Tin tức - Sự kiện nổi bật

Phát động toàn dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Long Biên năm 2020
Ngày đăng 25/12/2019 | 17:15  | Lượt xem: 1192

Ngày 25 tháng 12 năm 2019, Quận ủy Long Biên ban hành Kế hoạch chuyên đề số 211-KH/QU của Quận ủy về phát động toàn dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Long Biên năm 2020 và các năm tiếp theo. Thời gian thực hiện từ ngày 01/01/2020.

Theo đó, kế hoạch đã nêu đưa ra các nội dung, biện pháp tổ chức thực hiện, cụ thể:

1. Tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân (gọi tắt là các tổ chức, cá nhân) nâng cao ý thức và chuyển biến thành hành động trực tiếp tham gia công tác giữ gìn vệ sinh môi trường; thực hiện bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không dùng than tổ ong và bếp than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ; không sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt hằng ngày; không chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư; không xả thải gây ô nhiễm môi trường.

2. Phát động phong trào “Toàn dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường”, thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực:

- Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thực hiện nghiêm túc việc báo cáo đánh giá tác động môi trường và cam kết bảo vệ môi trường, không xả thải gây ô nhiễm môi trường. Đổi mới công nghệ, áp dụng phương pháp sản xuất kinh doanh sạch để hướng tới sự phát triển bền vững.

- 100% các tổ dân phố, cụm dân cư tổ chức tổng vệ sinh tại các tuyến đường, ngõ, xóm, cụm dân cư vào sáng thứ 7 hằng tuần.

- Các tổ chức, cá nhân thực hiện không chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư; thay đổi, từ bỏ thói quen sử dụng than tổ ong và bếp than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, đảm bảo hết năm 2020 không còn tổ chức, cá nhân sử dụng than và bếp than tổ ong theo chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội tại Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 30/10/2019.

- Tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường và các mô hình đang thực hiện hiệu quả: mô hình cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xanh, sạch, đẹp, văn minh; Tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, văn minh; tuyến đường, tuyến phố, phường văn minh đô thị...

- Huy động các lực lượng tham gia tổng vệ sinh thu dọn rác thải, phế thải, cành cây, rác lá ... trên các trục đường, tuyên phố, vườn hoa, khu vực công cộng trên địa bàn theo nguyên tắc phân công rõ địa chỉ gắn trách nhiệm của từng đơn vị.

3. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh môi trường theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

4. Định kỳ 6 tháng/lần tổ chức đánh giá, sơ, tổng kết việc tổ chức thực hiện.

Xem toàn văn bản kế hoạch tại đây