Tin tức - Sự kiện nổi bật

Thành phố Hà Nội chính thức ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng
Ngày đăng 15/03/2017 | 16:40 PM  | Lượt xem: 1319

Ngày 10/3/2017, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số1665/QĐ-UBND về việc ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Quy tắc ứng xử gồm 4 chương, 14 điều được áp dụng cho các tổ chức, cá nhân làm việc, sinh sống tại Hà Nội và cả những người đến công tác, tham quan, học tập trên địa bàn thành phố.

Quy tắc ứng xử gồm có hai phần chính: Những quy tắc ứng xử chung và những quy tắc ứng xử tại các địa điểm công cộng cụ thể, gồm: vỉa hè, lòng đường; vườn hoa, quảng trường, tượng đài, công viên; cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; bảo tàng, thư viện, nhà văn hóa; trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn; nhà ga, bến xe ô-tô, bến tàu, thuyền, sân bay; khi tham gia giao thông; khu vui chơi, giải trí, điểm tham quan du lịch.

Bộ quy tắc đã định hướng rõ những việc nên làm và không nên làm tại những điểm công cộng.

1. Những việc nên làm là: Tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật; nội quy, quy tắc nơi công cộng; tôn trọng không gian chung của cộng đồng; ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực; trang phục lịch sự, phù hợp hoàn cảnh, chuẩn mực xã hội; quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ người khuyết tật, người già, phụ nữ có thai, trẻ em; đấu tranh bảo vệ lẽ phải, người yếu thế, phê phán hành vi sai trái; tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường.

2. Việc không nên làm là: Vi phạm nội quy, quy tắc nơi công cộng; nói to, gây ồn ào; kích động, đe dọa, sử dụng bạo lực; nói tục, chửi bậy, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác; hút thuốc, khạc nhổ, phóng uế tùy tiện; xả rác, chất thải không đúng nơi quy định; tự tiện sử dụng không gian, công trình công cộng vào mục đích cá nhân không đúng quy định; thả rông súc vật nuôi nguy hiểm…

Với mục tiêu từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn thành phố, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, góp phần gìn giữ và phát triển truyền thống văn hoá tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh.

Xem nội dung chi tiết Quyết định tại đây