Thông tin tuyên truyền

Phòng chống thiếu Vitamin A
31/05/2022 | 08:41

Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống. Từ ngày 01/6/2022 - 02/6/2022, hãy cho trẻ đi uống Vitamin A tại các điểm uống trên địa bàn phường.

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người, là một trong ba loại vi chất (Iod, Sắt, Vitamin A) đang được quan tâm vì sự thiếu hụt các vi chất này ở các nước đang phát triển đã và đang trở thành vấn đề có ý nghĩa đối với sức khỏe cộng đồng.

Vai trò của vitamin A đối với cơ thể: Có vai trò quan trọng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, gồm 4 vai trò chính sau:

- Tăng trưởng: Giúp trẻ lớn lên và phát triển bình thường. Thiếu vitamin A trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng.

- Thị giác: Vitamin A có vai trò trong quá trình nhìn thấy của mắt, biểu hiện sớm của thiếu vitamin A là giảm khả năng nhìn thấy lúc ánh sáng yếu (quáng gà).

- Bảo vệ biểu mô: Vitamin A bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô, giác mạc mắt, niêm mạc khí quản, ruột non và các tuyến bài tiết. Khi thiếu vitamin A, các lớp biểu mô và niêm mạc bị tổn thương. Tổn thương ở giác mạc mắt dẫn đến hậu quả mù lòa, ở ruột làm rối loạn tiêu hóa, ở phế quản làm cơ thể dễ mắc các bệnh dường hô hấp...

- Miễn dịch: Vitamin A tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Thiếu vitamin A làm giảm sức đề kháng với bệnh tật, làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng nặng, đặc biệt là các bệnh Sởi, Tiêu chảy và viêm đường hô hấp dẫn đến tăng nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ. Gần đây người ta còn phát hiện vitamin A còn có khả năng làm tăng sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn, uốn ván, lao, sởi,
phòng ngừa ung thư...

Nguyên nhân thiếu vitamin A:

Vitamin A (có trong thức ăn) khi vào cơ thể được hấp thu qua ruột và dự trữ chủ yếu ở gan. Thiếu vitamin A xảy ra khi lượng vitamin A ăn vào không đủ và lượng vitamin A dự trữ bị hết. Nguyên nhân chủ yếu gây thiếu vitamin A gồm:

- Ăn uống thiếu vitamin A: Cơ thể con người không tự tổng hợp được vitamin A mà phải lấy từ thức ăn. Do vậy, nguyên nhân chính gây thiếu
vitamin A là do chế độ ăn nghèo vitamin A và Caroten (tiền vitamin A). Ở trẻ đang bú, nguồn vitamin A phụ thuộc vào sữa mẹ, nếu trong thời kỳ này người mẹ ăn thiếu vitamin A thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc thiếu vitamin A ở con.

- Nhiễm trùng: Trẻ bị mắc một số bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là bệnh Sởi, Tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp, nhiễm Giun đũa... sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng vitamin A của cơ thể để tái tạo lại các biểu mô, tạo kháng thể chống đỡ bệnh tật; mặt khác làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng trong đó có vitamin A tại ruột non dẫn đến lượng vitamin A trong cơ thể trẻ thiếu một cách nghiêm trọng nếu không được bổ sung kịp thời.

- Suy dinh dưỡng thường kéo theo thiếu vitamin A vì cơ thể thiếu đạm để chuyển hóa vitamin A.

Đối tượng dễ bị thiếu vitamin A

- Trẻ em dưới 5 tuổi: Do trẻ đang lớn nhanh nên cần nhiều vitamin A cho quá trình phát triển; chế độ nuôi dưỡng thay đổi (giai đoạn ăn bổ sung, cai sữa) và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng (Sởi, viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng).

- Trẻ không được bú mẹ hoặc bú mẹ không hoàn toàn thì nguy cơ thiếu vitamin A càng cao.

Để phòng chống thiếu vitamin A cần:

- Bảo đảm ăn uống đầy đủ: Thức ăn của bà mẹ trong thời kỳ mang thai, khi cho con bú, của trẻ khi ăn dặm phải đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng. Thức ăn cần đa dạng và chú ý những thức ăn giàu vitamin A (Gan lợn, lòng đỏ trứng, thịt, bơ, sữa, pho mát; rau muống, rau ngót, rau cải xanh; gấc, bí đỏ, cà rốt, đu đủ, xoài...), đạm, dầu mỡ.

- Cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 24 tháng.

- Tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ đầy đủ và đúng lịch.

- Bổ sung vitamin A dự phòng cho trẻ: Cho trẻ từ 6 – 36 tháng uống vitamin A mỗi năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 12 tại các điểm uống vitamin A.

- Khi trẻ bị mắc các bệnh như: Sởi, Tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp, suy dinh dưỡng; phụ nữ sau khi sinh trong vòng một tháng cần đến các Trạm
Y tế phường thuộc quận Long Biên để được uống vitamin A bổ sung.

Nhằm bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 36 tháng tuổi; cả thiện tình trạng dinh dưỡng cấp tính góp phần giảm tỷ lệ tử vong, gánh nặng bệnh tật và nâng cao sức khỏe cho bà mẹ trẻ em, TTYT quận Long Biên tổ chức chiến dịch uống Vitamin A từ ngày 01/6/2022 đến ngày 02/6/2022 (uống vét từ ngày 03/6/2022 – 04/6/2022).

Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao sức khỏe,
trí tuệ và chất lượng cuộc sống. Từ ngày 01/6/2022 – 02/6/2022, hãy cho trẻ đi uống Vitamin A tại các điểm uống trên địa bàn phường.