Kinh tế

Hội nghị giao ban trực tuyến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội
Ngày đăng 25/07/2016 | 10:46  | Lượt xem: 912

Sáng ngày 18/7/2016, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tình hình thực hiện Chỉ thị số 11/CT-UB ngày 17/5/2016 của UBND thành phố về các nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chủ trì hội nghị:

Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng - Ủy viên thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Cùng dự có Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các sở, ban, ngành liên quan.

Đầu cầu quận Long Biên thành phầm tham dự:

Đồng chí Đỗ Huy Chiến - Ủy viên ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND; Đồng chí lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, cán bộ phòng Tài nguyên Môi trường; Chủ tịch UBND và cán bộ địa chính 14 phường;

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Đông – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại các địa phương. Thời gian qua, Sở đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực trong tiếp nhận, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện từ các đơn vị cũng như phản ánh của người dân. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, Sở đã lập đường dây nóng, lập tài khoản facebook để các quận huyện và người dân trao đổi kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó bí thư Đảng ủy Sở, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo các nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho tổ chức, hộ gia đình cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thực hiện chỉ đạo của TP thời gian qua tổ công tác liên ngành đã trực tiếp làm việc tại 27 quận huyện thị xã để tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận. Tính đến ngày 20/6/2016, Thành phố đã cấp cho gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ. Trong đó, 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và kê khai đăng ký đã được cấp Giấy chứng nhận, đạt 89,9% hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong các khu dân cư; đạt 89% căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở; đạt 57% thửa đất do các tổ chức sử dụng; 358 thửa đất do các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng sử dụng;  thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy, trên địa bàn 18 huyện, thị xã  (thực hiện dồn điền đổi thửa) đã cấp được 187.376/919.974 GCN (đạt 20,4%).

Sau khi nghe ý kiến của các quận, huyện, thị xã về công tác cấp giấy, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa đã trực tiếp giải đáp những vướng mắc khó khăn trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của các quận huyện trên địa bàn thành phố. Tổng hợp gồm 07 nhóm vấn đề, khó khăn vướng mắc, trong đó đặc biệt là công tác cấp giấy chứng nhận sau dồn điền đổi thửa, bên cạnh đó một số vấn đề như: nhóm vấn đề nguồn gốc đất vi phạm (vi phạm trật tự xây dựng, tranh chấp, khiếu kiện….; nhóm vấn đề chưa kê khai đăng ký đất đai; nhóm vấn đề bị thu hồi đất theo kháng nghị của viện kiểm soát, bản án của tòa, kết luận của thanh tra, cơ quan công an…); nhóm vấn đề đã cấp giấy chứng nhận nhưng chưa trao cho các tổ chức, cá nhân; nhóm vấn đề diện tích thuộc đối tượng theo Nghị định 61/CP; Nhóm vấn đề các gia đình cá nhân sử dụng đất thuộc diện thu hồi theo quy hoạch. Từ cuối năm 2015 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã triển khai nhiều văn bản hướng dẫn tháo gỡ tất cả những khó khăn vướng mắc trên, riêng về tổng hợp, rà soát những khó khăn vướng mắc, Sở đã có 03 văn bản đề nghị các quận, huyện tổng hợp để có biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Kết luận Hội nghị, Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đánh giá cao sự tích cực của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các Sở, ban, ngành cùng các quận, huyện, thị xã trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trong thời gian qua. Phó Chủ tịch yêu cầu sự tham gia tích cực của các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, tổ công tác liên ngành, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội rà soát, bố trí nhân lực, vật lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho quận, huyện để đẩy nhanh tiến độ công tác cấp giấy. Bên cạnh đó, Tổ công tác liên ngành của thành phố cần tập trung giải quyết những điểm nóng về cấp giấy chứng nhận, chủ động đặt lịch làm việc với các quận huyện, khi có khó khăn, vướng mắc sẽ trực tiếp xuống tháo gỡ cùng địa phương. Đối với các trường hợp chưa giải quyết được cần có sự công khai minh bạch để thực hiện. Trong thời gian tới, UBND thành phố Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục phối hợp cùng các quận, huyện kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, quyết tâm hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội, đảm bảo thực hiện theo đúng Chỉ thị số 11/CT-UB ngày 17/5/2016 của UBND thành phố về các nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài  sản gắn liền với đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội.