Tin tức - Sự kiện nổi bật

Long Biên quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến mới
Ngày đăng 23/07/2021 | 11:36  | Lượt xem: 1066

Trong tháng 7/2021, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đang có diễn biến hết sức phức tạp, ghi nhận nhiều trường hợp mắc mới, với nhiều nguồn lây khác nhau, có trường hợp chưa rõ nguồn lây; hàng ngày vẫn có hàng ngàn người từ các địa phương đang có dịch trở về Thành phố mang theo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; trên địa bàn quận Long Biên có 05 ca. Nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng là rất cao.

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố tại Công điện số 13/CT-UBND ngày 07/07/2021 về tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh; Công điện số 14/CT-UBND ngày 12/07/2021 về quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước; Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 18/7/2021 và Công điện số 16/CĐ-UBND ngày 21/7/2021 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của UBND Thành phố, Quận đã huy động các lực lượng với sự tham gia của Nhân dân khẩn trương, quyết liệt triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lan rộng trong cộng đồng. Từ ngày 07/7/2021 đã tập trung thực hiện các nội dung sau:

1. Quán triệt tới các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Quận về siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch UBND các phường chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Quận về công tác phòng chống dịch của đơn vị, địa phương; các đơn vị có phương án phòng chống dịch cụ thể khi làm việc; đồng thời tập trung khắc phục các khó khăn do dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu theo tiến độ, kế hoạch đã xây dựng. Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu đi đầu trong công tác phòng chống dịch.

2. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới Nhân dân và người kinh doanh về các chỉ đạo mới của Thành phố trong phòng chống dịch; yêu cầu người dân và các cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố trong từng thời điểm cụ thể. Vì vậy, đa số Nhân dân và người kinh doanh chủ động phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

3. Bố trí lực lượng phối hợp với Thành phố lập 02 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ vào Thành phố trên địa bàn Quận và triển khai 1 chốt của Quận tại bến xe Gia Lâm để kiểm soát chặt chẽ 24/24h người và phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác (đặc biệt các vùng đang có dịch) về Hà Nội qua địa bàn Quận. Tổng số đã kiểm tra 10.276 lượt người.

Chốt kiểm soát phương tiện giao thông tại gầm cầu Thanh Trì (phường Cự Khối, quận Long Biên)
Chốt kiểm soát phương tiện giao thông tại phường Cự Khối

4. Quản lý chặt chẽ người có nguy cơ cao trên địa bàn Quận:

- Kịp thời điều tra, truy vết người tiếp xúc với F0, toàn Quận có 82 F1 và 344 F2, đã thực hiện xét nghiệm, cách ly theo quy định. Phong tỏa cách ly 4 khu vực có F0 ở tại phường Gia Thụy, Phúc Lợi, Phúc Đồng và Thạch Bàn với 305 người/98 hộ.

- Rà soát, lập danh sách 324 người về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng có dịch khác, 457 người thuộc nhóm nguy cơ cao và lái xe đường dài, 639 người kết thúc cách ly tập trung; tổ chức xét nghiệm, cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

- Chủ động phát hiện 59 người có biểu hiện nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 (như: ho, sốt, khó thở,…) trong cộng đồng và các cơ sở y tế tư nhân. Một số phòng khám trên địa bàn đã chủ động xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với những trường hợp nghi nghờ, trong đó phát hiện 1 F0 tại phòng khám đa khoa Hồng Ngọc.

5. Các lực lượng chức năng của Quận và 14 phường đã tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, khu vực công cộng trên địa bàn; kịp thời kiểm tra, xác minh, xử lý thông tin phản ánh về các vi phạm; yêu cầu dừng hoạt động đối với 03 cơ sở kinh doanh dịch vụ spa, quán bia; xử phạt 377 trường hợp vi phạm/745.000.000 đồng.

14 phường đã huy động lực lượng thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của người dân trong thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

6. Kiểm soát chặt chẽ 03 khu cách ly tập trung trên địa bàn nhằm đảm bảo không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly hoặc lây nhiễm từ khu cách ly ra bên ngoài. Từ 01/01/2021 tới nay đã cách ly cho 242 người là F1; 2.172 lượt người là thành viên các tổ bay và  người nhập cảnh.

Giám sát cách ly tại Đoàn Tiếp viên phía Bắc

7. Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19: hoàn thành 4 đợt tiêm vắc xin, kết quả tiêm được: 8.836 mũi (đạt 117% theo chỉ tiêu); không xảy ra tai biến sau tiêm chủng. Rà soát, thống kê đối tượng cần tiêm vắc xin trong quý III và IV năm 2021 của toàn Quận có 247.818 người. Chuẩn bị phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên diện rộng theo chỉ đạo của Thành phố.

8. Triển khai đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại 06 Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn Quận. Không có tình huống phát sinh về dịch bệnh trong suốt kỳ thi.

Phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm thi 

9. Rà soát, bổ sung đầy đủ nhân lực phương tiện khám, chữa bệnh, thuốc, vật tư y tế, cơ sở vật chất cho công tác phòng chống dịch; phương án đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa nhu yếu phẩm cho Nhân dân trên địa bàn nhằm sẵn sàng đáp ứng theo phương châm “4 tại chỗ” cho tình huống dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng.

10. Quận đã kịp thời khen thưởng cho 16 tập thể và 36 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch với tổng số tiền là 30.396.000đ; thăm hỏi, động viên các lực lượng tham gia trực chốt kiểm soát với số tiền 100 triệu.

11. Tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19 và các hoạt động phòng, chống dịch.

Trong thời gian tới, để đảm bảo thành công trong công tác phòng, chống dịch của Quận cần sự chủ động của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của Nhân dân và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng để tiếp tục kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh; Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết; thực hiện các biện pháp phòng dịch cho bản thân và cộng đồng khi ra ngoài./.