Tin tức - Sự kiện nổi bật

Cựu chiến binh quận Long Biên: "Chống dịch" trên mặt trận tư tưởng
Ngày đăng 01/09/2021 | 17:31  | Lượt xem: 2036

Với phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", bản lính chính trị vững vàng đã được tôi luyện trong quân ngũ, cán bộ, hội viên cựu chiến binh quận Long Biên không chỉ hăng hái chiến đấu với dịch bệnh Covid -19 hàng ngày mà còn xung kích "chống dịch" trên mặt trận tư tưởng, đấu tranh chống lại các âm mưu, phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch đối với công cuộc chống dịch của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong đợt dịch lần thứ tư này đã xuất hiện biến chủng mới với tốc độ dịch bùng phát mạnh, lây lan nhanh trong cộng đồng và dài ngày nhất so với các đợt trước. Cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương và toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đều chung sức, đồng lòng, nỗ lực tham gia phòng chống dịch Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước họp xuyên đêm để chỉ đạo phòng chống dịch; quân đội, nòng cốt là bộ đội biên phòng tăng cường lực lượng trực tại các tổ, chốt trên biên giới để ngăn chặn các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép; hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an và nhân viên y tế cùng nhiều lực lượng túc trực, phục vụ tại các khu cách ly, khu phong tỏa, điều trị cho người nhiễm Covid-19... Với sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương, sự hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn, sự sâu sát của cán bộ các cấp và ủng hộ của nhân dân, tại nhiều địa phương bùng phát dịch đã cơ bản được kiểm soát và có nhiều tín hiệu tích cực.Tuy nhiên, các thế lực thù địch chống đối và nhiều phần tử cơ hội đã nhanh chóng đăng đàn xuyên tạc, kích động hòng tạo sự hoang mang trong xã hội.

Để đấu tranh phản bác những luận điệu sai trai của các thế lực thù địch, Hội viên Cựu chiến binh LÊ QUÝ HOÀNG - Chi hội 1 - Hội Cựu chiến binh phường Gia Thụy đã có bài viết với lời lẽ sắc bén, đấu tranh trực diện đối với các phần tử cơ hội. Tác giả đã đề cập trực tiếp vấn đề:

"Trang “Việt Tân” vội đăng bài loan tin với luận điệu bịp bợm và dị hợm rằng: Dân thì đang hoang mang với tình hình dịch bệnh đang diễn biến nghiêm trọng, trong khi đó "đầu não Hà Nội đang nhóm họp, vẫn háo hức vì bầu cử đã thành công tốt đẹp, những tiếng vỗ tay rần trời cũng sẽ vang lên khi Đảng vẫn vinh quang trên sự lầm than của hàng triệu dân đen đang lo lắng...". Đọc mấy câu trên mới hiểu khi sự chống phá lên đến đỉnh điểm, bất chấp đúng sai, thì những cái đầu "dân chủ" không có gì là không thể bóp méo và xuyên tạc. Một số trang mạng nước ngoài, một số cá nhân có tâm địa xấu xa rêu rao rằng “việc phòng chống dịch Covid-19 lần này ở Việt Nam có vẻ chủ quan” hoặc “lần này toang rồi”; thậm chí chúng còn “mong có lãnh đạo nhiễm Covid-19 thì vui biết mấy”... Đây vẫn là những chiêu bài rất cũ kỹ của những “anh hùng bàn phím” có tư tưởng bất mãn, phản động nhằm đánh lạc hướng, lung lạc niềm tin của nhân dân đối với công tác phòng chống dịch ở nước ta"

Và cách giải quyết vấn đề của tác giả rất rõ ràng, như một lời khẳng định đanh thép, niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước:

"Ai cũng biết, không chỉ trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, mà bình thường hằng ngày, Đảng, Nhà nước, Chính phủ vẫn luôn có sẵn các phương án phòng chống dịch; đồng thời nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo các lực lượng cấp tốc thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh. Mỗi khi dịch xuất hiện, cả hệ thống phòng chống dịch được tái khởi động, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, hành động riết ráo khẩn trương của các cấp, các ngành và các địa phương. Người dân trong nước, ai cũng đều cảm nhận được sự quyết liệt, quyết tâm cao độ đó, càng tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng; sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Chúng ta đã có kinh nghiệm và đã chiến thắng trong các đợt dịch bùng phát vừa qua. Chỉ có đám "dân chủ", "ba que" lưu vong lại quá hoang đường, bịp bợm và xuyên tạc vì tức tối trước sự hòa bình ổn định, phát triển của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đa số người dân nước ta vẫn lạc quan, bình tĩnh, tự tin trong trạng thái bình thường mới mà không lo sợ dịch Covid-19, khi thực hiện đầy đủ "5K +vaccine". Nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng, nhất là việc xuất khẩu hàng hóa gần đây.

Dẫu có tuyên truyền, bôi nhọ và xuyên tạc đến đâu thì các thế lực phản động, cơ hội chính trị cũng không thể bẻ cong được sự thật. Khi mà nhiều quốc gia, tổ chức uy tín trên thế giới đã và đang đánh giá Việt Nam là hình mẫu, là một trong những nước và vùng lãnh thổ xử lý đại dịch Covid-19 hiệu quả nhất. Điều đó khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đoàn kết một lòng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và PCD nói riêng. Những chiêu trò xấu xa, bỉ ổi của các thế lực phản động, cơ hội chính trị không chỉ trở nên trơ trẽn mà sẽ còn không có đất diễn trong xã hội.

