Tin tức - Sự kiện nổi bật

Những "Vùng Xanh an toàn không Covid-19"- Lá chắn đầy lùi dịch bệnh
Ngày đăng 16/08/2021 | 11:37  | Lượt xem: 3123

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng thời nhằm thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/07/2021, Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 06/8/2021 của UBND Thành phố Hà Nội, trong thời gian qua quận Long Biên đã triển khai nhiều biện pháp cấp thiết để phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19.

Nhiều phong trào thi đua đua được triển khai, trong đó mô hình thi đua thiết lập "Vùng xanh " là một mô hình phát huy tính chủ động, tự chủ, đoàn kết của nhân dân đã được quận Long Biên phát động đợt thi đua cao điểm nhằm quyết tâm giữ vững an toàn địa bàn quận trước dịch bệnh Covid-19. 

Nhiều “Vùng Xanh an toànkhông Covid - 19” được thiết lập

Từ ngày 06/8/2021 khi kế hoạch phát động thi đua thiết lập “ Vùng xanh” của UBND quận được ban hành và phát động trên 14 phường, nhiều "Vùng Xanh an toàn không Covid - 19" do chính người dân tại các liên gia, khu dân cư, tổ dân phố tự thiết lập nhằm bảo vệ dân cư trước sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Qua 9 ngày Quận phát động, các phường trên địa bàn Quận đã đồng loạt triển khai với tinh thần khẩn trương, sáng tạo, hiệu quả. Tại phường Thạch Bàn, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của thành phố, quận. Sở chỉ huy phường Thạch Bàn đã triển khai phương án vùng xanh 3 lớp, thiết lập 75 chốt kiểm soát phòng chống dịch gồm 29 chốt cứng và 46 chốt mềm trong đó lớp 1 là 30 chốt, lớp 2 là 12 chốt, lớp 3 là 4 chốt. Đặc biệt, 16/16 tổ dân phố trên địa bàn phường đã đăng ký thiết lập các chốt “Vùng xanh an toàn không có Covid-19” với mục tiêu từng khu dân cư, từng tổ dân phố trên địa bàn phường không có dịch Covid-19.

 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Trình- UV BTV Quận ủy- Phó Chủ tịch UBND quận kiểm tra việc thiết lập chốt vùng xanh tại phường Thạch Bàn

 

Chốt "Vùng Xanh an toàn tại tổ dân phố số 17 phường Thạch Bàn

 

Vùng xanh an toàn không Covid tại TDP số 9 phường Thạch Bàn

 Ông Phạm Hữu Hùng – Tổ trưởng dân phố số 17  cho biết: "Chúng tôi đã xây dựng phương án thiết lập “Vùng xanh an toàn không có Covid-19”  của tổ dân phố với mục tiêu đảm bảo an toàn cho cộng đồng dân cư của chính tổ dân phố, trên tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ". Chỉ có cư dân thuộc "vùng xanh" mới được ra vào nếu có lý do chính đáng và phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch và giãn cách xã hội. Đối với khách, người lạ không được vào vùng xanh trừ khi thực hiện nhiệm vụ, các shipper phải giao hàng tại chốt kiểm soát và không tiếp xúc trực tiếp, khuyến khích không dùng tiền mặt. Lực lượng tại các chốt chúng tôi huy động trên cơ sở tự nguyện của dân cư trong "vùng xanh" như cán bộ, đảng viên, hưu trí, các chi hội đoàn thể và cả nhân dân. Hiện tại chúng tôi đang duy trì tốt các chốt kiểm soát trên địa bàn và được nhân dân đồng tình ủng hộ".

 

Chốt trực (Vành đai 1) bào vệ tòa nhà khu chung cư tại phường Giang Biên

Phường Giang Biên cũng đã chủ động lên phương án xiết chặt các khu dân cư trên địa bàn phường đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh ở mức cao nhất. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch, bảo vệ "vùng xanh an toàn". Để xiết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, phường Giang Biên đã xây dựng 3 vành đai bảo vệ người dân trên địa bàn phường trong những ngày Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội, triển khai đồng bộ tại 20 tổ dân phố. Bà Đặng Thúy Vân – Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND phường – Chỉ huy trưởng sở chỉ huy PCD phường Giang Biên khẳng định: Dưới sự chỉ đạo sát sao của Quận ủy, HĐND, UBND, Sở chỉ huy Phòng chống dịch của quận Long Biên, Đảng, chính quyền phường sẽ nỗ lực hết mình cùng với các lực lượng và nhân dân trên địa bàn phường quyết tâm bảo vệ an toàn cho nhân phường Giang Biên trong những ngày thực hiện giãn cách, cách ly xã hội.

