Tin tức - Sự kiện nổi bật

Tổng kết phong trào thi đua Dân vận khéo và sơ kết công tác Dân vận 9 tháng đầu năm 2020
Ngày đăng 09/10/2020 | 10:25  | Lượt xem: 512

Chiều ngày 08/10/2020, Quận ủy tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua Dận vận khéo năm 2020 và sơ kết công tác Dân vận 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác Dân vận 3 tháng cuối năm 2020.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Đường Hoài Nam – Bí thư Quận ủy; đồng chí Ngô Mạnh Điềm – Phó Bí thư thường trực Quận ủy; đồng chí Nguyễn Quốc Long – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; đại diện lãnh đạo UBND Quận; Đại diện lãnh đạo MTTQ, các đoàn thể Quận; Phó Bí thư thường trực – Trưởng khối dân vận các phường; các đồng chí là Bí thư (hoặc phó bí thư) các chi, đảng bộ trực thuộc Quận ủy và 25 tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Báo cáo với hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Long – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy nhấn mạnh một số kết quả nổi bật trong thực hiện phong trào “Dân vận khéo”; công tác dân vận 9 tháng đầu năm:

Về thực hiện phong trào “Dân vận khéo”: Ban Dân vận đã tham mưu Thường trực Quận ủy ban hành công văn số 1200-CV/QU về đăng ký và triển khai phong trào “Dân vận khéo” năm 2020; Công văn số 1341-CV/QU ngày 13/4/2020 về triển khai cuộc thi viết về điển hình “Dân vận khéo” năm 2020, triển khai đến các đơn vị. Đã có tổng số 171 mô hình Dân vận khéo do các tập thể và cá nhân đăng ký (Trong đó có 99 tập thể và 72 cá nhân), hầu hết các mô hình tập trung vào lĩnh vực trật tự xây dựng, trật tự văn minh đô thị, phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội; các mô hình về tuyên tuyền, vận động thực hiện không chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư, không sử dụng than tổ ong; về thực hiện xanh - sạch - đẹp; thực hiện chính sách giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn; vận động hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn. Viết về gương điển hình Dân vận khéo có tổng số có 64 bài viết, đã lựa chọn được 10 bài viết tiêu biểu tiếp tục dự thi cấp Thành phố.

Về công tác dân vận: Tình hình nhân dân ổn định, đa số người dân chấp hành tốt quy định giãn cách xã hội và biện pháp phòng chống dịch bệnh covid19; Tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhân sự đại hội. Ban Dân vận đã chủ động tham mưu nội dung phục vụ buổi làm việc của Ban chỉ đạo công tác tôn giáo Thành phố với Quận về tình hình tại chùa Tình Quang; xây dựng báo cáo sơ kết 5 Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Trung ương liên quan đến công tác dân vận; triển khai đánh giá các mô hình “Dân vận khéo” năm 2020 tại 14 phường; đánh giá và lựa chọn 10 bài viết tiêu biểu về gương điển hình Dân vận khéo; tập huấn công tác dân vận cho 240 đồng chí đại diện lãnh đạo các đoàn thể quận; trưởng khối dân vận các phường và tổ trưởng tổ dân vận 214 tổ dân phố về chuyên đề dân vận chính quyền. Tăng cường công tác nắm tình hình tư tưởng nhân dân trước, trong và sau đại hội Đảng các cấp; về phòng chống dịch bệnh; các ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận, phường tập trung tăng cường hoạt động trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh Covid19 lây lan trong cộng đồng. Công tác giám sát và phản biện thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị được MTTQ, các đoàn thể chủ động triển khai, nổi bật là việc lấy ý kiến đoàn viên, hội viên vào dự thảo 3 chương trình công tác toàn khóa của Ban chấp hành Đảng bộ Quận khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025.

QCDC ở cơ sở tiếp tục được quan tâm, đã tổ chức giám sát đối với 4 trường học công lập trên địa bàn; thường xuyên thực hiện giám sát việc niêm yết công khai kết quả thực hiện 6 QCDC tại trụ sở phường; chủ động tham mưu kiện toàn và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở ngay sau khi đại hội Đảng bộ Quận lần thứ IV diễn ra thành công. Thực hiện Nghị định 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ, đã có 101/101 cơ quan HCSN tổ chức hội nghị CBCC; thực hiện Nghị định 149/2018/NĐ-CP ngày 07/11/2018 của Chính phủ, đã có 115/143 doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động và đối thoại định kỳ (đạt 80,4%); có 169 doanh nghiệp có thoả ước lao động tập thể. Không có khiếu kiện, đình công, lãng công xảy ra trên địa bàn.

