Tin tức - Sự kiện nổi bật

Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố khoá XV
Ngày đăng 24/06/2020 | 17:44  | Lượt xem: 447

Chiều ngày 24 tháng 6 năm 2020, tại trung tâm văn hoá - thể thao phường Ngọc Lâm, Đại biểu HĐND thành phố đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố khoá XV.

Tổ Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội tại đơn vị bầu cử số 9 dự tiếp xúc gồm: Ông Đỗ Mạnh Hải - Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Long Biên; Ông Trương Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội; Ông Nguyễn Hữu Trung Thành - Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban Tổ chức cán bộ Uỷ ban MTTQ thành phố Hà Nội. Dự buổi tiếp xúc cử tri có đại diện các Sở, Ban, ngành Thành phố, đại biểu Uỷ ban MTTQ và Văn phòng HĐND thành phố. Lãnh đạo Quận uỷ, HĐND, UBND quận Long Biên có ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận; cùng các đồng chí Thường trực HĐND; Trưởng, Phó các Ban HĐND; Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc Quận; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND; Chủ tịch UBND; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ và đại diện cử tri 14 phường trên địa bàn.

Tại buổi tiếp xúc, ông Ngô Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên thay mặt chủ toạ hội nghị, thông qua chương trình, nội dung buổi tiếp xúc. Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm 2020, ông Đỗ Mạnh Hải nhấn mạnh: Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biễn phức tạp, với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự cố gắng của doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 đạt được những kết quả như sau: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 3,39% (cùng kỳ tăng 7,12%); Thu NSNN trên địa bàn ước đạt 113.686 tỷ đồng, đạt 40,8% dự toán, giảm 12% cùng kỳ. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đôn đốc tháo gỡ khó khăn, đối thoại, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19. Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) - năm thứ 2 liên tiếp duy trì vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị được duy trì tốt, đảm bảo cung cấp điện, nước, thoát nước và xử lý nước thải, vệ sinh môi trường, cây xanh, chiếu sáng... Tỷ lệ hộ dân nông thôn được cấp nước sạch đạt trên 78% (cùng kỳ đạt 57%). Các hoạt động văn hóa, đón Tết, tổ chức lễ hội được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, vui tươi; kịp thời điều chỉnh các hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp với diễn biến dịch Covid-19. Cải cách hành chính và thực thi pháp luật tiếp tục chuyển biến tích cực. Các cấp, các ngành đã thực hiện nghiêm Nghị quyết số 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục được tăng cường thực hiện từ cấp cơ sở.

Tại Hội nghị, ông Đỗ Mạnh Hải thông báo tới cử tri nội dung, thời gian và công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 15 - HĐND thành phố khoá XV. Dự kiến từ ngày 06/7 đến ngày 10/7/2020, HĐND thành phố tập trung thảo luận, xem xét tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ANQP, thực hiện dự toán thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2020; xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, Viện Kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân Thành phố; ý kiến đóng góp xây dựng chính quyền của Uỷ ban MTTQ thành phố. Tại kỳ họp, HĐND thành phố dự kiến sẽ quyết nghị thông qua 18 Nghị quyết quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố (01 Nghị quyết thường kỳ và 17 Nghị quyết chuyên đề). Tiếp theo chương trình hội nghị, ông Trương Việt Dũng thay mặt Tổ đại biểu thông báo tới cử tri những ý kiến trả lời của UBND thành phố Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri lần trước.

Hội nghị được tiếp tục diễn ra với 05 ý kiến phát biểu của cử tri, trong đó thống nhất với nội dung báo cáo trả lời của UBND thành phố đối với những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Bên cạnh đó, trên tinh thần thẳng thắn xây dựng, đóng góp, các cử tri đã phát biểu bày tỏ những ý kiến, kiến nghị với Đại biểu HĐND Thành phố xung quanh các vấn đề như: Các bất cập trong công tác quản lý đất đai, GPMB; Các giải pháp thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng; Công tác quy hoạch, tiến độ đầu tư xây dựng các dự án; Công tác quản lý nghĩa trang; Đề nghị xây dựng trụ sở nhà văn hoá TDP… Kết thúc hội nghị, ông Đỗ Mạnh Hải - Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận ghi nhận và đánh giá cao tinh thần góp ý thẳng thắn của cử tri quận Long Biên; đồng thời trao đổi, làm rõ với cử tri một số thông tin về những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong 6 tháng đầu năm 2020 và tổng hợp những ý kiến, đề xuất của các cử tri đơn vị bầu cử số 9 để trình HĐND Thành phố xem xét trong kỳ họp tới./.

(Đại biểu Đỗ Mạnh Hải thay mặt Tổ Đại biểu HĐND thành phố số 9 tiếp thu các kiến nghị cử tri)