 

Chốt kiểm soát vành đai 2 tại phường Phúc Đồng

112 chốt với 201 người tham gia là con số các liên gia phường Phúc Đồng xây dựng để bảo vệ "vùng xanh". Bên cạnh đó, đã thiết lập 04 chốt kiểm soát "vành đai 2" dưới sự điều hành, phân công của lãnh đạo tổ dân phố; 45 chốt cấp phường với 72 người tham gia dưới sự điều hành của Sở chỉ huy Phòng chống dịch. Các chốt chia 2 ca/ngày từ 5h00 đến 20h00; có 01 chốt chia 3 ca/ngày trực 24/24h. 38 chốt đóng không phục vụ giao thông đều có biển cảnh báo, biển hướng dẫn giao thông và đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ…khi cần thiết.

 

Chốt bảo vệ vùng Xanh tại phường Bồ Đề

Ngay khi có kế hoạch của Quận, phường Bồ Đề đã phát động toàn hệ thống chính trị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch; các tổ dân phố thiết lập và bảo vệ “vùng xanh”, đảm bảo lực lượng trực chốt không bị chồng chéo. Tại các chốt trực của phường Bồ Đề, nhờ sự quan tâm động viên kịp thời của Phường, Quận và sự ủng hộ, chung tay góp sức của nhân dân với những điều giản dị như chai nước, suất cơm mà lực lượng và người dân tham gia trực chốt đã thấy "ấm lòng", nâng cao hơn nữa quyết tâm bảo vệ  "vùng xanh an toàn" của tổ dân phố và phường. Ông Dương Văn Được – Chốt phó tại Phố Hồng Tiến giao phố Phú Hựu (tổ 10, Bồ Đề) khẳng định: “Các chốt kiểm soát dịch Covid 19 đã có tác động tích cực đến người dân trong việc thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội. Các lực lượng tham gia chốt trực trên tinh thần tự nguyện, không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, góp phần bảo vệ an toàn cho người dân”.

 

Người dân khai báo thông tin khi ra/ vào chốt trực tại phường Cự Khối

Tại các phường khác trên địa bàn quận cũng đã khẩn trương triển khai phương án bảo vệ vùng Xanh: phường Cự Khối đã lập 61 chốt bảo vệ vùng xanh với mô hình 3 vòng bảo vệ tại các khu dân cư, tổ dân phố, các liên gia, các tòa nhà chung cư… đảm bảo xiết chặt vùng an toàn phòng chống Covid-19 của phường.

 Phường Việt Hưng triển khai việc trực chốt theo 3 lớp, lớp 1 gồm các ngõ, tổ liên gia có 63 chốt cứng và 78 chốt mềm, lớp 2 giữa các tổ dân phố có 32 chốt cứng và 65 chốt mềm, lớp 3 là các đầu mối giao thông trên địa bàn phường liên quan đến các tuyến phố gồm có 28 chốt cứng và 6 chốt mềm để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa công tác phòng chống dịch.

 

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường tại chốt trực ngõ 80 phố Hoa Lâm phường Việt Hưng

Phường Ngọc Thụy cũng đã thiết lập 70 chốt kiểm soát, trong đó: 3 chốt kiểm soát và 08 chốt cứng do lực lượng của phường kiểm soát; 59 chốt ở các ngõ, ngách do thành viên tổ covid cộng đồng của tổ dân phố kiểm soát; các chốt kiểm soát người ra vào tổ dân phố trực 24/24/7; thực hiện kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế; kiểm soát số lượt phương tiện giao thông và số người ra vào trên toàn địa bàn. Các tổ COVID cộng đồng đã phát huy tốt vai trò trong cuộc chiến chung đẩy lùi dịch bệnh, thường xuyên giám sát, nhắc nhở để nâng cao ý thức người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh, nên hiện nay địa bàn phường Ngọc Thụy vẫn thuộc “Vùng xanh”, vùng an toàn.

 

Hoạt động của các tổ liên gia - vành đai bảo vệ 1 phường Ngọc Thụy trong phòng chống dịch Covid-19

Nhiều mô hình sáng tạo nhằm bảo vệ, thiết lập Vùng Xanh

Với đặc thù có bệnh viện Đức Giang nằm trên địa bàn, TDP số 7 phường Đức Giang đã có nhiều biện pháp để thiết lập hiệu quả "Vùng xanh an toàn". Tổ đã lập 04 chốt tại các ngõ, ngách trong đó có 03 chốt "cứng" được dựng hàng rào không thể đi lại. Ngõ 87 phố Trường Lâm trước bệnh viện Đức Giang là đường duy nhất vào, ra trong TDP. Ngoài các nội dung thực hiện theo hướng dẫn của UBND phường như kiểm tra giấy phép tham gia giao thông, đo thân nhiệt, khai báo y tế, tuyên truyền giãn cách xã hội, tại chốt ngõ 87 cần xác định được giờ xuất hiện yếu tố dễ gây lây nhiễm Covid từ bệnh viện Đức Giang. Do đó tổ dân phố đã tăng cường cùng với các lực lượng của phường trực vào buổi trưa từ 11 đến 13 giờ, 17 đến 19 giờ tối đặc biệt là sau 21 giờ, đó là thời gian người đến từ nhiều vùng quê đến thăm nom chăm sóc  dừng đỗ trên phố Trường Lâm, thậm chí vượt qua chốt ngõ 87 phố Trường Lâm tìm mua thức ăn uống, nhu yếu phẩm cần thiết. Thời gian "vàng" ấy phải được kiểm soát, giám sát chặt chẽ, khôn khéo kiên trì thuyết phục mọi người, đôi khi cần có sự xuất hiện của lực lượng cảnh sát khu vực. Trong hơn hai tuần thực hiện TDP số 7 đã thực hiện hiệu quả, được nhân dân, chủ cửa hàng trên phố Trường Lâm đồng lòng tuân thủ những quy định của Chính phủ và địa phương về thực hiện giãn cách xã hội. 

 

 

Chốt kiểm soát phòng dịch tại TDP sô 7 phường Đức Giang

Mô hình “Tổ dân phố cùng nhau chung tay chống dịch Covid 19” tại khu cách ly tổ 4 phường Thượng Thanh. Sau khi phát hiện ca dương tính và thực hiện phong tỏa khu vực có ca bệnh; Chi bộ, tổ dân phố và Ban công tác Mặt  trận  tổ 4 Thượng Thanh đã thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn tổ; phân công nhiệm vụ trực chốt nghiêm túc theo quy định. Chi hội phụ nữ đảm nhiệm hỗ trợ cho bà con mua sắm những nhu yếu phẩm sinh hoạt cần thiết hàng ngày. Ban công tác Mặt trận cùng lãnh đạo tổ dân phố vận động các nhà hảo tâm ủng hộ tiền vật chất cho 13 hộ trong khu cách ly và 10 hộ có khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19 gồm tiền mặt và các mặt hàng thiết yếu Ngoài ra khu cách ly của tổ dân phố cũng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo quận, phường đến thăm và tặng quà động viên tinh thần các hộ gia đình trong khu cách ly. Ngày 12/8/2021, UBND phường Thượng Thanh chấm dứt phong tỏa tại ngõ 38 ngách 52/11/38 tổ 4 phường Thượng Thanh sau thời gian cách ly, tất cả người dân trong vùng phong tỏa có sức khỏe tốt, không có phát sinh thêm trường hợp nào dương tính Covid-19, các hộ dân tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, góp phần đẩy lùi dịch Covidd-19, chuyển tổ dân phố từ “vùng đỏ” cách ly sang “vùng xanh” an toàn.

Các đ/c lãnh đạo Quận thăm hỏi, động viên khu cách ly phường Thượng Thanh

Ngoài việc thiết lập "Vùng xanh" tại các khu dân cư, việc đảm bảo an toàn cho các công nhân – những "chiến sĩ trong sản xuất" tại các khu công nghiệp được Quận ủy – UBND quận hết sức quan tâm. UBND quận đã thành lập 06 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn quận; tập trung kiểm tra hoạt động của BCĐ phòng chống dịch, phương án 3 tại chỗ (sản xuất – ăn – nghỉ tại nơi làm việc) và “1 cung đường 2 điểm đến” (người lao động chỉ di chuyển trên một cung đường, chỉ đến nơi làm việc và nơi ở), các biện pháp phòng dịch khác của cơ sở. Việc kiểm tra, chấn chỉnh các doanh nghiệp nhằm đảm bảo cho người lao động yên tâm làm việc, thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì, phát triển sản xuất", thiết lập "vùng Xanh" tại các cơ sở sản xuất, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

 

Đoàn kiểm tra số 6 kiểm tra việc khu vực bếp ăn tại công ty Ricoh – Imaging thuộc khu công nghiệp Sài Đồng

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm của từng liên gia, tổ dân phố, sự ủng hộ đồng lòng của nhân dân trong xây dựng mô hình "Vùng Xanh an toàn" sẽ là lá chắn góp phần đẩy lùi dịch bệnh, để quận Long Biên – Thành phố Hà Nội sớm được trở lại cuộc sống bình yên, không còn dịch bệnh./.

 (Nguồn: Đồng chí Đặng Thị Minh Thoa - Cán bộ VH &TT phường Thạch Bàn)