Tin tức - Sự kiện nổi bật

Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố tiếp xúc với cử tri quận Long Biên, Hoàn Kiếm và huyện Đông Anh trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
Ngày đăng 26/04/2022 | 10:26  | Lượt xem: 153

Sáng 26/4/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội gồm Ông Nguyễn Hữu Chính - Thành ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Ông Trương Xuân Cừ - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; Đại diện Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên, Hoàn Kiếm, huyện Đông Anh và đại diện một số sở, ngành thành phố Hà Nội đã dự tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại điểm cầu chính UBND quận Hoàn Kiếm. Tại điểm cầu quận Long Biên, có đồng chí Đường Hoài Nam - TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Nguyễn Mạnh Trình - UVTV, Phó Chủ tịch UBND Quận; các đồng chí trong Thường trực HĐND Quận; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận. Tại điểm cầu 14 phường có Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ và đại diện cử tri của phường.

Tại buổi tiếp xúc, gần 1.000 cử tri của 03 quận, huyện đã được nghe đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Chính thông báo dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV và báo cáo tổng hợp trả lời kiến nghị của cử tri đơn vị bầu cử số 2 (Hoàn Kiếm, Long Biên, Đông Anh).

Có 9 lượt ý kiến phát biểu, tập trung vào các vấn đề như: đề nghị có cơ chế hỗ trợ hàng tháng cho các nghệ nhân di sản văn hóa phi vật thể, xem xét thay đổi xét tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú - nghệ nhân nhân dân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể đối với những người không được đào tạo chuyên nghiệp, về quản lý các thiết chế văn hóa, quản lý di tích….; đề nghị sớm ban hành Luật an ninh trật tự ở cơ sở, sửa đổi Luật đất đai để gắn liền với cuộc sống, gỡ bỏ những nút thắt chồng chéo, khơi thông nguồn lực đất đai, giúp ổn định đời sống xã hội.

Cử tri cũng tin tưởng, đánh giá cao, ghi nhận những sự nỗ lực, cố gắng của Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ đối với công tác phòng chống dịch trong thời gian qua cũng như trong công tác phòng chống tham nhũng, nhiều vụ án và những cá nhân liên quan được đưa ra xét xử, tạo niềm tin trong nhân dân. Tuy nhiên, cử tri cũng đề nghị đại biểu Quốc hội cần nâng cao vai trò trong công tác phòng chống tham nhũng, tăng cường công tác giám sát, giám sát tối cao đối với các kỳ họp của Quốc hội, đối với ủy viên Ban thường vụ Quốc hội cần tăng cường các phiên chất vấn, giải trình, đối với Hội đồng dân tộc và các ủy ban cần tăng cường thẩm tra, giám sát theo lĩnh vực chuyên môn, tập trung giám sát chuyên đề….

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đồng chí Trương Xuân Cừ đánh giá cao  các ý kiến, kiến nghị đầy trách nhiệm của cử tri quận Long Biên, Hoàn Kiếm và huyện Đông Anh tại buổi tiếp xúc, tiếp thu những ý kiến thuộc thẩm quyền của Quốc hội, thành phố và sẽ chuyển đến các cấp có thẩm quyền giải quyết trong thời gian sớm nhất./.