Kinh tế

Ban chỉ huy PCTT&TKCN quận Long Biên tổ chức triển khai ứng phó với đợt nắng nóng kéo dài
Ngày đăng 03/06/2021 | 17:16  | Lượt xem: 1827

Dự báo khu vực Hà Nội: Ngày mai (01/6), có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ; chiều tối có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 04-05/6/2021.

Hình ảnh mức nhiệt độ cao nhất trong đợt nắng nóng

Theo dự báo thời tiết của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (trưa ngày 31/5/2021), ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trưa nay phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối lúc 13h ngày hôm nay phổ biến 40-60%. Khu vực Hà Nội: Ngày từ (01/6), có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ; chiều tối có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 04-05/6/2021.

Để chủ động phòng tránh những ảnh hưởng do nắng nóng gây ra, Ban chỉ huy PCTT & TKCN quận Long Biên đề nghị UBND các phường và các ngành chủ động ứng phó với diễn biến đợt nắng nóng, cụ thể:

1. Ban chỉ huy PCTT&TKCN cấp phường

- Tổ chức tuyên truyền, thông tin đến các đơn vị, tổ chức, người dân trên địa bàn chủ động phòng, tránh nắng nóng, giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khoẻ, tài sản, hoa mầu của đơn vị, nhân dân do nắng nóng gây ra. Cụ thể, tuyên truyền, vận  động người dân hạn chế ra ngoài vào những giờ cao điểm (nhất là buổi chiều từ 11h00 đến 16h00 hàng ngày) khi không cần thiết. Chủ động, có biện pháp che chắn nhằm giảm thiểu thiệt hại về cây trồng, hoa màu;

- Đặt điểm cấp nước uống miễn phí tại trụ sở UBND các phường;

- Chỉ đạo các đơn vị quản lý các chợ, các Trung tâm thương mại; trạm y tế phường; các khu công cộng đông người; các công trường chủ động đặt các điểm cấp nước uống miễn phí cho nhân dân;

- Thời gian thực hiện từ 9h00 ngày 01/6/2021 đến hết đợt nắng nóng.

2. Tiểu ban cứu trợ và đảm bảo đời sống nhân dân quận

- Phối hợp với UBND các phường đôn đốc, hướng dẫn cho các đơn vị thực hiện tốt công tác phòng, tránh nắng nóng giảm thiểu thiệt hại do nắng, nóng gây ra.

- Chỉ đạo các đơn vị như Bến xe Gia Lâm, Bệnh viện Đa khoa Đức giang; Trung tâm y tế Quận chủ động đặt các điểm cấp nước uống miễn phí để phục vụ nhân dân.

- Thời gian thực hiện từ 9h00 ngày 01/6/2021 đến hết đợt nắng nóng.

3. Công ty điện lực Long Biên, Công ty cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội

Duy trì, đảm bảo nguồn điện, nguồn nước sạch cấp cho các đơn vị, tổ chức và người dân. Khi xảy ra các sự cố phải kịp thời khắc phục, không để kéo dài ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, sản xuất của doanh nghiệp.

Trong thời gian tới có thể tiếp tục xảy ra các đợt nắng nóng tương tự, vì vậy Ban chỉ huy PCTT&TKCN quận yêu cầu các phường và các đơn vị có liên quan tiếp tục chủ động thực hiện tốt các nội dung trên./.