tin hoạt động khác

Long biên tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Thú y
Ngày đăng 07/10/2016 | 14:19 PM  | Lượt xem: 390

Thực hiện Kế hoạch Phổ biến giáo dục pháp luật của UBND quận Long Biên năm 2016, ngày 07/10/2016, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Quận tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Thú y tại hội trường UBND phường Thạch Bàn.

Thành phần tham dự hội nghị là thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Quận, đại diện cán bộ Tư pháp – Hộ tịch các Phường; Đại diện tổ hoà giải các phường. Tới dự và làm báo cáo viên cho Hội nghị là đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Chi cục Trưởng – Chi cục Thú y Hà Nội. Đồng chí báo cáo viên đã truyền đạt đến hội nghị những nội dung mới, cơ bản của Luật Thú y như:

Luật Thú y Luật Thú y có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, bao gồm 7 Chương, 116 Điều, quy định về phòng bệnh, chữa bệnh, chống dịch bệnh động vật; kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ động vật, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y; quản lý thuốc thú y; hành nghề thú y.

* Bổ sung một số hành vi bị nghiêm cấm: bảo đảm sự thống nhất trong hoạt động thú y từ trung ương đến địa phương; thực hiện phòng bệnh là chính, chữa bệnh kịp thời, chống dịch khẩn trương; phòng, chống dịch bệnh động vật là trách nhiệm của chủ vật nuôi, chủ cơ sở nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Cùng với đó để hoạt động thú y được thông suốt từ trung ương đến địa phương, Luật giao cụ thể cho UBND các cấp trong chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật như tổ chức thực hiện quy hoạch vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật; chương trình giám sát, khống chế thanh toán dịch bệnh động vật; phân bổ, quản lý, sử dụng kinh phí trong chống dịch, xử lý, tiêu hủy động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh, để bảo đảm công tác quản lý nhà nước về thú y hiệu lực và hiệu quả, tạo cơ sở cho việc định ra các hành vi và hình thức xử phạt vi phạm, Luật Thú y đã bổ sung một số hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thú y: che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, chết do bệnh truyền nhiễm làm lây lan dịch bệnh động vật; khai báo, lập danh sách, xác nhận không đúng số lượng, khối lượng động vật mắc bệnh, chết, sản phẩm động vật nhiễm bệnh phải tiêu hủy; khai báo, xác nhận không đúng số lượng, khối lượng vật tư, hóa chất để phòng, chống dịch bệnh động vật với mục đích trục lợi; không thực hiện việc thông báo, công bố dịch bệnh động vật trong trường hợp phải thông báo, công bố theo quy định của Luật; thông tin không chính xác về tình hình dịch bệnh động vật.

 * Kiểm dịch không còn dựa trên "số lượng lớn, khối lượng lớn": Kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật (Chương III) là một trong những chương có nhiều điểm mới của Luật, trong chương này đã tách riêng làm hai mục kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn và động vật, sản phẩm động vật thủy sản. Trong đó, điểm mới của Luật là sửa đổi quy định về nguyên tắc kiểm dịch động vật, không còn dựa trên "số lượng lớn, khối lượng lớn" như Pháp lệnh năm 2004, Luật quy định việc kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật được thực hiện kiểm soát theo mối nguy cơ về dịch bệnh động vật và có các quy định theo hướng mở đối với việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên cạn ra khỏi tỉnh.

Cụ thể, động vật, sản phẩm động vật xuất phát từ cơ sở đã được công nhận an toàn dịch bệnh hoặc từ cơ sở đã được phòng bệnh bằng vắc xin và cơ sở chăn nuôi tham gia chương trình giám sát dịch bệnh. Khi vận chuyển ra khỏi tỉnh, chủ cơ sở chỉ cần thông báo cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y để được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch trước khi vận chuyển không phải làm thủ tục kiểm dịch. "Đây là một điểm mới đột phá của Luật Thú y nhằm tạo điều kiện thông thoáng trong việc lưu thông động vật, sản phẩm động vật trong nước, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động thú y, tránh gây phiền hà sách nhiễu cho người dân và doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh".

 * Kiểm soát giết mổ động vật: Điểm mới trong nhóm các quy định về kiểm soát thú y đối với giết mổ động vật trên cạn, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật là bổ sung khâu chế biến sản phẩm động vật vào quy trình kiểm soát để phù hợp với Luật An toàn thực phẩm. Tại Điều 64 của Luật đã đưa ra các yêu cầu đối với giết mổ động vật để kinh doanh như: động vật phải khỏe mạnh; có trong Danh mục động vật thuộc diện phải kiểm soát giết mổ và được cơ quan quản lý chuyên ngành thú y kiểm soát theo quy trình; việc giết mổ động vật phải được thực hiện cơ sở giết mổ động vật tập trung, trường hợp tại các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn chưa có cơ sở giết mổ động vật tập trung thì việc giết mổ động vật được thực hiện tại cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ và phải đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y.

Về yêu cầu vệ sinh thú y cơ sở giết mổ động vật, trong Luật đã phân ra hai loại hình đó là cơ sở giết mổ tập trung và cơ sở có quy mô nhỏ lẻ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trong đó, đối với cơ sở giết mổ tập trung yêu cầu về: địa điểm phải theo quy hoạch, lò mổ được thiết kế các khu vực riêng biệt để ngăn ngừa ô nhiễm chéo phù hợp với từng chủng loại động vật được giết mổ; trang thiết bộ, dụng cụ bảo đảm yêu cầu, có nước sạch, có hệ thống xử lý chất thải bảo đảm an toàn dịch bệnh. Còn đối với cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ yêu cầu vệ sinh thú y được quy định phù hợp với khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo...

Đặc biệt, đồng chí báo cáo viên cũng đã phổ biến về những kinh nghiệm rất thiết thực trong cuộc sống hằng ngày như cách lựa chọn và phân biệt các thực phẩm sạch, cách chế biến thực phẩm hợp vệ sinh, cách phòng chống và chữa trị một số bệnh dịch, truyền nhiễm thường gặp…

Việc tuyên truyền các nội dung của Luật Thú y với những nội dung thiết thực đã giúp người dân nắm được chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhằm nâng cao nhận thức pháp luật của người dân về công tác này, qua đó nâng cao việc thực thi, chấp hành các quy định của pháp luật.