Tin tức dịch viêm phổi ncov

Sử dụng thuốc Molnupiravir đúng cách
Ngày đăng 04/03/2022 | 15:08  | Lượt xem: 699

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân người dân chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc

Ngày 17/02/2022, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã cấp số đăng ký lưu hành cho 03 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước là: Molravir 400, Movinavir và Molnupiravir Stella 400mg. Thuốc Molnupiravir là thuốc kháng virus SARS-CoV-2 do Hãng dược Merck & Co. (Mỹ) nghiên cứu và phát triển. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy, thuốc Molnupiravir cho kết quả khả quan về tính an toàn, làm sạch virus SARS-CoV-2 ở bệnh nhân COVID -19 thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong.

Trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 tăng nhanh chóng tại Hà Nội và nhiều địa phương khác, cùng với đó số F0 điều trị tại nhà cũng tăng lên. Tại Hà Nội đã xuất hiện tình trạng người dân mua thuốc Molnupiravir để 'dự phòng' hoặc điều trị. Trước tình trạng này, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên lo lắng và tự ý sử dụng thuốc Molnupiravir, việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế. Để dùng thuốc an toàn, người dân cần biết những thông tin sau:

1. Đối tượng sử dụng: Thuốc Molnupiravir được chỉ định cho bệnh nhân COVID-19 từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

2. Thời gian sử dụng: Dùng sớm ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, tốt nhất trong 05 ngày đầu kể từ khi mắc bệnh.

3. Liều lượng sử dụng: Ngày uống 02 lần: sáng 800mg, tối 800mg; uống 05 ngày liên tục.

4. 5 "KHÔNG" cần nhớ liên quan đến thuốc Molnupiravir:

- Không sử dụng quá 5 ngày liên tiếp.

- Không sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng COVID-19.

- Không sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc.

- Người dân không nên lo lắng, không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường, chỉ sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị và sức khỏe của chính mình.

- Việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh đồng thời tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do nguy cơ về các phản ứng có hại của thuốc.

5. Những đối tượng cần lưu ý khi dùng thuốc Molnupiravir

- Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản: Nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.

- Đối với phụ nữ cho con bú: Không cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.

- Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản: Sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 03 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir là thuốc mới, được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân người dân chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc.

Nguồn: moh.gov.vn