Tin tức - Sự kiện nổi bật

Hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người để phòng dịch covid-19
Ngày đăng 29/01/2021 | 08:48  | Lượt xem: 2314

Kết luận chỉ đạo tại phiên họp trực tuyến của BCĐ phòng chống COVID-19 Hà Nội chiều 28/1, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, ngay từ Hội nghị đầu năm, thành phố đã đặt ra mục tiêu tổng quát là thực hiện mục tiêu “kép” trong tình hình mới. Trong đó có việc ưu tiên thời gian, công sức và nguồn lực cho việc phòng chống COVID-19 bên cạnh việc lấy lại đà tăng trưởng về kinh tế.

Theo Bí thư, “chúng ta đã vượt qua 3 đợt dịch. Đây là lần thứ 4 và lần đầu của năm 2021. Chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm… Hiện nay, tình hình thực tế dịch bệnh rất phức tạp, Hà Nội cũng có nhiều nguy cơ lớn.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá cao sự vào cuộc nhanh, hiệu quả của Thành phố khi đã nhanh chóng truy vết, kích hoạt quy trình phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy chỉ rõ: “2 ổ dịch rất gần với Hà Nội cộng với sự giao thương, đi lại với Thủ đô là rất lớn. Với tốc độ lây nhiễm của chủng virus nhanh, số ca dương tính cao, vì vậy công tác phòng, chống dịch: Phải nhanh hơn, nhạy bén hơn, quyết liệt và quyết đoán hơn. COVID-19 nhanh hơn mà mình chậm là thua. Hành động kịp thời mới có thể thắng lợi”.

Đặc biệt, đây là thời điểm quan trọng vì làm tốt công tác phòng, chống dịch sẽ vừa bảo vệ sức khỏe của người dân Thủ đô vừa bảo đảm an toàn cho sự thành công của Đại hội Đảng. Bí thư Thành ủy yêu cầu, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận, huyện phải chủ động ra quyết sách theo các nguyên tắc chung về phòng, chống dịch không chờ chỉ đạo cấp trên: “Ví dụ trên địa bàn nếu có nguy cơ, việc cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn, quận huyện đều có thể quyết định được, không cần chờ xin ý kiến”.

Đồng thời Bí thư Thành ủy yêu cầu Thành phố kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức độ cao hơn và khẳng định chưa nhất thiết phải giãn cách xã hội nhưng hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người như liên hoan, tổng kết cuối năm… nghiêm túc thực hiện “5K” của Sở Y tế, nhất là phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt; các nơi công cộng càng phải để ý, chỗ nào không an toàn thì không hoạt động.

Việc công khai minh bạch, chia sẻ thông tin là hết sức quan trọng, Bí thư Thành ủy khẳng định phải công khai minh bạch thông tin thường xuyên để mỗi người dân có ý thức tự phòng, chống bệnh cho bản thân, cho cộng đồng.

Các kịch bản trước đây phải được kích hoạt lại. Nhân lực thì sử dụng cả sinh viên các trường đại học, cao đẳng y tế. Chuẩn bị kỹ mà nếu bị “ế” như bệnh viện dã chiến Mê Linh, bệnh viện dã chiến ở sân vận động Đà Nẵng thì càng tốt” – Bí thư Thành ủy cho biết.

Bên cạnh đó, các đơn vị phải chủ động chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế cho công tác xét nghiệm, không để "nước đến chân mới nhảy". Các đội phản ứng nhanh tại cơ sở phải chủ động theo tinh thần 4 tại chỗ, phù hợp với tình hình.

Yêu cầu các đơn vị phải bám sát Chỉ thị 05 của Thủ tướng nhưng ở mức cao hơn, Bí thư Thành ủy giao nhiệm vụ: “Chính phủ yêu cầu trong 10 ngày cơ bản phải phong tỏa, kiểm soát được dịch.

Vậy thì TP. Hà Nội cũng phải đặt ra mục tiêu khoảng 3 ngày để truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc, không thể chậm hơn. Phải quyết tâm một lần nữa chiến thắng dịch bệnh này để bảo vệ bình yên cho Thủ đô”.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị đặt mức cảnh báo cao hơn so với chỉ đạo của Thủ tướng; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; chủ động và sẵn sàng trước mọi tình huống; cập nhật thông tin liên tục; chủ động giám sát; lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp từ Chí Linh, Hải Dương về từ ngày 14/1. Trong đó, phải thực hiện đúng chỉ đạo của Bí thư Thành ủy là trong 3 ngày phải rà soát, lấy mẫu tất cả các trường hợp liên quan đến các ca bệnh, và 2 ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các quận huyện, phường xã cũng phải liên lạc thường xuyên và đề nghị Sở Giao thông vận tải yêu cầu Các nhà xe phải ghi rõ tên tuổi, liên lạc của các hành khách để sẵn sàng phục vụ công tác truy vết khi cần thiết./.

---

‼️ CHÚNG TÔI SẼ TIẾP TỤC THÔNG TIN VỀ DIỄN BIẾN PHÒNG, CHỐNG #COVID19 TRONG NHỮNG BẢN TIN TIẾP THEO