tin mới nhất

Quyết liệt chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết trên toàn địa bàn quận
Ngày đăng 08/08/2017 | 14:25 PM  | Lượt xem: 212

Ngày 03/8/2017, UBND quận ban hành Công văn số 1564/UBND-YT về việc "Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết" trên địa bàn quận.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hà Nội tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp, trong 7 tháng đầu năm 2017 có hơn 8.000 trường hợp SXH và đã có 05 trường hợp tử vong, trong đó riêng tháng 7 trung bình mỗi tuần có từ 130-300 bệnh nhân nhập viện vì mắc SXH. Nhiều quận có số mắc cao như quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng… đều là những quận nằm gần quận Long Biên. Trên địa bàn quận Long Biên, đến ngày 02/8/2017 đã có 58 bệnh nhân SXH ở 14/14 phường; số bệnh nhân SXH tăng nhanh trong tháng 7 (47 bệnh nhân) và hiện còn tiếp tục tăng từng ngày.

Trước tình hình trên, để việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch SXH đạt hiệu quả tích cực, nhằm hạn chế số người mắc, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc do dịch bệnh gây ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận yêu cầu UBND các phường; phòng, ban, đơn vị của quận tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 251/KH-UBND ngày 28/7/2017 về tăng cường công tác phòng, chống SXH trên địa bàn quận (chi tiết tại đây).

2.  UBND các phường

- Đồng chí Chủ tịch phường chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận về công tác phòng, chống dịch SXH trên địa bàn.

- Đẩy mạnh  các hoạt động tuyên truyển: huy động cả hệ thống chính trị, các ngành đoàn thể tham gia tuyên truyền, vận động người dân triển khai chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn, đặc biệt tại các công trường xây dựng, nhà trọ...

- Phân công cụ thể nhiệm vụ cho cho các ngành, thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh, Bí thư, tổ trưởng tổ dân phố trong việc thực hiện các giải pháp về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

- Tại các tổ dân phố các tổ diệt bọ gậy thường xuyên vận động các hộ gia đình thực hiện các biện pháp làm sạch môi trường, thu gom xử lý các dụng cụ chứa nước đọng không cho muỗi phát triển.

- Phối hợp giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, tổ chức cấp cứu điều trị người bệnh kịp thời.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm nguy cơ về dịch bệnh trên địa bàn; xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định (từ điều 5 đến điều 16 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế).

-  Bố trí kinh phí kịp thời cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Cập nhật, báo cáo tình hình ca bệnh SXH về TTYT quận trước 16h00 hàng ngày (có mẫu kèm theo).

3. Trung tâm Y tế

- Chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các phường về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh SXH.

- Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác chẩn đoán, điều trị; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

- Theo dõi, đôn đốc và báo cáo kết quả thực hiện các nội dung trên về UBND quận chậm nhất vào 17h00 hàng ngày.

4. Phòng Y tế

- Tham mưu với lãnh đạo UBND quận  tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác phòng, chống dịch SXH tại các phường. Phối hợp với TTYT quận theo dõi sát diễn biến tình hình dịch, kịp thời tham mưu UBND quận các giải pháp phòng chống dịch và đề xuất các nội dung cần bố trí kinh phí đảm bảo cho công tác phòng chống dịch.

- Kịp thời đề xuất với hội đồng thi đua khen thưởng của quận biểu dương các cá nhân, đơn vị có thành tích trong công tác phòng chống dịch SXH trên địa bàn quận.

5. Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp để người dân chủ động, tích cực việc phòng chống; đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh.

6. Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở Giáo dục (Trường học) huy động giáo viên, học sinh, sinh viên tích cực tham gia diệt lăng quăng (bọ gậy) tại trường học, gia đình và cộng đồng.

7. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân , Đoàn Thanh niên quận chỉ đạo các cấp cơ sở chủ động thực hiện và tích cực vận động người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh SXH, đặc biệt là diệt lăng quăng (bọ gậy).

8. Phòng Tài chính kế hoạch tham mưu UBND quận bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh SXH.

 Từ ngày 03/8/2017, lãnh đạo quận sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị.

Chủ tịch UBND quận yêu cầu các ngành và chủ tịch UBND các phường thực hiện nghiêm túc các nội dung trên và báo cáo các vấn đề phát sinh về diễn biến dịch của đơn vị về UBND quận (qua Phòng Y tế ) để tổng hợp báo cáo quận./.

Nội dung chi tiết Công văn 1564/UBND-YT tại đây

(Nguồn: phòng Y tế quận)