Hình ảnh người lính bồng súng hỗ trợ chốt kiểm soát ở TPHCM - Ảnh internet

Gần đây nhất,  trên mạng xã hội, các thế lực thù địch, phần tử quá khích đã đăng nhiều bài viết xuyên tạc, kích động nói xấu quân đội, chính quyền khi quân đội tham gia kiểm soát phòng chống dịch Covid. Tờ Việt Tân viết rằng: Hà Nội huy động Quân đội vào Thành phố Hồ Chí Minh để dẹp loạn. Một số đối tượng khác cũng hùa theo rằng: quân đội mang vũ khí vào Thành phố Hồ Chí Minh trong thời bình là để đe dọa dân, là không cần thiết, là quá tả v.v…

Trước vấn đề này, Hội viên Cựu chiến binh ĐỖ XUÂN TÂM - phường Ngọc Thụy đã có bài viết "Hình ảnh người lính bồng súng hỗ trợ chốt kiểm soát, tuần tra phòng chống dịch Covid-19 ở TPHCM mang ý nghĩa gì?"

Là người từng trải trong quân ngũ, cách nhìn trực diện, khách quan, tác giả cho rằng hình ảnh chiến sĩ bộ đội bồng súng AK-47 đứng hỗ trợ chốt kiểm soát và tuần tra phòng chống dịch Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh là hình ảnh đẹp, được đông đảo người dân ca ngợi, tin tưởng vào lực lượng quân đội.

Tác giả lập luận rõ ràng:

"Chúng ta, những người dân Việt Nam yêu nước đều hiểu rằng: hình ảnh người lính gác, người lính tuần tra mang theo trang bị vũ khí trong khi làm nhiệm vụ là hoàn toàn bình thường, đúng tác phong và đã được quy định trong Điều lệnh Quân đội. Đó là hình ảnh biểu tượng của người lính trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, giữ vững chủ quyền, bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Vì là thời bình, nên súng chưa lắp đạn. Đạn được để ở túi riêng, chỉ sử dụng khi có lệnh của người chỉ huy. Súng không dùng để thị uy hay đe dọa dân mà mang đến cho nhân dân sự yên tâm, giúp người dân cảm thấy mình được bảo vệ.

Hơn nữa, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, để đề phòng những phần tử xấu lợi dụng để kích động nhân dân, hoặc có những tình huống xấu (các đối tượng chống đối, kích động biểu tình, bạo loạn, gây hấn lực lượng thi hành nhiệm vụ…) thì xử lý như thế nào? Lực lượng tuần tra, canh gác chủ yếu được tăng cường xuống xã, phường nên việc mang vũ khí theo người (đúng quy định, điều lệ qiaam đội là hết sức cần thiết.v.v...)

Để có thể khống chế được dịch bệnh Covid-19, Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều tỉnh thành khác trên cả nước triển khai việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng kết quả chưa được như mong muốn. Một bộ phận người dân vẫn không chịu hợp tác, thậm chí có hành động chống đối. Tình hình dịch bệnh ngày càng lan rộng, khó kiểm soat... Vì vậy Đảng, Nhà nước đã quyết định huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, trong đó có Quân đội để khống chế sự lây lan và tiến tới kiểm soát và chiến thắng dịch bệnh Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh. Quân đội xác định, đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình để bảo vệ sức khỏe và sinh mạng của người dân là trên hết. Có thể nói, đây là biện pháp mạnh nhất từ trước tới nay. Nói như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, "...đây là Chiến dịch cuối cùng..." để dập tắt dịch tại TP HCM. Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cũng đã nói: “Đây là trận chiến, không thắng không về”.

Tác giả cũng không quên nhắc nhủ giá trị cốt lõi của quân đội:

"Với tinh thần và truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam: "Ở nhân dân mà ra...Vì nhân dân phục vụ”, những người lính của đất Bắc (nơi hậu phương vững chắc cho miền Nam trong mọi thời điểm, từ chiến tranh đến hòa bình), để lại cha, mẹ, vợ, con, người thân lên đường làm nhiệm vụ và không ai biết trước được rằng bao giờ sẽ hết dịch, bao giờ sẽ được trở về...và rủi ro đến với họ bất kể lúc nào. Nhận nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước và quân đội giao, họ sẵn sàng làm bất cứ việc gì, đâu chỉ có tăng cường cho các chốt và tuần tra trên đường; phần lớn họ là lực lượng tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân Thành phố, nhất là các vùng đỏ; lực lượng vận tải quân sự vận chuyển hàng hóa từ tỉnh xa tới; lực lượng quân y tham gia cứu chữa bệnh nhân; lực lượng lo hậu sự những người tử nạn do Covid-19".

Cuối cùng tác giả một lần nữa khẳng định:

"Hình ảnh người lính bồng súng hỗ trợ chốt kiểm soát, tuần tra phòng chống dịch Covid-19 ở TPHCM" chỉ đơn thuần là bảo vệ bình yên cho nhân dân và để ngăn chặn những bạo loạn bất ngờ khi mà những phần tử xấu lợi dụng tình hình để xuyên tạc, chia rẽ tình quân dân, làm xấu hình ảnh của người lính “Cụ Hồ” trong lòng nhân dân Việt Nam.

Vì vậy, mỗi người chúng ta phải hiểu bản chất vấn đề để phản bác, đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, phản động, gây chia rẽ, tuyên truyền cho nhân dân hiểu, tin tưởng vào Chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách, pháp luật của Nhà nước, tin tưởng tuyệt đối vào Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân đội “của dân, do dân và vì dân”"

Trên đây là những bài viết tiêu biểu thể hiện tinh thần trách nhiệm, ý chí vững vàng, phẩm chất trung kiên, gương mẫu đi đầu trong mọi hoàn cảnh của những cựu chiến binh. Trong thời chiến, sẵn sàng hi sinh xương máu, tính mạng. Trong thời bình, vẫn tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa; đấu tranh chống mọi âm mưu, hoạt động chống phá hoại của các thế lực thù địch; chống các quan điểm sai trái với đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.