thành viên Ban chỉ đạo 389 Quận và lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể của Quận, Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên và đại diện gần 200 đơn vị, hộ kinh doanh đang kinh doanh tại Trung tâm thương mại.

Tại hội nghị, đại diện Phòng Kinh tế Quận đã công bố kết quả hoạt động của Ban chỉ đạo 389 Quận năm 2015 và kế hoạch "Hành động vì quyền lợi người tiêu dùng" tại Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên với mong muốn hướng tới 5 mục tiêu:

1. Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người bán hàng trong hoạt động kinh doanh về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Tuyên truyền để người tiêu dùng nhận biết và phát huy 8 quyền của người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

3. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

4. Tiếp nhận, xử lý kịp thời, chính xác các khiếu nại của người tiêu dùng trong hoạt động mua bán tại Trung tâm thương mại.

5. Chung tay xây dựng Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên thành mô hình kiểu mẫu trong hoạt động thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Phòng Y tế Quận đã phổ biến, tuyên truyền một số nội dung chính của các văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý an toàn thực phẩm, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; quyền và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm và đồng thời cũng cảnh báo, nêu rõ các tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của một số đơn vị, hộ kinh doanh cần phải khắc phục.

Đội quản lý thị trường số 16 đã phổ biến, tuyên truyền đến các hộ kinh doanh một số nội dung cơ bản của pháp luật về công tác phòng chống buôn lậu,  gian lận thương mại, các quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, những lỗi vi phạm thường xảy ra trong quá trình kinh doanh như niêm yết giá, khuyến mãi, sở hữu trí tuệ, nhãn mác hàng hoá... và tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, sở hữu trí tuệ.

Qua hội nghị tuyên truyền đã nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Đại diện các hộ kinh doanh ký cam kết phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Đại diện phòng Y tế tuyên truyền về an toàn thực phẩm

Đại diện Đội QLTT 16 tuyên truyền về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại