Tin tức - Sự kiện nổi bật

Xung kích chống dịch nơi tuyến đầu
Ngày đăng 26/08/2021 | 00:02  | Lượt xem: 1759

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ đội và dân quân tự vệ quận Long Biên đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Cán bộ, chiến sỹ trong toàn quận luôn đoàn kết, quyết tâm cao, không ngại khó khăn, nguy hiểm, xông pha nơi tuyến đầu, giúp nhân dân ổn định đời sống, góp phần cùng cả nước đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19

Phát huy bản chất anh bộ đội cụ Hồ cùng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Ban chỉ huy quân sự quận long Biên đã chủ động tham mưu Quận ủy, UBND Quận thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm đẩy lùi và ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Bất luận trong hoàn cảnh nào, Quân đội cũng phải là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phòng, chống dịch bệnh; giúp các phường trên địa bàn Quận tháo gỡ khó khăn, ổn định đời sống nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực do đại dịch gây ra.

Bộ đội và dân quân tự vệ sẵn sàng công tác phòng, chống dịch

Ngay khi Thành phố Hà Nội quyết định lấy trường Cao đẳng Đường sắt (quận Long Biên) là cơ sở cách ly y tế tập trung, Ban Chỉ huy quân sự quận Long Biên đã chủ động tham mưu Quận uỷ, UBND quận xây dựng ngay phương án bảo vệ và vận hành khu cách ly tập trung đảm bảo theo đúng tinh thần chỉ đạo của thành phố bắt đầu từ ngày 23/5/2021. Lực lượng tham gia Ban Quản lý, điều hành và phục vụ có 9 cán bộ, nhân viên Ban chỉ huy quân sự Quận và 15 chiến sĩ dân quân. Tất cả các lực lượng thường trực 24/24 tại cơ sở, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của lực lượng y tế.

Thượng tá Vũ Thanh Quang- ủy viên Ban thường vụ quận ủy- Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự quận Long Biên cho biết: “Lực lượng tham gia phục vụ tại điểm cách ly tập trung trường Cao đẳng đường sắt được phân công nhiệm vụ cụ thể. Mỗi chiến sỹ đều cố gắng thực hiện hết trách nhiệm để bảo đảm việc cách ly, phòng ngừa hiệu quả và đem lại sự thoải mái nhất cho người dân trong thời gian cách ly”. Theo báo cáo của Ban quản lý khu cách ly (tính đến ngày 24/8/2021), cơ sở đã tiếp nhận 540 công dân thực hiện cách ly y tế tập trung. Hiện tại, cơ sở còn 124 người (60 công dân nam, 64 công dân nữ) đang thực hiện cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ y tế. Với sự tận tình, trách nhiệm, chu đáo, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quận tham gia quản lý, điều hành, phục vụ tại khu cách ly đã nhận được rất nhiều tình cảm của công dân trong khu cách ly. Tình cảm quân dân trong những ngày chống dịch được thể hiện qua những bức thư cảm ơn, lời nhắn gửi từ zalo hay những bình luận trên facebook gửi Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, UBND Quận, Ban chỉ huy quân sự Quận. Đặc biệt, nhiều người còn sáng tác thơ tặng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Trước lúc chia tay còn cả những giọt nước mắt cảm phục, thương cảm, cả lòng biết ơn đối với lực lượng quân đội vì nhân dân phục vụ.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và để chủ động ứng phó với những tình huống bất ngờ, Ban Chỉ huy quân sự Quận đã chủ động tham mưu cho Quận uỷ, UBND Quận, đồng thời trực tiếp khảo sát, đề xuất và triển khai các điều kiện bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, quận Long Biên đã thành lập 3 cụm cách ly y tế với khả năng tiếp nhận được 1.540 công dân. Cụm 1 gồm 4 trường học thuộc phường Phúc Lợi, khả năng tiếp nhận được 900 người. Cụm 2 gồm Trường THCS Ngọc Thuỵ và Trường THCS Thanh Am, phường Thượng Thanh, khả năng tiếp nhận được 400 người. Cụm 3 gồm Trường Tiểu học khu đô thị Việt Hưng, khả năng tiếp nhận được 240 người. Ban Chỉ huy quân sự Quận đã huy động hơn 300 lượt cán bộ, chiến sỹ, dân quân tham gia dọn vệ sinh và chuẩn bị các cơ sở vật chất khác, sẵn sàng tiếp nhận công dân phải thực hiện cách ly y tế.

Long Biên là quận có nhiều tuyến giao thông huyết mạch của Thủ đô, gồm đường bộ, đường sông, đường sắt, đường hàng không. Do đó,việc lập và kiểm soát các chốt ra vào Quận và các chốt trong nội bộ Quận gặp rất nhiều khó khăn. Song với tinh thần quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, 16 cán bộ, nhân viên Ban CHQS Quận, 213 cán bộ, chiến sĩ dân quân các phường đã cùng các lực lượng phòng chống dịch của quận tham gia trực chốt tại 2 điểm do Thành phố triển khai, 69 điểm do Quận thành lập cùng hàng trăm chốt kiểm soát dịch do các phường thành lập. Mặc dù thời tiết nắng nóng, khói bụi, tiếng ồn của các phương tiện giao thông, nguy cơ lây bệnh cao nhưng các lực lượng tham gia chốt trực luôn mang hết tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm việc kiểm soát người, phương tiện lưu thông qua chốt và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác xỷ lý kịp thời các tình huống, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Công điện của Thành phố.

Bộ đội và dân quân với những gian hàng 0 đồng hỗ trợ người dân
Những túi quà được trao tận tay người dân

Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt "Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19", Ban Chỉ huy quân sự Quận đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ Quận, phường Ngọc Thụy và phường Sài Đồng tổ chức 02 gian hàng không đồng. Mỗi gian hàng có 200 túi quà, giá trị mỗi túi 450.000đ, bao gồm các mặt hàng thiết yếu như: gạo, thịt, dầu ăn, nước mắm, mì tôm, rau, củ, quả…Những túi quà trị giá không đồng đã phần nào hỗ trợ cho bà con địa phương và những người lao động tự do, học sinh, sinh viên vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của lực lượng quân đội đối với nhân dân. Những việc làm trên đã tô thắm thêm truyền thống, phẩm chất cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ", "Nét đẹp người chiến sĩ Thủ đô" vì nhân dân quên mình, góp phần cùng nhân dân Thủ đô và cả nước trong phòng, chống, đẩy lùi và quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Thượng tá Nguyễn Danh Quyết- Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự quận Long Biên khẳng định nhiệm vụ trọng tâm của quân đội vẫn là duy trì, giữ vững chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ vững chắc tổ quốc trong mọi tình huống. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, quân đội luôn xác định chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Mỗi cán bộ, chiến sĩ là một tuyên truyền viên đắc lực và tuyệt đối không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh, kịp thời định hướng dư luận. Bộ đội và dân quân tự vệ quận Long Biên luôn xác định trong bất luận hoàn cảnh nào cũng luôn xung kích, đi đầu, cùng cả nước chung sức, đồng lòng phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

                                                  (Nguồn: Đ/c Ngô Thị Hằng - Cán bộ VHTT phường Giang Biên)