Tin tức - Sự kiện nổi bật

Đồng chí Vương Đình Huệ - UVBCT, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với Quận ủy Long Biên
Ngày đăng 22/01/2021 | 16:19  | Lượt xem: 1499

Sáng 22/01/2021, đồng chí Vương Đình Huệ - UVBCT, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác của Thành phố làm việc với Quận uỷ Long Biên về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Doãn Toản - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, phụ trách Đảng bộ quận Long Biên; đồng chí Nguyễn Trọng Đông - UVTV, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; lãnh đạo một số sở, ban, ngành Thành phố Hà Nội.

Đón tiếp đồng chí Bí thư Thành ủy và đoàn công tác Thành phố tại buổi làm việc có đồng chí Đường Hoài Nam - TUV, Bí thư Quận ủy cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, Trưởng một số phòng, ban thuộc Quận; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND một số phường trên địa bàn Quận.

Từ khi thành lập đến nay, quận Long Biên duy trì tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân 15-21%/năm. Cơ cấu giá trị sản xuất các ngành kinh tế có sự thay đổi mạnh mẽ và chuyển dịch đúng hướng. Năm 2004, tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ chiếm 34,4%, công nghiệp - xây dựng 62,38%, nông nghiệp 3,22%. Đến nay, tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ chiếm 73,39%, công nghiệp - xây dựng chiếm 26,5%, nông nghiệp giảm còn 0,11%. Số doanh nghiệp trên địa bàn tăng gấp 13 lần so với ngày đầu thành lập; thu ngân sách tăng gấp 46,6 lần (năm 2004 tổng thu ngân sách đạt 237,4 tỷ đồng; đến năm 2020 đạt 11.072 tỷ đồng).

Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, có thời điểm phải thực hiện giãn cách xã hội, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Quận đã hoàn thành toàn diện 16/16 chỉ tiêu pháp lệnh. Đặc biệt, 9/16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã được hoàn thành vượt so với kế hoạch như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (329%), chỉ tiêu giảm hộ nghèo (195%), thu ngân sách (107%).

Năm 2021 và giai đoạn 2021-2025, Quận xác định tiếp tục phát triển kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng cao, trọng tâm là phát triển thương mại, dịch vụ; chủ động trong công tác quy hoạch, tiếp tục phát triển đô thị đồng bộ và hiện đại gắn với cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân. Tập trung thực hiện thành công mô hình thí điểm chính quyền đô thị; xây dựng Đảng bộ quận trong sạch, vững mạnh, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao…

Tại Hội nghị, Quận đã nêu 3 kiến nghị về công tác xây dựng Đảng và 5 nhóm kiến nghị về kinh tế - xã hội.

Đồng chí Bí thư Thành ủy - kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên về kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị thời gian qua. Mặc dù là quận “trẻ” mới được thành lập gần 18 năm, nhưng đã có sự bứt phá, vươn lên, phát triển rất nhanh về mọi mặt. Năm 2020, quận đã thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, khống chế dịch hiệu quả; hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Chỉ đạo các nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy lưu ý, Quận phải xác định mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển mạnh mẽ hơn, rõ ràng hơn; không chỉ phấn đấu trở thành quận xanh - sạch - đẹp mà còn phải thật giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Mục tiêu đến năm 2023 khi tròn 20 năm thành lập, Quận phải phấn đấu đạt được các tiêu chí về đô thị phát triển; đảng bộ vững mạnh tiêu biểu; có nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả. Quản lý tốt trong việc sử dụng đất đai, ngăn chặn xử lý tồn tại, không để phát sinh các công trình xây dựng trái phép trên đất công, đất nông nghiệp. Tăng cường hiệu lực trong công tác GPMB; giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp còn tồn đọng.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Quận ủy tiếp tục chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị nhất là ở cơ sở, gắn với thực hiện chủ đề năm của Thành phố “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; phấn đấu là Quận dẫn đầu phong trào thi đua của Thành phố. Cùng với phát triển KT-XH, phải ưu tiên, tập trung công tác phòng chống dịch hiệu quả nhất là các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, ở các khu cách ly, khám chữa bệnh trong các sơ sở y tế, các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân.

Về các kiến nghị cụ thể của Quận, đồng chí đề nghị Thành phố, các sở ngành cùng phối hợp với Quận quan tâm, tạo điều kiện xem xét, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, trên cơ sở đồng bộ hạ tầng kinh tế xã hội theo hướng dài hạn; cần đột phá mạnh hơn trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thoát nước và xử lý nước thải. Trong quy hoạch, sớm chú trọng đến không gian ngầm và đất dành cho công cộng; quan tâm phát triển hạ tầng cho sản xuất: công viên phần mềm, công viên chuyên đề, cơ sở hạ tầng cho trung tâm thương mại cấp vùng, logistics. Tăng cường phát triển đô thị gắn với phát triển kinh tế đô thị như kinh tế đêm, du lịch sinh thái, du lịch làng nghề, du lịch đường thủy; 100% sản phẩm nông nghiệp phải đạt tiêu chuẩn VietGAP. Quan tâm, phát triển doanh nghiệp và hoạt động khởi nghiệp, đưa các hộ kinh doanh thành doanh nghiệp để quản lý tốt công tác thuế.

Tăng cường công tác an ninh đô thị, nhất là phòng, ngừa tệ nạn xã hội; góp phần bảo đảm tuyệt đối an toàn cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, đồng chí Đường Hoài Nam - Bí thư Quận ủy hứa sẽ cùng tập thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 và giai đoạn 2021-2025./.