Hoạt động các tôn giáo diễn ra bình thường, phù hợp với lễ nghi tôn giáo, dịp lễ Vu Lan các chùa đều tuân thủ đúng nội dung, tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, UBND Thành phố và hướng dẫn của Giáo hội. Các cơ sở tôn giáo đều chấp hành nghiêm các quy định trong việc tổ chức lễ Vu Lan bằng hình thức online, thông báo hạn chế số người đến lễ, tổ chức các biện pháp phòng dịch bệnh.

Tại hội nghị, có 02 ý kiến tham gia trực tiếp tại hội nghị, 03 ý kiến bằng văn bản tham gia đóng góp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của khối dân vận từ quận đến cơ sở; kinh nghiệm trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Hầu hết các ý kiến đều thống nhất với những kết quả đạt được, thông tin một số tình hình tại địa phương, đơn vị và đề xuất, bổ sung các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, trọng tâm là việc nắm tình hình cán bộ, đảng viên và nhân dân trước, trong và sau đại hội; tuyên truyền, vận động các hộ dân thuộc diện GPMB các dự án trọng điểm chấp hành bàn giao mặt bằng đúng tiến độ; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đ/c Nguyễn Thị Tuyến - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy khẳng định những kết quả đạt được của Quận trên tất cả các lĩnh vực, việc quan tâm thực hiện 6 QCDC trên các lĩnh vực là một điểm nhấn, nổi bật. Khối Dân vận từ quận đến cơ sở đạt được những kết quả tốt là có sự quan tâm rất lớn của Cấp ủy, chính quyền Quận, phối hợp của các phòng, ban, ngành của Quận. Đồng chí cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ Quận và Khối Dân vận từ Quận đến cơ sở tiếp tục quan tâm thực hiện trong thời gian tới như: Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân; thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 03/6/2013 về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; MTTQ, các đoàn thể tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động. Đẩy mạnh thực hiện QCDC ở cơ sở, nhất là việc thực hiện 6 QCDC trên các lĩnh vực, tạo sự đồng thuận, lòng tin của người dân. Chủ động thực hiện việc sơ, tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận liên quan đến công tác dân vận. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Quan tâm việc đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ có trình độ, uy tín làm công tác dân vận.

Đ/c Đường Hoài Nam – Bí thư Quận ủy phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Đường Hoài Nam – Bí thư Quận ủy đã ghi nhận những kết quả của công tác dân vận trong 9 tháng đầu năm 2020, thống nhất với những tồn tại được nêu trong báo cáo. Đồng chí cũng nhấn mạnh một số nội dung Khối Dân vận tiếp tục chủ động tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ trong 3 tháng cuối năm 2020:

1.  Tập trung công tác nắm bắt, dự báo tình hình nhân dân, tình hình tôn giáo trên địa bàn, nhất là tình hình nhân dân trước, trong và sau đại hội Đảng bộ quận lần thứ IV, tình hình tại một số chùa, nhà thờ để kịp thời tham mưu cấp ủy xử lý các vấn đề đột xuất phát sinh.

2. Nắm chắc các chủ trương, các văn bản mới, 3 chương trình công tác của Ban chấp hành Đảng bộ Quận và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ IV để tuyên truyền, quán triệt tới đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân;

3. Phối hợp tham mưu tổ chức tốt hội nghị đối thoại định kỳ theo Quyết định 2200 của Thành ủy (Dự kiến tổ chức vào ngày 31/10/2020).

4. MTTQ các đoàn thể tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch liên tịch về thực hiện Quyết định 217, 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị; thường xuyên thực hiện giám sát 6 quy chế dân chủ do quận ban hành; thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp – văn minh”.

5. Nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Sau ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí UVTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Kết luận của đồng chí Bí thư Quận ủy, đồng chí Nguyễn Quốc Long – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo và các ý kiến phát biểu tại hội nghị.

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 – 15/10/2020), tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dân vận” cho 2 đồng chí có nhiều cống hiến cho sự nghiệp công tác dân vận.

Ghi nhận những thành tích trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2020 của các tập thể và cá nhân, Ban Thường vụ Quận ủy đã xét biểu dương khen thưởng 15 tập thể có mô hình Dân vận khéo tiêu biểu và 10 cá nhân có bài viết tiêu biểu về gương điển hình Dân vận khéo năm 2020

Một số hình ảnh trao kỳ niệm chương và biểu dương, khen thưởng các mô hình Dân vận khéo: