Tin tức - Sự kiện nổi bật

Hội nghị giao ban kết quả thực hiện "Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng"
Ngày đăng 27/05/2021 | 17:45  | Lượt xem: 1248

Chiều ngày 27/5/2021, Quận ủy Long Biên tổ chức Hội nghị giao ban kết quả thực hiện chủ đề “Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng”.

Đồng chí Ngô Mạnh Điềm - Phó bí thư Thường trực Quận ủy chủ trì Hội nghị; dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Long - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; đồng chí Vũ Thị Thành - UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quận; đồng chí Vũ Xuân Trường - QUV, Phó chủ tịch UBND Quận; Lãnh đạo LĐLĐ, Hội LHPN, Hội Cựu chiến binh, Bí thư Đoàn thanh niên Quận; đại diện Phòng Tài nguyên Môi trường Quận; các đồng chí Phó Bí thư thường trực - Trưởng khối dân vận các phường.

Đồng chí Ngô Mạnh Điềm - Phó bí thư Thường trực Quận ủy chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Long - UVTV, trưởng Ban Dân vận Quận ủy đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện chủ đề “Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng”. Báo cáo nêu rõ, việc thực hiện chủ đề năm của Quận đã có những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Tính đến 21/5/2021, toàn Quận có 339 tập thể, 78 cá nhân đăng ký mô hình thi đua (trong đó, 100 mô hình về lĩnh vực giải phóng mặt bằng, 25 mô hình về lĩnh vực kinh tế, 54 mô hình về lĩnh vực xây dựng, quản lý trật tự đô thị, 107 mô hình về lĩnh vực bảo vệ môi trường, 65 mô hình về lĩnh vực văn hóa xã hội, 25 mô hình về lĩnh vực an ninh quốc phòng, 41 mô hình về lĩnh vực khác).

Có thể nói, năm tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh covid - 19 diễn biến phức tạp, đồng thời là thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, tuy nhiên, việc thực hiện chủ đề “Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng” thường xuyên được các cơ quan, đơn vị quan tâm, tập trung thực hiện, nhiều mô hình được đánh giá có tính thực tiễn, mang lại hiệu quả cao, có sức lan tỏa sâu rộng.

Với vai trò là Cơ quan thường trực, Ban Dân vận Quận ủy đã kịp thời xây dựng Kế hoạch phát động phong trào thi đua Dân vận khéo năm 2021; Kế hoạch thực hiện chủ đề năm của Quận “Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng”; Kế hoạch về nâng cao chất lượng mô hình dân vận khéo năm 2021 và các năm tiếp theo. Phối hợp MTTQ, các đoàn thể, các phòng, ban UBND Quận và khối vận các phường tăng cường công tác nắm tình hình tư tưởng nhân dân, kịp thời tham mưu, đề xuất Ban Thường vụ Quận ủy có định hướng, chỉ đạo kịp thời đối với những vấn đề đột xuất phát sinh.

MTTQ và các Đoàn thể Quận sớm triển khai Kế hoạch thực hiện chủ đề năm đến cơ sở, định hướng nội dung để cơ sở đăng ký các mô hình thi đua phù hợp với thực tiễn đơn vị, xây dựng lộ trình, thời gian thực hiện cụ thể.

UBND quận tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bám sát chỉ đạo của các sở, ban, ngành của Thành phố; thực hiện điều chỉnh quy trình nội bộ, đổi mới hoạt động của Hội đồng bồi thường GPMB, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ thu hồi đất để thực hiện dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm, dự án có đơn thư, dự án tồn tại; chỉ đạo các phường tập trung vận động các hộ bàn giao mặt bằng, hạn chế việc tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng thuộc các dự án của Quận.

Khối vận các phường Chủ động nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng cán bộ đảng viên và nhân dân, kịp thời tham mưu giải quyết các vụ việc phát sinh, nổi cộm trên địa bàn; tập trung vào công tác GPMB, chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường. Phát huy vai trò của các tổ dân vận ở các tổ dân phố, đặc biệt là người có uy tín trong cộng đồng để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện việc bàn giao GPMB thực hiện các dự án trên địa bàn.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Ngô Mạnh Điềm - Phó bí thư thường trực Quận ủy ghi nhận, khẳng định những kết quả đạt được trong việc thực hiện chủ đề “Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác GPMB” năm tháng đầu năm là sự vào cuộc và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục để các tập thể, cá nhân cùng rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện. Đối với nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm sau:

1. Ban Dân vận Quận ủy tiếp tực thực hiện việc khảo sát, giám sát và đánh giá các mô hình Dân vận khéo theo kế hoạch; đề xuất khen thưởng các mô hình tiêu biểu, tham mưu nội dung tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng kết quả thực hiện chủ đề năm 2021 của Quận; chủ động đề xuất Thường trực Quận ủy chỉ đạo UBND Quận tổ chức các Hội nghị đối thoại đối với những nội dung nhân dân quan tâm; chủ động phối hợp, đôn đốc các đơn vị đăng tải tin tức trên mục chủ đề năm, cổng thông tin điện tử của Quận (đặc biệt các nội dung liên quan đến công tác GPMB).

2. UB MTTQ và các Đoàn thể Quận tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng cơ sở thực hiện tốt các nội dung đã đăng ký. Giao cho UB MTTQ có kế hoạch giám sát 01 - 02 dự án chậm giải phóng mặt bằng trên địa bàn Quận; giám sát nội dung vận động nhân dân ngừng sử dụng bếp than tổ ong và giảm đàn chăn nuôi.

3. UBND Quận chủ động tăng cường hiệu quả công tác Dân vận chính quyền; chuẩn bị đầy đủ các nội dung đối thoại với nhân dân, đặc biệt về công tác GPMB; hàng tháng chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn báo cáo Thường trực Quận ủy tiến độ GPMB và các nội dung liên quan (thông qua Ban Dân vận QU).

4. Khối vận các phường tiến hành rà soát các mô hình đã đăng ký, tổng hợp các mô hình đã hoàn thành đảm bảo chất lượng để đề xuất khen thưởng, phân loại các mô hình hiện đang có vướng mắc, khó thực hiện, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ, Thường trực Quận ủy có ý kiến chỉ đạo và giải pháp kịp thời./.

Đại biểu dự Hội nghị