Thông tin tuyên truyền

Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão
05/08/2022 | 14:04

Trong và sau mưa bão, ngập úng, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa bão như: Tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, cúm mùa…

Hiện nay, miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng đang bước vào mùa mưa bão. Để chủ động phòng chống dịch trong mùa mưa bão, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh; ăn thức ăn nấu chín và uống nước đun sôi.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước mưa, nước bị nhiễm bẩn.

- Diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng.

- Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày.

- Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác động vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.

Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch mùa mưa bão là góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội!