Kinh tế

Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND quận Long Biên về giải quyết các vướng mắc trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn quận.
Ngày đăng 14/01/2020 | 14:09  | Lượt xem: 1923

Ngày 10/01/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND quận Long Biên về giải quyết các vướng mắc trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn quận.

Dự hội nghị về phía Sở Tài nguyên và Môi trường có đồng chí Nguyễn Trọng Đông- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, đồng chí Bùi Duy Cường – Phó giám đốc Sở, đồng chí Vũ Xuân Tùng – Chi cục trưởng chi cục Quản lý đất đai cùng với các đồng chí Lãnh đạo các phòng ban của Sở Tài nguyên và Môi trường;

Về phía UBND quận Long Biên có đồng chí Đỗ Mạnh Hải - Bí thư Quận uỷ, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND quận, đồng chí Nguyễn Mạnh Trình – phó Chủ tịch UBND quận; Lãnh đạo các phòng Tài nguyên và Môi trường, Tài chính kế hoạch, Quản lý đô thị, Trung tâm phát triển quỹ đất, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhành quận Long Biên.

Tại hội nghị, UBND quận Long Biên báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2019 về lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường và một số khó khăn vướng mắc, tồn tại, bất cập và đề xuất kiến nghị của UBND.

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đã tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đề ra giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý đất đai trên địa bàn quận Long Biên.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Đông – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của UBND quận Long Biên trong những năm qua, đồng thời đưa ra những giải pháp để giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác quản lý đất đai như sau:

1. Về Chính sách GPMB:

- Tinh thần áp dụng chính sách là phải đúng luật. Phụ thuộc vào nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất.  

- Đề nghị các phòng chuyên môn của Sở trao đổi cụ thể với Quận về các trường hợp cụ thể. 

+ Phải xác định rõ đối với các trường hợp siêu mỏng, siêu méo: 

PA1 tạo điều kiện cho các hộ dân hơp thửa. Trường hợp không hợp thửa được mà không đủ điều kiện cấp phép xây dựng thì thu hồi hết. 

2. Liên quan đến các trường hợp vi pham theo KL316: Đề nghị Quận giải quyết càng sớm càng tốt để ổn định tình hình. Thực hiện theo KH của UBND quận đã ban hành một cách bài bản.

3. Về thực hiện Kết luận số 79: 

Thực hiện đúng quy định của pháp luật và phù hợp với thực tế của địa phương theo thời điểm, hạn chế nảy sinh khiếu kiện. 

4. Về công tác cấp GCN: 

- Về cấp GCN nhà chung cư cũ: Đề nghị Chi cục quản lý đất đai tham mưu Sở TNMT chủ động mời Sở XD làm việc để chủ động giải quyết các vướng mắc để giải quyết dứt điểm 712 TH.

5. Vận hành cơ sở dữ liệu về đất đai: 

- Đề nghị VPĐK đất đai triệt để cập nhật cơ sở đất đai trên bản đồ điện tử, cung cấp chia sẻ cho các ngành theo cơ chế quản lý chặt chẽ đúng quy định.

6. Các nội dung về chính sách bồi thường HT và TĐC: 

Giao các phòng của Sở trao đổi cụ thể với các phòng của Quận để thực hiện. 

7. Đối với các hộ gia đình sử dụng đất công, đất NN tự chuyển mục đích sử dụng đất: đề nghị xử lý nghiêm các vi phạm và hướng dẫn thực hiện thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Kết thúc Hội nghị Đồng chí Đỗ Mạnh Hải - Bí thư quận ủy phát biểu tiếp thu các ý kiến.